6 điều bạn nên biết trước khi chọn camera giám sát

05/03/2016 09:45
Bạn là một chủ cửa hàng, hay một shop thời trang, một quán kinh doanh nhỏ,… hay đơn giản bạn là chủ một căn hộ, bạn muốn quản lý tốt hơn nhân viên của mình trong kinh doanh, yên tâm hơn khi đi công tác,… Lắp đặt camera giám sát là giải pháp tối ưu nhất cho việc này.

Hiện nay, công nghệ kỹ thuật phát triển đã cho ra đời nhiều sản phẩm camera giám sát, camera quan sát, camera chống trộm khác nhau với rất nhiều tính năng hữu ích, chất lượng ổn định, giá cả hợp lí. Lắp đặt camera quan sát giúp chúng ta có thể giám sát mọi nơi, từ nhà riêng, văn phòng , công sở, nhà máy… bài viết này Adayroi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu, cũng như giúp bạn một phần nào đó trong việc lựa chọn camera giám sát cho mình.

 

1. Xác định chính xác nhu cầu của mình

Hiện nay, camera giám sát có rất nhiều loại, cũng như mẫu mã khác nhau để chúng ta lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau từ một vài trăm nghìn lên đến một vài trăm triệu. Vậy nên, những người có nhu cầu lắp đặt nên xác định rõ nhu cầu sử dụng của mình là gì? Ví dụ như: Bạn cần quan sát con cái khi ở nhà với người giúp việc thì bạn chỉ cần chọn một chiếc camera IP có tầm giá một vài triệu là ổn. Nếu như bạn có những yêu cầu cao hơn như theo dõi dây chuyền sản xuất của nhà máy, xí nghiệp thì không thể sắm những chiếc camera giá rẻ được mà phải lựa chọn những chiếc camera sở hữu độ ổn định cao của các thương hiệu nổi tiếng như: Bosh, Pelco,...

Xác định rõ nhu cầu quan sát của mình

2. Bạn nên xác định được vị trí cần quan sát, theo dõi và khoảng cách từ camera tới các đối tượng

Trước khi chọn mua một chiếc camera an ninh, bạn nên thực hiện công việc khảo sát khu vực mà bạn muốn lắp đặt hệ thống camera giám sát. Lệ thuộc vào tình hình cũng như địa điểm lắp đặt, bạn cần chọn mua một chiếc camera giám sát tốt nhất có khả năng quan sát và nắm bắt được khung cảnh cần thiết. Với nhu cầu của bạn là chống trộm chẳng hạn, bạn nên biết được tên trộm sẽ vào nhà bạn qua những khu vực nào và bạn cần lắp camera ở vị trí có thể quan sát được kẻ trộm ra vào.

Sơ đồ hệ thống camera quan sát

3. Chọn tiêu cự camera

Khi bạn đã xác định được khoảng cách, mục đích, địa điểm có nhu cầu giám sát thì lúc này bạn nên tính toán đến chiều dài tiêu cự tốt nhất cho mỗi chiếc camera quan sát. Sự lựa chọn tốt nhất để làm điều này là bạn nên sử dụng một ống kính camera giám sát online qua máy tính. Căn cứ vào khoảng cách và khu vực muốn quan sát qua máy tính bạn nên thử xem các tiêu cự cần thiết nào để có được những hình ảnh mong muốn và độ phóng đại của mỗi chiếc camera. Điều này là vô cùng quan trọng và cần thiết để có thể thu được những đoạn phim giám sát có chất lượng cao. Cách lựa chọn tiêu cự: Ống kính số càng nhỏ thì góc càng rộng nhưng chỉ soi được gần (Ví dụ: ống kính 2.8, 3.6). Ống kính số càng lớn thì soi xa rất hiệu quả tuy nhiên góc quan sát của nó hẹp.

Phạm vi thu hình của các góc chụp

4. Lựa chọn độ phân giải của camera

Các camera có độ phân giải cao sẽ cho bạn những đoạn phim có thể nhìn rõ nhiều chi tiết trong đoạn video, chính vì thế bạn nên chọn mua những chiếc camera có độ phân giải càng cao càng tốt. Với dòng 350 là sản phẩm cho độ phân giải khá thấp theo tiêu chuẩn hiện hành, 480 là dòng rất phổ biến và khá tốt cho mục đích sử dụng tập thể tương đương bằng hình ảnh ở tivi thông thường. 525-580 là dòng phân giải được cho là độ phân giải lớn cho CCTV tiêu chuẩn và cung cấp chất lượng hình ảnh ấn tượng. Nếu muốn hình ảnh thu về đạt chất lượng cao thì tốt nhất bạn nên lựa chọn một camera megapixel và các loại camera có độ phân giải lớn.

 

5. Camera có khả năng quan sát ban đêm hay không?

Để camera của bạn có thể quan sát được ban đêm thì các bạn phải lựa chọn camera có hồng ngoại. Hiện nay, trên thị trường thì camera hồng ngoại có thể chiếm tới 99% chỉ trừ một số camera chuyên dụng đặc biệt mới không được trang bị. Để chắc chắn khi mua bạn nên hỏi thông tin từ nhà cung cấp.

Lựa chọn camera có hồng ngoại

6. Lựa chọn nhà cung cấp để mua và lắp đặt

Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những nhà cung cấp có uy tín và có thương hiệu trên thị trường. Đặt các câu hỏi cần thắc mắc cho những chuyên gia về camera để nhận được những câu trả lời thỏa đáng. Đội ngũ nhân viên lắp đặt chuyên nghiệp từ nhà cung cấp sẽ hỗ trợ bạn yên tâm hơn trong quá trình mua hàng và sử dụng.

Từ khóa

Tags