22 cách tập bé bú bình hiệu quả nhất mẹ nhàn tênh chăm con nhanh lớn

22/01/2019 11:02
Sau thời gian nghỉ sinh, bạn phải cho bé bú bình để quay trở lại với công việc. Nhưng điều này không phải dễ dàng, đặc biệt với những bé nhạy cảm, khó ăn uống. Tham khảo ngay 22 cách tập bé bú bình hiệu quả nhất dưới đây nếu bạn đang vật lộn trong cuộc chiến cai sữa!

1. Cách tập bé bú bình hiệu quả nhất cần sự kiên trì

Điều đầu tiên mẹ cần lưu ý khi cho bé bú bình là phải kiên trì và kiên trì hơn nữa. Bởi thay đổi một thói quen đã lâu của chúng ta đã khó thì với một đứa trẻ lại càng khó hơn. Mẹ không nên chèn ép, nóng vội dễ dẫn đến ảnh hưởng tâm lý cho bé. Đa số trẻ đều từ chối ti bình và điều này là bình thường, mẹ đừng quá lo lắng nhé. Tốt nhất, mẹ nên cho bé ti bình khi bé thực sự đói. Lúc này bé sẽ làm quen với bình nhanh hơn.

2. Để người thân cho bé ti bình, cách xa mẹ

Nếu có thể mẹ không nên trực tiếp cho bé ti bình mà hãy để người khác làm việc này. Vì khi ngửi thấy mùi sữa của mẹ bé càng quen hơi và đòi ti mẹ nhiều hơn, rất khó để tập bú bình. Thay vào đó, mẹ có thể hướng dẫn cho bà, người thân hay người giúp việc về cách tập bé bú bình hiệu quả để mọi người thực hiện.

Khi mọi người cho bé ti bình cũng không nên nhắc đến mẹ, không cưng nựng bé bằng việc mẹ sắp đi làm về rồi hay vấn đề có liên quan đến mẹ sẽ dẫn đến việc bé nhớ mẹ nhiều hơn, quấy khóc và không chịu ti bình.

3. Nên thử nhiều loại ti giả và bình khác nhau

Có một thực tế rằng không phải loại bình hay ti giả nào cũng phù hợp với tất cả các bé. Có bé thích loại này nhưng lại không thích loại khác. Do đó, nếu bé không chịu ti núm ti giả hay bình sữa nào đó thì bạn có thể đổi sản phẩm khác.

Khi chọn nên chọn loại ti mềm mềm, kích thước và kiểu dáng gần giống ti mẹ để bé làm quen. Vì bé có thói quen nhai, cắn nên núm ti phải có sự đàn hồi và chịu lực tốt. Bình sữa nên thiết kế thông minh, đặc biệt là chống sặc, chống trớ để bé không bị “ác cảm” với việc ti bình.

Cho bé thử nhiều loại núm ti và bình sữa để chọn ra sản phẩm bé thích nhất

Cho bé thử nhiều loại núm ti và bình sữa để chọn ra sản phẩm bé thích nhất (Nguồn: stayathomemum)

4. Cho bé ti bình vào ban ngày

Nhiều chia sẻ của các mẹ cho thấy bé sẽ chịu bú bình hơn khi được ti vào ban ngày. Hiếm có bé chịu bú bình vào ban đêm. Do đó, mẹ hoặc người thân hãy chọn thời điểm thích hợp để cho bé bú bình nhé. Về đêm, mẹ nên nằm bên cạnh thủ thỉ, trò chuyện với bé để bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất.

5. Chọn sữa có hương vị gần giống sữa mẹ nhất

Khi cho bé tập bú bình, việc chọn sữa có hương vị gần giống sữa mẹ là cách hiệu quả hàng đầu. Điều này giúp bé đỡ bỡ ngỡ và làm quen tốt hơn. Khi trẻ đã ghi nhớ mùi vị này rồi thì các lần ti bình sau sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay có rất nhiều loại sữa công thức có mùi vị giống với sữa mẹ. Bạn có thể tham khảo hàng chính hãng, giá tốt nhất tại Adayroi nhé.

6. Chọc núm ti cho sữa chảy lớn hơn

Một trong các cách tập bé bú bình hiệu quả nhất nữa mà mẹ có thể tham khảo là hãy lấy một cây kim đã được vô trùng kỹ lưỡng chọc một lỗ trên đầu của núm ti bình sữa. Điều này giúp sữa chảy nhanh hơn. Khi bé đói, quấy khóc hãy cho bé ti bình. Sữa chảy từ bình ra sẽ cho bé cảm thấy có sữa, sữa chảy mạnh đủ để bé không còn đói thì sẽ không quấy khóc nữa. Mẹ nên nhớ vô trùng cây kim thật kỹ để tránh gây hại cho bé nhé.

7. Cho bé chơi đùa với bình sữa

Hãy cho bé với bình sữa trở thành “đôi bạn thân” trước khi cho bé bú bình. Mẹ hãy để bình sữa cho bé cầm nắm và chơi đùa. Khi đó, bé sẽ chủ động hơn trong việc khám phá và bú bình thay vì bị đột ngột bắt bú bình theo ý muốn của người khác.

8. Đi từng bước một, tránh đột ngột thay đổi

Việc cho bé làm quen và bú được sữa bình phải đi từng bước một, không nên thay đổi đột ngột khiến bé khó chịu. Mẹ nên tránh việc cho sữa vào bình rồi cho bé uống, cắt hoàn toàn sữa mẹ. Mà thay vào đó, hãy bôi một ít sữa mẹ lên núm ti hoặc vắt sữa mẹ vào bình và cho bé ti để tập làm quen. Bởi khi cho trẻ uống sữa bình, trẻ phải đối mặt với hai sự thay đổi là ti giả và sữa khác sữa mẹ. Do đó, hãy đi từng bước một, cho bé ngửi thấy mùi sữa mẹ trong bình cũng là cách kích thích bé bú bình tốt hơn.

9. Đánh lạc hướng sự chú ý của bé

Khi bé từ chối bú bình, bạn hãy bình tĩnh, đừng chèn ép hay cáu gắt với bé, càng không nên bỏ cuộc. Thay vào đó, hãy đánh lạc hướng sự chú ý của bé bằng cách tận dụng các vật dụng xung quanh như đồ chơi, âm thanh, nhạc cụ, cho bé nhìn ra ngoài. Khi bé đã chú ý đến việc khác thì cho bé bú tiếp. Cứ tập đi tập lại nhiều lần bé sẽ dần dần tiếp nhận và bú bình quen hơn. Sau mỗi lần như vậy, hãy đặt bé xuống trò chuyện và cưng nựng bé để bé cảm thấy thoải mái hơn.

Bế bé trên tay để bé cảm thấy thân thuộc và bú bình ngoan hơn

Bế bé trên tay để bé cảm thấy thân thuộc và bú bình ngoan hơn (Nguồn: nene.vn)

10. Bế bé trên tay để tạo sự thân thuộc

Khi ti mẹ, bé được bế trên tay âu yếm. Do đó, khi cho bé bú bình bạn cũng hãy bế bé trên tay giống như khi cho bé ti mẹ để tạo cảm giác thân thuộc, gần gũi.

Khi bé đã quen dần thì bạn có thể chuyển bé sang nằm trên ghế và kê cao đầu tránh sặc sữa, trớ sữa. Một mẹo được nhiều bà mẹ thực hiện khi tập bú bình cho bé, đó là quấn quần áo của mẹ quanh bình sữa để bé ngửi thấy mùi hương quen thuộc và tưởng tượng đang được ở trong lòng mẹ mà bú ngoan hơn.

11. Cho sữa mẹ vào bình và cho bé ti

Mẹ nên thực hiện điều này trước khi cho bé uống sữa công thức sẽ khiến bé làm quen với bình và núm ti trước. Sau khi bé đã bú bình quen thì chuyển dần sang sữa công thức có mùi vị gần giống sữa mẹ. Tiếp theo đó là đa dạng các loại sữa phù hợp với các giai đoạn phát triển của bé. Hoặc mẹ có thể cho bé uống nước trái cây có vị hơi ngọt trước để làm quen cũng rất tốt.

12. Không cho trẻ bú bình quá sớm

Các mẹ có biết, việc cho con bú bình khi bé chưa được hai tháng tuổi có thể khiến bé bị lệch khớp ngậm? Do đó, không phải lúc nào cũng là thời điểm tốt để cho bé bú bình. Theo đó, không nên cho bé bú bình quá sớm, dưới hai tuổi. Khi bé đã đủ hai tuổi rồi thì có thể bắt đầu cho bé làm quen với bú bình.

Không nên cho bé bú bình sớm nhưng cũng không nên quá muộn, quá sát với thời điểm mẹ chuẩn bị đi làm lại. Tốt nhất nên cho bé ti bình trước hai tháng trước khi mẹ chuẩn bị quay lại làm việc. Điều này giúp mẹ có nhiều thời gian bên con, hỗ trợ bé bú bình tốt hơn.

Vệ sinh bình sữa đúng cách

Vệ sinh bình sữa đúng cách (Nguồn: babycenter.com)

13. Chọn bình sữa có chất liệu an toàn và vệ sinh đúng cách

Khi chọn bình sữa, mẹ nên chọn mua loại bình sữa có chất liệu an toàn, không chứa các thành phần độc hại với bé. Tốt nhất là bình thủy tinh. Nếu không chọn bình thủy tinh thì chọn bình nhựa cao cấp, không chứa BPA và không bị biến đổi khi gặp nhiệt độ cao. Hơn nữa, khi các chất biến đổi từ bình hòa vào sữa có thể làm thay đổi mùi và vị của sữa khiến bé khó chịu hơn. Do đó, một cách tập bé bú bình hiệu quả nhất nữa là chọn bình sữa tốt cho bé. Để có được những sản phẩm bình sữa chính hãng, chất lượng và an toàn cho trẻ bạn nên chọn địa chỉ mua hàng uy tín như trên Adayroi và chọn thương hiệu tin cậy.

Về việc vệ sinh, trước khi cho bé bú lần đầu tiên mẹ nên ngâm bình mới năm phút trong nước sôi rồi rửa sạch lại bằng nước ấm. Điều này giúp lấy đi lớp bụi bẩn bên ngoài và các tạp chất có dính trên thân bình.

14. Lưu ý về nước pha sữa

Nước pha sữa cho bé tốt nhất và cần thiết nhất là nước đóng chai. Nước khoáng đóng chai đã được tiệt trùng, loại bỏ các kim loại nặng nên an toàn cho bé. Ngoài ra, không nên sử dụng nước để nguội quá lâu để pha sữa. Tốt nhất là pha nước bằng nhiệt độ phòng hoặc nước ấm.

15. Chú ý đến khẩu vị của bé

Khi bé có những biểu hiện chán bú bình, bạn nên thay đổi một chút để tăng khẩu vị cho bé. Có thể làm nóng sữa hoặc để sữa nguội hơn cho bé cảm thấy lạ miệng hơn. Nếu làm nóng, tuyệt đối không hâm sữa bằng lò vi sóng các bạn nhé.

16. Cho bé bú bình khi bụng rỗng

Khi rỗng bụng bé cảm thấy đói hơn, lúc này cho bé bú bình sẽ khiến bé dễ chấp nhận hơn so với việc bú lúc bụng bé lưng lửng. Thực tế đã rất nhiều em bé dễ dàng bú bình khi đang đói.

Cho bé ti bình lúc đói sẽ dễ khiến bé làm quen ti ngoan hơn

Cho bé ti bình lúc đói sẽ dễ khiến bé làm quen ti ngoan hơn (Nguồn: bibomart.com.vn)

17. Cho bé bú bình khi bụng no

Với những bé khó khăn hơn, đừng ép bé bú bình khi đang đói. Hãy để bé được bú mẹ nhưng thỉnh thoảng hãy cho bé bú bình để bé làm quen dần và dễ chịu hơn. Đây cũng là một trong các cách tập bé bú bình hiệu quả nhất mà nhiều chị em đã áp dụng thành công.

18. Giả vờ thờ ơ khi bé từ chối

Khi bé từ chối bú bình, bạn đừng tỏ ra khó chịu hoặc khiến bé thấy mọi việc đang nghiêm trọng. Thay vào đó, hãy giả vờ thờ ơ, coi như việc bé phản ứng không là gì cả và cứ mặc cho bé phản ứng lại. Khi không thấy mẹ phản ứng bé sẽ không làm hành động đó nữa.

19. Làm ấm bình sữa

Trước khi cho bé ti bình, bạn nên làm bình sữa ấm lên bằng cách trụng bình trong nước ấm, pha sữa với nước ấm… Nhiều em bé thích bú sữa ấm hơn so với sữa có nhiệt độ bình thường. Hơn nữa, khi sữa ấm thì mùi hương cũng thơm ngon hơn so với sữa nguội. Tuy nhiên, bạn nên chú ý làm ấm vừa đủ để bé không bị bỏng nhé.

20. Không để bé nhìn thấy ngực mẹ

Khi thấy ngực mẹ bé sẽ nhớ lại cảm giác quen thuộc và thèm ti mẹ. Do đó, khi bé đang bú bình mẹ hãy tránh mặt đi. Nếu mẹ cho bé bú thì nên mặc áo kín, tránh để bé thấy ti mẹ hoặc ngửi thấy mùi sữa mẹ nhiều sẽ khiến bé chán bú bình.

21. Lén cho bé bú bình khi còn mơ ngủ

Nhiều người áp dụng cách tập bé bú bình là cho bé bú bình khi bé còn ngái ngủ. Tuy nhiên, tốt nhất là để người khác làm điều này chứ mẹ không nên làm vì khi đó bé sẽ đòi mẹ hơn.

22. Nên biết tạm thời bỏ cuộc

Khi bé từ chối quyết liệt việc bú bình và bạn đã áp dụng nhiều cách vẫn không thành công thì bạn nên học cách tạm thời bỏ cuộc. Hãy cất bình sữa đi và giữ vững thái độ thờ ơ. Vào một lúc sau hãy đưa lại để xem bé đã chấp nhận bú bình chưa. Nếu bé vẫn chưa chịu thì khoảng vài tuần sau bạn hãy lặp lại. Biết đâu khi đấy bé lại thay đổi ý định và rít bình hết veo thì sao.

Cho bé tập ti bình dần dần

Cho bé tập ti bình dần dần (Nguồn: chatgiatot.com)

Dù bạn áp dụng cách nào trong các cách tập bé bú bình hiệu quả nhất đã kể trên thì việc cho bé bú bình cần phải kiên trì và chịu khó. Mẹ không nên ép bé thay đổi đột ngột dễ tạo tâm lý tiêu cực đối với việc bú bình cũng như ăn uống của bé sau này. Đừng quên tham khảo các loại đồ dùng ăn uống cho bé chính hãng giá ưu đãi tại Adayroi các mẹ nhé!