31 câu đố vui ngày quốc tế thiếu nhi hay nhất kèm đáp án bất ngờ

21/05/2019 11:30
Trong chương trình ngày quốc tế thiếu nhi, chắc chắn không thể nào thiếu được những câu hỏi, câu đố vui để các bé trả lời và giành lấy phần quà cho bản thân đúng không nào? Blog Adayroi gửi đến bạn đọc những câu đố vui ngày quốc tế thiếu nhi chọn lọc, tham khảo nhé.

1. Những câu đố vui ngày quốc tế thiếu nhi rèn luyện tư duy logic

Để giúp bổ sung thêm kiến thức hữu ích cho các bé cũng như làm cho các em vui vẻ, thư giãn thì các câu hỏi rèn luyện tư duy logic này làm cho trí óc các em hoạt động nhiều hơn.

Câu 1: Có 1 con trâu. Đầu thì hướng về phía mặt trời mọc, sau đó con trâu quay trái 2 vòng rồi quay ngược lại, tiếp tục lại quay qua phải 2 vòng. Hỏi cái đuôi của nó chỉ hướng nào? Đáp án: chỉ xuống đất.

Câu 2: Có một rổ táo, ở trong rổ có tổng là ba quả. Vậy làm cách nào để chia ra cho 3 người, mỗi người nhận 1 quả mà vẫn còn 1 quả ở trong rổ? Đáp án: đưa 2 quả cho 2 người, mỗi người lấy 1 quả. Còn lại 1 quả trong rổ thì đưa luôn rổ có quả táo cho người còn lại.

Câu 3: Có một anh mù và ba anh điếc rủ nhau đi ăn phở, mỗi người ăn một tô như nhau. Mỗi tô phở có giá là 10 ngàn đồng. Hỏi ăn xong cả ba anh chàng phải trả hết bao nhiêu tiền? Đáp án: 20 nghìn đồng, bởi 1 anh mù và ba của anh điếc là 2 người.

Lựa chọn câu đố rèn luyện tư duy logic cho bé (Nguồn: theschoolrun.com)

Lựa chọn câu đố rèn luyện tư duy logic cho bé (Nguồn: theschoolrun.com)

2. Những câu đố vui ngày quốc tế thiếu nhi tổng hợp

2.1. Câu đố về đồ dùng học tập

Một số câu đố về chủ đề đồ dùng học tập đa dạng khiến các em suy đoán và phấn khích khi biết được đáp án là những vật dụng quen thuộc.

Câu 1: Cày trên đồng ruộng có màu trắng phau. Khi khát thì xuống uống nước giếng sâu đen ngòm? Là cái gì? Đáp án: cây bút mực.

Câu 2: Thân thì dài thượt, ruột lại thẳng băng, có khi thịt cắt khỏi chân, ruột thì lòi dần nhưng vẫn thẳng như rươi? Là vật gì? Đáp án: cây bút chì.

Câu 3: Vật dụng gì giúp cho nhà trên, nhà dưới và tất các mọi nơi đều sáng ngời? Đáp án: cây đèn.

Câu hỏi về ngày quốc tế thiếu nhi với dụng cụ học tập (Nguồn: realsimple.com)

Câu hỏi về ngày quốc tế thiếu nhi với dụng cụ học tập (Nguồn: realsimple.com)

2.2. Câu đố về vật dụng gia đình

Câu 1: Thân thì ba bốn thước dài. Đầu lại đeo cái mỏ và bụng cài then ngang. Bốn chân đứng rất vững vàng. Nằm rất chắc chắn để người đạp đuôi. Là cái gì? Đáp án: cối xay gạo.

Câu 2: Thân thì được đất sinh ra. Về đây gặp lại người quen năm nào. Nhưng giờ lại ở trên cao. Che mưa, che nắng cho người sớm hôm? Đố là vật gì? Đáp án: mái ngói.

Câu 3: Nóng, lạnh lại khéo chọn ghê. Tây, Tàu, Mỹ, Nhật không hề chê. Chưa kể mưa rơi đêm tháng giá. Mặc cho đổ lửa buổi trưa hè? Đố là cái gì? Đáp án: các loại máy lạnh, máy điều hòa.

Câu 4: Sớm hôm lo việc nước, giúp sự sống cho con người, một thân đơn chiếc quanh đời, vui thì ai biết, buồn thì ai hay. Là vật gì? Đáp án: gầu múc nước.

2.3. Câu đố về động vật

Câu 1: Cổ cao cao, cẳng cao cao. Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh. Cảnh quê thêm đẹp bức tranh. Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi? Là con gì: Đáp án: con cò.

Câu 2: Mình bằng hạt gạo, mỏ thì bằng hạt kê. Hỏi đi đâu về? Đi làm thợ mộc. Là con gì? Đáp án: Con mọt.

Câu 3: Thân em nửa chuột nửa chim. Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay. Trời cho tai mắt giỏi thay. Tối đen tối mịt cứ bay vù vù? Là con gì? Đáp án: Con dơi.

Câu 4: Mình vàng mặc áo mã tiên. Ngày năm bảy mối tối ngủ riêng một mình. Hỏi là con gì? Đáp án: Con gà trống.

Các loại câu hỏi chủ đề động vật (Nguồn: youtube.com)

Các loại câu hỏi chủ đề động vật (Nguồn: youtube.com)

2.4. Câu đố về hiện tượng thiên nhiên

Câu 1: Cũng gọi là hạt, nhưng không cầm được đâu, làm nên ao sâu, làm nên hồ rộng? Là gì? Đáp án: mưa.

Câu 2: Bằng cái vung, vùng xuống ao. Đào không thấy và lấy không được? Là cái gì? Đáp án: mặt trăng.

Câu 3: Cong cong hình dáng cây cung. Tam màu, ngũ sắc lung linh đến lạ thường? Là gì? Đáp án: cầu vồng.

Câu 4: Vật gì đếm mãi không hết? Mưa thì lặn biến mất, tạnh lại mọc ra đầy trời? Là cái gì? Đáp án: ngôi sao.

2.5. Câu đố về trái cây, rau củ

Một số câu hỏi về ngày quốc tế thiếu nhi về các loại trái cây, rau củ phong phú mà người dẫn trò có thể xem qua sau đây.

Câu 1: Quê em vốn ở trên cao. Người lại khoét ruột, nước trào tuôn rơi. Ruột thì nuôi nấng thân người. Vỏ thì công việc, nước nôi chuyên cần. Là quả gì? Đáp án: quả dưa.

Câu 2: Nước sông không đến và nước biển cũng chả vào. Nhưng làm sao có nước và cá không ở được. Là quả gì? Đáp án: quả dừa.

Câu 3: Thân thì khép nép, đứng mé bờ mương, trái mọc chật đầy buồng và xếp thành hàng hai lượt. Là quả gì? Đáp án: quả chuối.

Câu đố vui về các loại trái cây và rau củ (Nguồn: couplesweightlosscompetition.wordpress.com)

Câu đố vui về các loại trái cây và rau củ (Nguồn: couplesweightlosscompetition.wordpress.com)

2.6. Câu đố về nhạc cụ

Những loại nhạc cụ âm nhạc khác nhau cũng là một chủ đề bạn cũng có thể cân nhắc trong các câu đố chọn lọc dưới đây.

Câu 1: Tấm thân thì rất nhẹ nhàng, sớm hôm cất tiếng nhạc tiếng đàn tiêu giao. Là loại đàn gì? Đáp án: đàn Hồ.

Câu 2: Cái chân, cán cuốc rồi cái bụng bằng mày. Chiếc răng thất thểu và cái tay lại bơ phờ. Đôi khi vịnh phú ngâm thơ, lắm lúc thơ thẩn đợi chờ tay ai. Là đàn gì? Đáp án: đàn Nguyệt.

Câu 3: Ấp iu bằng cả vai mình, khi nằm cả cổ rồi tận tình nâng lên. Kéo như kéo nhị cho người xem, thanh âm réo rắt vang lên nhẹ nhàng. Là loại đàn gì? Đáp án: đàn Violin.

Câu 4: Bụng thì rỗng, tóc thì sáu sợi. Sẽ kêu lập tức khi tay chạm vào. Là loại đàn gì? Đáp án: đàn Guitar acoustic.

2.7. Câu đố về chữ

Câu 1: Em là chim đẹp ở trên rừng. Nếu thêm dấu sắc cứ cùng đi thôi. Nếu ai mà hỏi với tôi, thì tôi lại ở đứng nơi ra vào. Là những chữ gì? Đáp án: chữ công, cống và cổng.

Câu 2: Cắt đuôi thì điếc tai anh. Cắt đầu thành quả trên cành cây. Không ai cắt xén thì sao. Lênh đênh mặt nước chẳng bao giờ chìm. Là những chữ gì? Đáp án: chữ nổi, ổi và nổ.

Câu 3: Chỉ vì không mũ đội trên đầu. Mang tiếng xưa nay giống bọ sâu. Có mũ đội trên đầu thêm đạo mạo. Con con cháu cháu kém ai đâu. Là các chữ gì? Đáp án: chữ ong và ông.

2.8. Câu đố về nghề nghiệp

Câu 1: Nghề gì khuyên bảo chúng ta những điều hay lẽ phải cho ta lên người? Đáp án: giáo viên.

Câu 2: Quanh năm làm bạn đất trời. Dạn dày sương gió, chẳng ngơi tay làm. Nước, phân, đất, giống đảm đang. Làm ra khoai lúa, giỏi giang ai bằng. Đáp án: bác nông dân.

Câu 3: Ai mặc áo trắng mà có chữ thập xinh, tiêm thuốc cho chúng mình thì sẽ mau lành bệnh? Đáp án: bác sĩ.

Giáo dục cho bé bằng câu đố về nghề nghiệp (Nguồn: pwap.com)

Giáo dục cho bé bằng câu đố về nghề nghiệp (Nguồn: pwap.com)

Với những câu đố vui ngày quốc tế thiếu nhi mà Blog Adayroi gợi ý ở trên, hy vọng bạn có thể áp dụng và giúp các bé có những giây phút đáng nhớ trong ngày lễ sắp đến nhé.

Từ khóa