“Shin - Cậu bé bút chì” tái xuất độc giả Việt Nam

31/03/2016 17:26
“Shin- Cậu bé bút chì” của tác giả Yoshito Usui là một trong những bộ manga nổi tiếng của Nhật Bản. Được phát hành lần đầu năm 1991, bộ truyện sớm gây được tiếng vang trong bạn đọc Nhật Bản và ở nhiều nước khác.

Cho đến nay Shin đã có mặt trên 30 nước của 4 châu lục. Mỗi tập truyện 120 trang, đơn giản từ hình thức đến nội dung… Nhưng cứ thử cầm lên xem, bạn sẽ không thể rời mắt khỏi cuốn sách cho đến trang cuối cùng!...

Bằng tài năng kể chuyện, tác giả đã biến các trang sách của mình thành một sân chơi tràn ngập tiếng cười, và bạn đọc lớn, nhỏ khi cầm cuốn sách lên cũng bị hút vào sân chơi đó để cùng được sống, được cười với thế giới của trẻ nhỏ.“Shin – Cậu bé bút chì” là bộ truyện tranh hài hước xoay quanh cậu bé Shin 5 tuổi, thông minh và nghịch ngợm. Với Shin, mọi người đều có thể trở thành đối tượng gây cười và mọi tình huống mà cậu bé can dự vào đều trở nên hài hước, thậm chí có khi là “dở khóc dở cười”.

Tình huống hài hước của “Shin - Cậu bé bút chì” chủ yếu khai thác nghịch lí giữa hình thức và nội dung một cách triệt để, thậm chí phóng đại. Cậu bé Shin mới 5 tuổi gây cười cho độc giả bởi các thói quen cũng như sở thích rất người lớn như thích xem tạp chí Hoa hậu bãi biển… Tình huống gây cười phổ biến hơn là việc những người lớn xung quanh Shin luôn cho rằng cậu là trẻ con, nên hoàn toàn có thể đánh lừa được cậu bằng các thủ thuật người lớn như sử dụng ngôn ngữ ra hiệu, ngôn ngữ cử chỉ… Và bố mẹ Shin, các cô bán hàng cùng nhiều người lớn khác bỗng té ngửa khi Shin đã đọc thẳng ra những suy nghĩ của họ hay những gì họ đang muốn che đậy. Còn người đọc được tràng cười sảng khoái.

Với mục đích giải trí nhưng ý nghĩa giáo dục không phải không sâu sắc trong mỗi câu chuyện về Shin. Đằng sau tiếng cười, mỗi người trong chúng ta đều không khỏi nhìn lại mình với những thói tật hay hành vi chưa đẹp, những bất cẩn trong đời sống sinh hoạt hàng ngày… mà qua câu chuyện “Shin- Cậu bé bút chì”, chúng ta có thể rút ra. Ở một mức độ nào đó, có thể thấy ở Shin những nét tương đồng với những nhân vật dân gian hài hước Việt Nam, như Trạng Quỳnh, Trạng Lợn hồi nhỏ…Được đánh giá là bộ truyện gia đình hài hước, ngay từ khi ra đời, cách đây đã hai chục năm, “Shin- Cậu bé bút chì” trở thành ấn phẩm chung cho các thành viên của gia đình. Với “Shin- Cậu bé bút chì” cha mẹ và con cái được chia sẻ niềm vui và có cơ hội được nhìn lại mình trong những ứng xử hàng ngày và trong quan hệ với các thành viên.

“Shin- Cậu bé bút chì” được NXB Kim Đồng mua bản quyền và xuất bản lần đầu tiên tại Việt Nam năm 2006. Do sự khác biệt về văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản, một số hình ảnh, từ ngữ trong sách gốc không phù hợp với phong tục tập quán Việt Nam và điều này đã được nhiều bạn đọc góp ý kiến.

Với tinh thần cầu thị, NXB Kim Đồng đã cho ngưng phát hành bộ sách và tiến hành đàm phán với đối tác để có thể chỉnh sửa phù hợp với tập quán của Việt Nam. Việc chỉnh sửa này đã được thực hiện kĩ lưỡng đến từng chi tiết cả về hình và lời, nhờ tay nghề của một người rất tâm huyết với thể loại truyện tranh – họa sĩ Đức Lâm. Đồng thời, ở lần xuất bản này, NXB Kim Đồng cũng xác định rõ đối tượng bạn đọc “Shin - Cậu bé bút chì” là từ tuổi 12 trở lên, lứa tuổi đã đủ nhận thức để có thể cảm nhận được những bài học và thông điệp nhân văn của bộ sách, cùng các bậc phụ huynh. Đồng thời, những chi tiết, hình ảnh không phù hợp với tập quán tiếp nhận của người Việt cũng đã được nét vẽ của họa sĩ Đức Lâm sửa đổi để trở nên thân thiện và gần gũi.

Thông tin thêm về CRAYON SHIN-CHAN

- Tựa truyện: Crayon Shin-chan- Tác giả: Yoshito Usui

- Thể loại: truyện tranh gia đình, hài

- Số tập: 50 (tính đến hết năm 2009)

- Nhà xuất bản: Futabasha

- Ra mắt: tháng Một năm 1990 trên tạp chí Weekly Manga Actions. Tập 1 ra mắt năm 1991, kéo dài đến tháng Hai năm 2010. Năm 2011 là kỉ niệm 20 năm bộ truyện ra đời.

- Bộ truyện tranh được xuất khẩu tới hơn 20 quốc gia tại 4 châu lục trên toàn thế giới, tiêu biểu có Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Mĩ, Canada. Tính riêng khu vực Đông Nam Á, manga Crayon Shin-chan đã xuất hiện tại Indonesia, Malaysia, Singapore và Phillipines.

- Phim hoạt hình ra mắt ngày 14 tháng Tư năm 1992 trên kênh TV Asahi. Tính đến tháng Chín năm 2011 đã có tổng cộng 815 tập phim được trình chiếu trên toàn thế giới.

Từ khóa

Tags