20 dấu hiệu trầm cảm sau sinh rõ rệt nguy hiểm nhất cần để ý kỹ lưỡng

28/05/2019 16:05
Trầm cảm sau sinh là căn bệnh ngày càng được biết tới rộng rãi trong xã hội hiện nay. Đây là căn bệnh chủ yếu xuất hiện ở phụ nữ sau sinh với những tác hại khủng khiếp tới sức khỏe và tâm lý người bệnh. Vậy dấu hiệu trầm cảm sau sinh như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

1. Suy nhược cơ thể

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh phổ biến ở hầu hết các chị em phụ nữ chính là suy nhược cơ thể, mệt mỏi kéo dài. Người bệnh thờ ơ với việc nhà, không buồn chải chuốt, tắm rửa. Họ dường như không có sức lực nào để ra khỏi giường làm bất cứ hoạt động nào khác. Cảm giác mệt mỏi khiến người trầm cảm sau sinh dành rất nhiều thời gian để ngủ và không buồn ăn uống. Nhiều người nhà chủ quan không đưa chị em đi khám sức khỏe tổng quát sớm dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng.

2. Cảm giác căng thẳng, hoảng hốt

Căng thẳng và hoảng hốt là hai triệu chứng trầm cảm sau sinh thường gặp ở người bệnh. Chị em mắc bệnh thường dễ dàng hoảng hốt, căng thẳng trước những tình huống sinh hoạt hằng ngày. Họ khó có thể bình tĩnh, thư giãn và thần kinh như muốn nổ tung. Điều này lại không thể giải quyết hiệu quả bằng thuốc an thần vì vậy người nhà nên hạn chế tạo căng thẳng cho chị em và có thể sử dụng các dịch vụ chăm sóc sau sinh giúp chị em thư giãn, không gặp căng thẳng.

Cảm giác căng thẳng hoảng hốt là biểu hiện trầm cảm sau sinh cần lưu ý

Cảm giác căng thẳng hoảng hốt là biểu hiện trầm cảm sau sinh cần lưu ý (Nguồn: everydaypower.com)

3. Cảm giác mình không xứng đáng chăm sóc em bé

Các mẹ bỉm sữa mắc trầm cảm sau sinh thậm chí cảm thấy mình không xứng đáng chăm sóc em bé kể cả chị em đã từng sinh nở trước đó. Cảm giác này khiến chị em thường trốn tránh tiếp xúc với con, luôn trong tình trạng bất lực nhìn con khóc, quấy, đùn đẩy cho người khác bế con, chăm con. Hay thậm chí, các biểu hiện của người trầm cảm sau sinh luôn cảm thấy mình vô dụng và có lỗi với con vì không chăm sóc em bé đủ tốt và dần trở nên thái quá trong việc chăm sóc con cái.

4. Sao nhãng việc chăm sóc con

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh thường gặp tiếp theo chị em phụ nữ thường gặp là sao nhãng việc chăm sóc con cái. Họ có thể bỏ con cái khóc nhiều giờ mà không dỗ dành, lạnh lùng nhìn con khóc như không phải con của mình. Đối với những chị em có nhiều con, họ cũng không quan tâm đến con lớn của mình. Những biểu hiện yêu thương, gần gũi con cái có thể không được thấy ở các chị em mắc căn bệnh này.

5. Cảm giác bị ám ảnh

Người bị trầm cảm sau sinh có thể bị ám ảnh với một số người, tình huống, vật dụng hay một số hành động cụ thể nào đó. Thậm chí, một số chị em còn có biểu hiện sợ hãi, tội lỗi và cho rằng bản thân nguy hiểm với các thành viên trong gia đình, đặc biệt là con cái. Điều này thường không có nguyên do, và nếu gặp triệu chứng trầm cảm sau sinh tương tự, các mẹ nên báo ngay cho gia đình và đi khám sớm nhất có thể.

Cảm giác bị ám ảnh là điều mà nhiều người bị trầm cảm sau sinh gặp phải

Cảm giác bị ám ảnh là điều mà nhiều người bị trầm cảm sau sinh gặp phải (Nguồn: hellobacsi.com)

6. Mất tập trung

Các mẹ mắc trầm cảm sau sinh thường gặp rắc rối trong việc tập trung. Họ khó có thể tập trung xem TV, đọc sách, chăm con, nấu ăn hay trò chuyện bình thường. Họ bị xao nhãng, trí nhớ suy giảm rõ rệt. Và họ có thể ngồi không, chẳng làm gì cả và suy nghĩ về sự tồi tệ của bản thân. Để cải thiện tình trạng này, chị em nên mua những cuốn sổ tay nhỏ gọn tiện lợi để ghi chép những việc cần làm trong ngày để tập trung hoàn thành.

7. Rối loạn giấc ngủ (thường là mất ngủ)

Biểu hiện của người trầm cảm sau sinh có thể là rối loạn giấc ngủ. Họ thường cảm thấy khó ngủ và thậm chí họ có thể thao thức đến sáng, thức trắng đêm dù đã sử dụng thuốc ngủ liều cao. Việc ngủ không liên tục, tỉnh dậy vào giữa đêm, không thể ngủ lại cũng là những biểu hiện rối loạn giấc ngủ thường gặp ở người bị trầm cảm sau sinh. Điều này dẫn đến các chị em mắc bệnh ngày càng căng thẳng vào buổi đêm, rối loạn giấc ngủ kéo dài, mất ngủ liên miên. Người thân và bạn bè cần ngay lập tức đưa chị em đi khám để phát hiện và đưa ra hướng điều trị trầm cảm sau sinh kịp thời.

Biểu hiện trầm cảm sau sinh thường là rối loạn giấc ngủ

Biểu hiện trầm cảm sau sinh thường là rối loạn giấc ngủ (Nguồn: rd.com)

8. Không cảm thấy thoải mái trong quan hệ tình dục

Một dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở chị em phụ nữ mà các anh chồng có thể phát hiện sớm chính là mất hứng thú tình dục, không có cảm giác thoải mái khi quan hệ tình dục. Do đó, các anh cần hết sức kiên nhẫn và thông cảm cho chị em cũng như an ủi để vợ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

9. Cáu gắt với người khác

Nếu thấy các chị em sau sinh thường xuyên cáu gắt với mọi người dù là việc nhỏ nhặt, không giống với tính cách họ trước đây, những chị em này có thể đang mắc trầm cảm sau sinh. Do đó, gia đình, người thân cần phát hiện sớm để có hướng điều trị kịp thời.

10. Buồn bã

Cảm giác buồn bã không lý do, không cách nào xua tan đi được cũng là biểu hiện rõ ràng về việc các mẹ đang mắc trầm cảm sau sinh. Cụ thể, tâm trạng buồn bã kéo dài suốt nhiều ngày và dù đã được làm những việc yêu thích để cải thiện tâm trạng, các chị em vẫn không thoát ra khỏi cảm xúc buồn bã. Và họ cần sự giúp đỡ của người thân bạn bè. Hãy chủ động trò chuyện lắng nghe chị em hay đưa họ đi tới các dịch vụ spa massage, làm đẹp … giúp thư giãn cơ thể và đầu óc.

Phụ nữ trầm cảm sau sinh có cảm giác buồn bã

Phụ nữ trầm cảm sau sinh có cảm giác buồn bã (Nguồn: garnetnews.com)

11. Cảm thấy có tội

Tương tự như các biểu hiện trên, cảm giác tội lỗi thường xuất hiện ở phụ nữ mắc trầm cảm sau sinh. Cảm giác này có thể bắt nguồn từ việc cảm thấy không xứng đáng làm mẹ, không chăm sóc con cái tốt, cảm thấy làm sai việc gì đó, tự ti …  

12. Không còn thích thú với những thứ, hoạt động mình ưa thích trước kia

Biểu hiện trầm cảm sau sinh tiếp theo thường thấy là người bệnh không còn hứng thú với những thứ, hoạt động ưa thích trước kia. Sự mất hứng thú có thể không có nguyên nhân nào cụ thể. Và mẹ bỉm sữa thường chìm vào cảm giác buồn bã, căng thẳng, hoảng hốt, cáu gắt và sự mệt mỏi suốt ngày dài. Họ không cách nào tập trung, vượt qua được.

13. Giảm thiểu giao tiếp với người khác

Thông thường, phụ nữ mắc trầm cảm sau sinh thường không muốn tương tác và tiếp xúc với người khác. Họ có thể dành cả ngày chỉ để ngồi yên không làm gì cả hay nằm trên giường và chìm đắm trong các cảm xúc tiêu cực.

Sự giao tiếp với người khác của họ dường như bị giảm thiểu tối đa và bạn khó có thể được nghe họ chủ động chia sẻ về cảm xúc và suy nghĩ của bản thân. Người mắc trầm cảm sau sinh trở nên khép kín hơn, không giống tính cách thông thường. Do đó, mọi người cần cởi mở hơn với họ, lắng nghe, chủ động trò chuyện với họ hơn thay vì để mặc người bệnh tự xoay sở.

14. Ăn uống thất thường

Cơ thể mệt mỏi, suy nhược cơ thể, luôn chìm đắm trong cảm xúc tiêu cực và không muốn chia sẻ với người khác dẫn đến những người mắc trầm cảm sau sinh có chế độ ăn uống thất thường. Thậm chí, họ không có nhu cầu ăn uống dù đây là giai đoạn họ cần nạp nhiều các loại thực phẩm lợi sữa sau sinh. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu sữa cho con bú và khiến các chị em mắc trầm cảm ngày càng căng thẳng hơn vì thiếu sữa, không chăm sóc được cho con, cảm thấy vô dụng.

Ăn uống thất thường có thể là một biểu hiện trầm cảm sau sinh đáng chú ý

Ăn uống thất thường có thể là một biểu hiện trầm cảm sau sinh đáng chú ý (Nguồn: foodbornewellness.com)

15.  Cảm thấy trống rỗng

Tương tự như cảm xúc buồn bã, cáu gắt ... , cảm giác trống rỗng cũng là dấu hiệu trầm cảm sau sinh dễ nhận ra ở chị em mắc bệnh. Nó dẫn đến chị em mất hứng thú với tất cả các công việc, hoạt động sinh hoạt như tình dục, các việc làm yêu thích, chăm sóc con cái, ăn uống, đi ngủ …

16. Cảm thấy yếu ớt hoặc không còn sức lực

Hai biểu hiện này xuất phát từ người bệnh ăn uống thất thường, rối loạn giấc ngủ, suy nhược cơ thể … Từ đó, họ luôn cảm thấy không có sức lực, yếu ớt, không làm được bất kỳ việc gì trong nhiều ngày dài. Người nhà sẽ có thể thấy họ gặp rắc rối với những việc cơ bản thường ngày, giống như họ không còn bất kỳ sức lực nào.

17. Cảm giác lo âu, hoảng sợ

Không chỉ cảm thấy trống rỗng, yếu ớt, không còn sức lực, người mắc trầm cảm sau sinh còn thường xuyên cảm giác lo âu, hoảng sợ. Người thân có thể thấy họ lo lắng, sợ hãi vô cớ với những điều khó có thể xảy ra và những điều họ chưa từng sợ trước đó.

Ví dụ như, bạn có thể thấy mẹ bỉm sữa trong nhà đột nhiên lúc nào cũng lo sợ có trộm vào nhà, luôn yêu cầu nhà để điện 24/24. Trong khi đó, trước đây, họ là người tương đối mạnh mẽ và chưa từng biểu hiện như vậy. Hay, họ lúc nào cũng lo lắng rằng mình chăm sóc con không tốt hoặc hoảng sợ, ám ảnh việc có người đem con đi mất.

Nếu thấy chị em phụ nữ mắc dấu hiệu trầm cảm sau sinh tương tự như trên, người nhà nên đưa chị em đi khám ngay lập tức để có thể nhanh chóng khỏi bệnh và khỏe mạnh bình thường.

Lo âu và hoảng sợ là điều chị em mắc trầm cảm sau sinh thường mắc phải

Lo âu và hoảng sợ là điều chị em mắc trầm cảm sau sinh thường mắc phải (Nguồn: phunuvietnam.vn)

18. Giảm khả năng diễn đạt chính xác khi nói hoặc viết

Nhiều chị em cho rằng việc giảm khả năng diễn đạt chính xác khi nói hoặc viết là biểu hiện bình thường sau khi sinh con. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là hiểu nhầm tai hại vì biểu hiện này còn có thể là triệu chứng của trầm cảm sau sinh. Nguyên nhân có thể do chị em luôn lo âu, hoảng sợ, suy nhược cơ thể và không thể tập trung, dẫn đến không thể diễn đạt chính xác những gì mình muốn khi nói hoặc viết - điều mà chị em chưa từng mắc phải trước đó.

19. Cảm giác tuyệt vọng

Khi mắc trầm cảm sau sinh, chị em phải đương đầu với đủ thứ cảm xúc tiêu cực, trong đó có cảm giác tuyệt vọng. Điều này khiến họ không thiết làm gì, không hứng thú với bất kỳ thứ gì và thường xuyên muốn tìm đến cái chết để giải thoát khỏi sự tuyệt vọng thường trực. Nếu có biểu hiện này, hãy ngay lập tức đưa chị em đi khám tại các bệnh viện tâm lý uy tín với nhiều chuyên gia để tiến hành thăm khám, phát hiện và điều trị bệnh nhanh chóng trước khi có hậu quả nặng nề xảy ra.

20. Lòng tự trọng thấp

Những người bị trầm cảm sau sinh họ thậm chí có thể hùa theo người khác chỉ trích bản thân, thấy bản thân vô dụng, có tội, không xứng đáng chăm sóc con, dẫn đến tuyệt vọng và đau khổ, buồn bã suốt ngày dài mà không thiết làm bất kỳ điều gì.

Nhận biết các biểu hiện trầm cảm sau sinh sớm giúp điều trị hiệu quả hơn

Nhận biết các biểu hiện trầm cảm sau sinh sớm giúp điều trị hiệu quả hơn (Nguồn: bookingcare.vn)

Nhìn chung, bệnh trầm cảm ở phụ nữ có thể gặp ở bất kỳ giai đoạn nào, dù đã sinh con trước đó hay chưa. Vì vậy, nếu bạn hoặc người thân có những dấu hiệu trầm cảm sau sinh như trên thì nên ngay lập tức tiến hành đi khám và tư vấn điều trị tâm lý để có thể phát hiện bệnh kịp thời và chữa trị nhanh chóng hiệu quả.