19 cách giữ gìn mắt sau khi mổ Lasik tránh tái cận hay các biến chứng

12/04/2019 10:49
Thông thường mổ mắt Lasik thường có chi phí rất cao. Tuy nhiên nếu bạn không muốn bị tái cận sau khi mổ bạn cần phải biết cách chăm sóc đôi mắt một cách cẩn thận. Hãy cùng tìm hiểu cách giữ gìn mắt sau khi mổ Lasik trong bài viết sau.

1. Một số biểu hiện sau khi mổ mắt Lasik

1.1. Mắt có cảm giác cộm, chảy nước mắt

Sau khi phẫu thuật Lasik bạn sẽ thấy mắt có cảm giác bị cộm hay có thể bị chảy nước mắt. Lúc này bạn nên nhắm mắt thư giãn nghỉ ngơi cũng như để mắt có thể thích ứng dần dần với môi trường hơn sau khi mổ.

Sau khi mổ mắt Lasik bạn sẽ có một số khó chịu ở mắt

Sau khi mổ mắt Lasik bạn sẽ có một số khó chịu ở mắt (Nguồn: matviethan.vn)

1.2. Nhạy cảm với ánh sáng

Sau khi mắt tiếp xúc với tia laser bằng phương pháp mổ mắt Lasik thì mắt cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng. Vì vậy khi nhắm mắt bạn nên mở mắt từ từ và tránh nhìn vào những nơi có ánh sáng mạnh.

1.3. Đôi khi nhìn mờ ở khoảng cách gần

Điều đặc biệt là sau khi mổ mắt xong, do mắt còn khá yếu và võng mạc chưa thực sự ứng ứng kịp với môi trường nên bạn sẽ có cảm giác nhìn vật ở khoảng cách gần vẫn bị mờ. Lúc này bạn nên xử lý đúng cách khi mắt bị nhòe, khô sau mổ lasik, không nên dụi mắt hay chớp mắt quá nhiều chỉ cần dành chút ít thời gian để mắt thích ứng với môi trường. Đây là điều cực kỳ bình thường nên bạn cũng không nên quá lo lắng.

2. Cách chăm sóc mắt sau mổ Lasik

2.1. Vài giờ sau khi phẫu thuật Lasik

2.1.1. Nhắm mắt, để mắt nghỉ ngơi

Sau vài giờ thì cách giữ gìn mắt sau khi mổ Lasik tốt nhất là bạn nên chưa mở mắt ra vội.  Hãy cứ nhắm mắt để mắt và hệ thần kinh được nghỉ ngơi, lúc bạn cũng có thể ngủ một giấc ngắn. Sau đó vài giờ từ từ mở mắt ra ở những nơi có ánh sáng không quá mạnh và để cho đôi mắt có thể thích ứng với môi trường.

2.1.2. Không dùng tay dụi lên mắt

Bên cạnh đó bạn tuyệt đối không dùng tay để dụi lên mắt nếu nhìn vật bị mờ ở khoảng cách gần. Hãy nhắm và mở mắt một cách nhẹ nhàng và đặc biệt không nên nheo hay nhíu mắt quá mạnh.

Sau khi mổ Lasik bạn nên nhắm mắt nghỉ ngơi

Sau khi mổ Lasik bạn nên nhắm mắt nghỉ ngơi (Nguồn: baomoi.vn)

2.2. 1 tuần sau phẫu thuật

2.2.1. Hạn chế tiếp xúc với màn hình điện tử

Cách giữ gìn mắt sau khi mổ Lasik hiệu quả sau 1 tuần đó chính là bạn nên hạn chế tiếp xúc ngay với màn hình điện tử như là máy tính, tivi hay điện thoại di động. Nên nghỉ ngơi và tạm rời xa công việc một thời gian cũng như bỏ những thói quen xấu như là sử dụng điện thoại quá nhiều hay xem tivi ở khoảng cách quá gần. Ánh sáng từ các thiết bị có thể khiến mắt bị tổn thương và tái cận lại nhanh hơn.

2.2.2. Nhỏ nước mắt nhân tạo

Thông thường sau khi phẫu thuật Lasik mắt thường hay bị khô, bạn cũng nên thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo hay sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ. Chính nước mắt nhân tạo sẽ tạo độ ẩm cho mắt tốt hơn từ đó có thể giúp mắt thư giãn và hoạt động được thoải mái nhất.

2.2.3. Rửa tay thật sạch trước khi nhỏ thuốc

Nếu bạn có sử dụng nước mắt nhân tạo hay thuốc nhỏ mắt thì nên vệ sinh tay thật kỹ bằng các loại nước rửa tay diệt khuẩn trước khi nhỏ mắt. Vì các loại vi khuẩn có thể từ tay bạn và làm ảnh thưởng và tổn thương đến các tế bào của mắt. Khi nhỏ mắt bạn cũng không nên để đầu chai thuốc tiếp xúc trực tiếp vào mắt hay mí mắt.

2.2.4. Hạn chế ra ngoài trời nắng hoặc dùng kính râm

Trong thời gian 1 tuần sau khi mổ mắt Lasik mắt vẫn còn yếu nên bạn cần phải hạn chế ra ngoài trời nắng hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng chói chang từ mặt trời. Cách giữ gìn mắt sau khi mổ Lasik khi bạn bắt buộc phải đi ra ngoài trời đó chính là sử dụng kính râm chống được tia UV bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời.

2.2.5. Bảo vệ mắt khi ngủ

Trong quá trình đi ngủ bạn cũng nên đeo đồ bịt mắt, bảo vệ cẩn thận để tránh trường hợp mắt gây khó chịu và làm bạn phải dụi mắt.

2.2.6. Tái khám đúng hẹn

Thông thường sau sử dụng phương pháp mổ mắt Lasik một tuần bác sĩ chuyên khoa sẽ có lịch hẹn để bạn tái khám để kiểm tra tình trạng phục hồi của mắt. Bạn nên đi tái khám theo đúng lịch của bác sĩ để biết được mắt mình có phục hồi tốt hay không hay có những biến chứng khác sau phẫu thuật.

Bạn nên mang kính râm khi ra nắng

Bạn nên mang kính râm khi ra nắng (Nguồn: instagram.com)

2.3. Cách bảo vệ mắt sau khi mổ Lasik

2.3.1. Sau 1 tuần có thể đi bộ, tập Yoga và các môn thể thao nhẹ nhàng

Sau thời gian khoảng 1 tuần của ca phẫu thuật Lasik bạn có thể tham gia các hoạt động thể thao với việc đi bộ, tập Yoga để thư giãn hay chơi các môn thể thao nhẹ nhàng. Điều này vừa giúp bạn rèn luyện sức khỏe vừa giúp đôi mắt và tinh thần của bạn tốt hơn cho đôi mắt được phục hồi độ cận một cách nhanh chóng.

2.3.2. Không tham gia hoạt động mạnh, không để nước bắn vào mắt

Tuy nhiên sau 1 tháng thì bạn cũng không được chơi và tập các môn thể thao mạnh. Bạn cần kiên trì đến tháng thứ 3 nếu bác sĩ có chỉ định bạn đã phục hồi và có thể chơi được các môn đó thì hãy nên chơi.

Điều đặc biệt là sau phẫu thuật bạn không nên tham gia các hoạt động hay thể thao dưới nước. Vì nước sẽ trực tiếp tác động đến mắt sẽ làm cho quá trình phục hồi bị kéo dài hơn, đồng thời nước trong hồ bơi không tốt cho mắt sau khi mổ.

2.3.3. Tránh xa xà phòng ở vùng mắt

Trong quá trình rửa mặt hay gội đầu bạn lưu ý không để cho xà phòng hay chất tẩy rửa dính vào mắt. Khi tắm hay gội tốt nhất bạn nên chuẩn bị một khăn bông mềm để lau khô nước, tránh để nước dính vào khu vực của đôi mắt.

Giữ gìn mắt sau mổ Lasik tránh bọt xà phòng

Giữ gìn mắt sau mổ Lasik tránh bọt xà phòng (Nguồn: danielehenkel.com)

2.3.4. Không trang điểm vùng mắt trong vòng 1 tháng

Đối với các bạn nữ cách giữ gìn mắt sau khi mổ Lasik nên lưu ý đó chính là không trang điểm vùng mắt trong vùng 1 tháng. Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm trang điểm mắt như kẻ mắt hay chuốt mắt mascara. Còn sau 1 tháng để tránh nhiễm trùng mới khi sử dụng đồ trang điểm thì tốt nhất bạn nên mua mỹ phẩm trang điểm mắt chất lượng cao mới.

2.3.5. Bảo vệ mắt khi làm việc với máy tính hoặc dùng smartphone

Khi làm việc với màn hình máy tính bạn cần phải đảm khoảng cách hợp lý đến mắt khoảng từ 50 đến 65cm. Với màn hình tivi bạn cũng nên ngồi ở khoảng cách phù hợp thường là từ 2 đến 3 lần của độ lớn màn hình tivi. Một cách giữ gìn mắt sau khi mổ Lasik là không nên sử dụng nhiều điện thoại di động, không nhìn quá gần và sử dụng trong bóng tối.

Bạn không nên sử dụng smartphone quá nhiều

Bạn không nên sử dụng smartphone quá nhiều (Nguồn: baomoi.com)

2.3.6. Không ngồi quá lâu trước máy tính

Khi ngồi trước màn hình khoảng 30 phút thì bạn cũng nên để mắt nghỉ ngơi trong vòng vài phút rồi hãy tiếp tục làm.

2.3.7. Thường xuyên nhắm mắt để mắt nghỉ ngơi

Trong quá trình làm việc hay vào ban ngày bạn cũng nên thường xuyên có thói quen nhắm mắt lại vài phút để mắt có thể nghỉ ngơi và thư giãn. Tránh tình trạng căng thẳng cho hệ thần kinh thị giác vì điều này ảnh hưởng lớn đến mắt sau khi mổ.

2.3.8. Không được thức khuya

Một điểm cần đặc biệt lưu ý sau khi mổ mắt Lasik là không được thức quá khuya. Một ngày phải ngủ đủ từ 7 đến 8 tiếng.

Nên tránh thức khuya và sử dụng màn hình vi tính trong tối

Nên tránh thức khuya và sử dụng màn hình vi tính trong tối (Nguồn: kynangsinhton.vn)

3. Sau mổ mắt Lasik nên và kiêng ăn gì

3.1. Sau mổ mắt kiêng ăn gì

Bạn cần phải ăn kiêng sau mổ mắt Lasik với một số loại thực phẩm cực kỳ không tốt cho thị giác. Bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chiên, xào vì có nhiều dầu mỡ không tốt cho mắt mổ. Đồng thời trong đồ ăn chiên xào cũng có nhiều dưỡng chất không tốt cho cơ thể nói chung, cũng như đôi mắt nói riêng.

3.2. Những món ăn tốt cho mắt sau khi mổ Lasik

Với việc kiêng đồ chiên, xào thì sau khi mổ mắt Lasik nên ăn gì là tốt nhất? Bạn nên bổ sung nhiều các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho mắt như sau:

Các loại thực phẩm giàu dưỡng chất Vitamin A như là sữa, trứng, gan cá chép … Đây là loại vitamin cực kỳ tốt cho mọi đôi mắt, Vitamin A giúp mắt sáng và nhìn rõ hơn.

Ngoài Vitamin A thì bạn cũng nên bổ sung cho cơ thể thật nhiều vitamin C. Loại vitamin này sẽ giúp cho cơ thể khỏe hơn sau mổ mắt Lasik và giúp cơ thể nhanh phục hồi tốt hơn. Những loại thực phẩm giàu Vitamin C bạn nên bổ sung là các loại trái cây có vị chua, hành lá, thìa là, rau ngót, súp lơ, cải bẹ trắng, cà chua, cà rốt …

Những loại thực phẩm giàu beta-caroten, đây cũng là dưỡng chất bổ cho mắt. Bạn có thể bổ sung dưỡng chất này qua các loại quả có màu vàng hay là các loại rau ăn lá có màu xanh đậm.

Ngoài vitamin A và C thì bạn cũng nên bổ sung thêm cho cơ thể người bệnh sau khi mổ Lasik các loại vitamin E. Những loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin E bạn có thể bổ sung là dầu thực vật, các loại hạt và ngũ cốc.

Những loại thực phẩm giàu lutein, đây là vi chất có lợi cho thị giác. Giúp cho mắt khỏe hơn nhìn rõ hơn mọi thứ xung quanh cũng như kích thích hệ thần kinh thị giác hoạt động một cách tốt nhất. Những loại thực phẩm có chứa dưỡng chất này mà bệnh nhân có thể bổ sung là bắp, cải xoăn, cải bó xôi …

Cuối cùng một dưỡng chất nữa mà người mới mổ mắt Lasik cần được bổ sung đầy đủ đó chính là selenium. Dưỡng chất này cực kỳ có lợi cho thị giác và phục hồi sau khi mổ nhanh hơn. Thực phẩm giàu selenium bạn nên bổ sung trong bữa ăn hằng ngày là trứng, thịt, các loại thủy hải sản tươi ngon, ngũ cốc ...

Nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt

Nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt (Nguồn: youtube.com)

Bên cạnh đó bạn cũng phải đảm bảo tái khám lại sau khi mổ Lasik định kỳ theo lịch bác sĩ chuyên khoa đã hẹn trước đó. Bạn cũng nên đi khám và kiểm tra mắt định kỳ ít nhất 3 tháng một lần. Nếu mắt có bị cộm, chảy nước mắt nhiều, rát, đỏ mắt, đau nhức … thì nên đến bác sĩ để kiểm tra kịp thời.

Để có được dịch vụ phẫu thuật Lasik tốt nhất bạn nên đến với bệnh viện mắt uy tín như là bệnh viện Việt Nga, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec để được bác sĩ hàng đầu thăm khám cho cho lời khuyên chữa trị bệnh về mắt tốt nhất. Ngoài ra tại Vinmec còn có gói dịch vụ Ortho K điều trị cận không phẫu thuật tiên tiến hiện đang được nhiều khách hàng lựa chọn. Các gói dịch vụ này tại bệnh viện mắt Việt Nga hay Vinmec trên Adayroi.com với mức giá cực kỳ ưu đãi mà chất lượng lại được đảm bảo. Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn tìm được cách giữ gìn mắt sau khi mổ Lasik.