4 loại bài test trầm cảm BURNS, BECK, PHQ-9, GOLDBERG chính xác nhất

28/05/2019 14:37
Một trong những công cụ hỗ trợ chuyên gia cũng như các bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh trầm cảm cho bệnh nhân là sử dụng các bài test trầm cảm. Vậy liệu bài test này có chính xác và cách đọc như thế nào? Cùng Blog Adayroi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Bài test trầm cảm BURNS

Cùng tìm hiểu nội dung của bài kiểm tra trầm cảm Burns qua các hạng mục như: mục đích, tính chất và cách thức thực hiện…

1.1. Bảng kiểm tra trầm cảm BURNS có chính xác không?

Mức độ chính xác của kết quả bài kiểm tra chỉ mang tính chất tương đối. Nó là công cụ hỗ trợ làm căn cứ đưa ra quyết định thăm khám, xét nghiệm và điều trị bệnh trầm cảm nếu có theo hướng thích hợp và có hiệu quả hơn. Bạn cần lưu ý rằng, kết quả của bài kiểm tra không là chẩn đoán có quyết định cuối cùng. Việc này sẽ còn phải căn cứ thêm những yếu tố liên quan khác. Vì vậy, bạn đừng lo lắng nếu kết quả kiểm tra trầm cảm BURNS của mình không được như mong muốn.

Bài trắc nghiệm xem có bị trầm cảm không

Bài trắc nghiệm xem có bị trầm cảm không (Nguồn: nmgenomix.com)

1.2. Cách đọc kết quả thang điểm BURNS

Sau khi đã thực hiện các yêu cầu của bài kiểm tra trầm cảm BURNS thì bạn sẽ có ngay kết quả. Lúc này bạn nên tìm hiểu cách đọc kết quả điểm của bài kiểm tra đã thực hiện. Mỗi câu hỏi trong bảng kiểm tra sẽ tương ứng với những mức điểm nhất định.

Sau khi hoàn thành bài test bạn sẽ cộng dồn điểm các câu hỏi của tất cả các hạng mục để được tổng điểm. Bạn lấy tổng điểm này làm căn cứ để đọc kết quả bài kiểm tra. Mỗi điểm tổng này sẽ có những nội dung tương ứng. Thang điểm từ 0-100 được chia làm các mức độ bệnh trầm cảm từ “không trầm cảm” đến “trầm cảm nghiêm trọng”.

Bạn có thể thực hiện bảng kiểm tra bất cứ lúc nào thấy có vấn đề về tâm lý và tinh thần. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, khi thực hiện kiểm tra, nếu kết quả tổng điểm của bạn vẫn luôn liên tục ở thang điểm 10 nhiều lần thì bạn nên đi khám bệnh trầm cảm. Đặc biệt cần lưu ý, khi trả lời bảng kiểm tra trầm cảm Burns nếu có câu trả lời “có cảm giác tự sát” thì bạn nên đi khám ngay.

Bảng hỏi trầm cảm

Bảng hỏi trầm cảm (Nguồn: modernhealthcare.com)

2. Bài test trầm cảm BECK

Cũng như những bài kiểm tra trầm cảm khác, bài kiểm tra BECK cũng được nhiều chuyên gia ưu tiên sử dụng để test bạn có bị trầm cảm không. Nội dung của bài kiểm tra này gồm 21 chủ mục khác nhau. Mỗi chủ mục đều có phương án lựa chọn sẵn cho người thực hiện bài test.

Khi thực hiện bài test BECK, bạn nên tập trung để lựa chọn đáp ứng đúng với tình trạng bệnh của mình. Bài kiểm tra trầm cảm BECK đã được tổ chức y tế thế giới công nhận trong việc điều trị. Tổng thang điểm của bài kiểm tra trầm cảm BECK là 63 điểm tương ứng cho 21 câu hỏi với 3 điểm cho 1 đáp án lựa chọn.

Để đảm bảo kết quả bài kiểm tra thì bạn cần đảm bảo thực hiện đầy đủ 21 câu, không được bỏ sót câu nào. Tổng điểm sau kiểm tra sẽ được so sánh với kết quả tương ứng. Điểm tổng kết <14 điểm là không có dấu hiệu trầm cảm, >14 điểm là có dấu hiệu trầm cảm.

Lúc này, cán bộ y tế sẽ tư vấn, thăm khám và chọn cách điều trị trầm cảm phù hợp với bạn. Điểm lưu ý mà bạn cần biết khi làm bài kiểm tra trầm cảm BECK là việc sắp đặt thứ tự các câu hỏi là theo chủ đích. Từ câu 1 đến câu 15 để kiểm tra nội sinh, từ câu 16 đến 21 là để kiểm tra trầm cảm tâm căn, trầm cảm cơ thể.

Có nhiều công cụ để kiểm tra trầm cảm

Có nhiều công cụ để kiểm tra trầm cảm (Nguồn: 4dl.ru)

3. Bài test trầm cảm của bác sĩ Mỹ Ivan K Goldberg

Bài kiểm tra trầm cảm của bác sĩ Mỹ Ivan K Goldberg chỉ mất khoảng 3 -5 phút để thực hiện. Do đó, bạn hoàn toàn có thể phối hợp cùng chuyên gia y tế để hoàn thành bài kiểm tra một cách tốt nhất.

Bác sĩ Mỹ Ivan K Goldberg là một trong những chuyên gia hàng đầu về tâm lý học. Hiện bác sĩ đang thăm khám, điều trị bệnh trầm cảm và rối loạn lưỡng cực cho bệnh nhân khá hiệu quả. bài kiểm tra trầm cảm của bác sĩ Mỹ Ivan K Goldberg cũng được xây dựng dựa trên bộ câu hỏi có đáp án sẵn để người làm bài test lựa chọn. Có 18 câu hỏi được xây dựng trong bài kiểm tra của bác sĩ Mỹ Ivan K Goldberg.

Bạn đọc và trả lời từng câu, sau đó cộng điểm lại rồi so sánh với thang điểm để có được những đánh giá ban đầu về tình trạng bệnh của mình. 1 câu hỏi sẽ có 5 đáp án lựa chọn, mỗi đáp án sẽ được quy định mức điểm khác nhau.

Mức điểm cao nhất là 5 điểm, thấp nhất là 0 điểm. Nếu tổng điểm sau khi làm bài kiểm tra trầm cảm của bác sĩ Mỹ Ivan K Goldberg của bạn rơi vào khoảng 0-9 thì bạn không có dấu hiệu trầm cảm, từ 10 điểm là bạn bắt đầu có dấu hiệu trầm cảm…

Điểm số kết quả càng cao thì dự đoán bệnh của bạn càng trầm trọng. Bạn có thể làm test trầm cảm của bác sĩ Mỹ Ivan K Goldberg mỗi tuần hoặc mỗi tháng để kiểm tra tình trạng tâm lý, tinh thần của bản thân.

Tham gia làm bài kiểm tra trầm cảm

Tham gia làm bài kiểm tra trầm cảm (Nguồn: img.milli.az)

4. Bài test trầm cảm PHQ-9

Bài kiểm tra trầm cảm PHQ-9 được hai bác sĩ Spitzer Williams và Kroenke hợp tác tạo nên. Hệ thống nội dung bài kiểm tra trầm cảm PHQ-9 bao gồm 9 câu hỏi. Mỗi câu hỏi có sẵn 4 đáp án để người thực hiện bài test lựa chọn. Theo đánh giá, bài kiểm tra trầm cảm PHQ-9 được thiết kế nhằm sàng lọc và hỗ trợ theo dõi tình trạng đáp ứng điều trị của người bệnh.

Sau khi thực hiện bài kiểm tra, bạn cộng dồn tổng điểm đạt được rồi sau đó tra kết quả theo thang điểm. <5 điểm là không có dấu hiệu trầm cảm, bắt đầu từ 5 điểm là bạn đã có dấu hiệu trầm cảm. Trên 19 điểm là tình trạng trầm cảm nặng nhất. Cũng như những bài kiểm tra khác, test trầm cảm PHQ-9 cũng có thể thực hiện hàng tuần, hàng tháng.

Bảng kiểm tra trầm cảm PHQ-9

Bảng kiểm tra trầm cảm PHQ-9 (Nguồn: nurturefertility.co.uk)

5. Thang đánh giá trầm cảm Hamilton

Một số trung tâm, cán bộ y tế đã và đang sử dụng thêm công cụ thang đánh giá trầm cảm Hamilton cho việc test mức độ trầm cảm. Thang này được đánh giá cao về độ tin cậy và mang lại giá trị cao cho người bệnh cũng như cán bộ y tế. Thang đánh giá trầm cảm Hamilton bao gồm 17 hạng mục khác nhau, những hạng mục này đều phù hợp với triệu chứng liên quan đến trầm cảm.

Mỗi hạng mục sẽ có 5 đáp án sẵn, mỗi đáp án được quy định điểm số. Bạn thực hiện tuần tự không bỏ sót bất cứ hạng mục nào. Sau đó, cộng dồn điểm tất cả 17 hạng mục rồi so sánh với thang điểm số để có được những chẩn đoán ban đầu về bệnh trầm cảm. <14 điểm là không bị trầm cảm, từ 14 điểm trở lên là bắt đầu có dấu hiệu bệnh. Cũng như những bài test khác, thang đánh giá trầm cảm Hamilton là công cụ tham khảo để bạn biết được tình trạng của bản thân.

6. Thang đánh giá trầm cảm Zung

Thêm một công cụ kiểm tra mà bạn có thể tham khảo là thang đánh giá trầm cảm Zung. Đây là thiết kế của W. W. Zung. Thông qua trắc nghiệm kiểm tra trầm cảm  này bạn có thể đo lường mức độ và chẩn đoán nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm cho người bệnh.

Thang đánh giá trầm cảm Zung gồm 20 mô tả, chia đều cho 2 trạng thái là tiêu cực và tích cực. Mỗi mô tả có 4 lựa chọn, mỗi lựa chọn tương ứng với 1 điểm số. Sau khi thực hiện bạn tổng kết điểm số đạt được rồi sau đó kiểm tra lại với tổng thang điểm.

Thang điểm đánh giá mức độ trầm cảm như thế nào

Thang điểm đánh giá mức độ trầm cảm như thế nào (Nguồn: medscape.com)

Trên đây là những bài test trầm cảm giúp bạn biết rõ hơn tình trang của mình. Dựa trên những kết quả của các bài đánh giá tương đối này nếu nó cho thấy bạn có nguy cơ mắc căn bệnh thì đừng ngại ngần mà hãy chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm để được khám và tư vấn điều trị. Bên cạnh đó, để phòng tránh bệnh trầm cảm bạn nên thực hiện theo lối sống khoa học, lành mạnh, cung cấp đầy đủ dưỡng chất với nguồn thực phẩm đảm bảo nguồn gốc, chất lượng, rèn luyện cơ thể bằng các bài tập thể dục, thể thao hay luyện tập yoga giúp giải phóng cơ thể, đạt sự tĩnh tâm cần thiết, học cách suy nghĩ tích cực các vấn đề, chớ tự tạo áp lực quá cho bản thân,... bạn nhé!