7 bước thay tã cho bé đúng cách

25/03/2016 08:50
Thay tã là công việc quen thuộc của bất cứ bà mẹ nuôi con nhỏ nào. Tuy nhiên, lúc thay tã, bé thường ngọ nguậy, quấy khóc khiến mẹ lúng túng. Cùng tham khảo hướng dẫn thay tã dưới đây để giúp việc thay tã cho bé trở nên đơn giản hơn.

1. Chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết

Mẹ cần chuẩn bị sẵn một miếng sạch, khăn hoặc giấy để làm vệ sinh và có thể chuẩn bị thêm một tấm lót để giữ sạch bề mặt nơi mẹ đặt . Ngoài ra, để phòng ngừa chứng hăm tã ở trẻ nhỏ, mẹ có thể chuẩn bị thêm nước ấm, khăn sạch, kem bôi vết hăm hoặc phấn hút ẩm.

2. Dùng một tay giữ bé, một tay kéo tã bẩn ra

Mẹ cần dùng một tay giữ bé để bé không cựa quậy hoặc xoay người. Nếu bé không chịu nằm yên thì có thể đánh lạc hướng bằng cách dùng những món đồ chơi có màu sắc và âm thanh vui nhộn, đồng thời mẹ có thể vừa thay tã vừa trò chuyện với bé. Sau đó, nâng 2 chân bé lên và dùng tay kéo miếng tã bẩn theo hướng từ trước ra sau để tránh làm nhiễm trùng đường tiết niệu.

3. Làm vệ sinh cho bé

Dùng khăn giấy ướt hoặc khăn ẩm lau sạch vùng quấn tã của bé từ trước ra sau. Với những bé mới sinh hoặc bị hăm tã, mẹ nên sử dụng bông gòn nhúng vào nước ấm và lau khô mông bé.

Nếu là bé trai, để đề phòng bé tè vào người, mẹ có thể đặt một chiếc khăn bên trên bộ phận sinh dục của bé trong khi vệ sinh vùng quấn tã.

4. Thay tã sạch cho bé

Với tã dán: Luồn tã sạch bên dưới người bé, nhấc phần trước của tã qua giữa 2 chân và dán miếng dính ở 2 bên sao cho tã ôm khít lấy eo bé. Nếu là bé trai, mẹ cần chú ý để dương vật bé hướng xuống để bé không tè ra ngoài rìa trên của miếng tã.

Với tã quần: Luồn tay từ phía dưới tã và nhẹ nhàng xỏ chân bé vào hai ống quần tã, kéo đường eo của tã qua rốn bé, chỉnh phần lưng thun co giãn vừa vặn với eo bé, đảm bảo đường thun chống tràn quanh đùi không bị gập vào trong.

5. Điều chỉnh độ vừa vặn của tã

Nếu dùng tã dán, các miếng dán phải đảm bảo chắc chắn nhưng cũng không nên chật quá. Để kiểm tra, mẹ đặt 2 ngón tay vào giữa bụng bé và miếng tã, nếu vẫn đặt tay được thì có nghĩa là tã đã mặc vừa.

Với bé sơ sinh, mẹ gấp phần đầu tã ngay dưới rốn hoặc mua loại tã chuyên dụng với phần lưng được cắt để phù hợp với rốn bé.

6. Xử lý tã bẩn

Với tã vải, nếu bé đại tiện, mẹ cần làm sạch phân trước khi đem đi giặt. Với tã giấy, mẹ nên gói kỹ càng và cho vào thùng rác. Một số loại tã giấy trên thị trường hiện nay được thiết kế có sẵn dải băng keo để cuốn gọn tã sau khi dùng.

7. Vỗ về, nói chuyện với bé

Sau khi bé đã trải qua những khó chịu khi phải thay tã, mẹ hãy vuốt ve, nói chuyện hoặc hát cho bé nghe. Điều đó sẽ giúp tinh thần bé trở nên vui vẻ và thoải mái hơn, đồng thời giúp gắn kết sợi dây tình cảm giữa mẹ và bé.

Từ khóa

Tags