7 cách làm máy lọc nước mini tự chế tại nhà để uống

18/09/2018 17:35
Môi trường đang ngày càng ô nhiễm, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các cách làm máy lọc nước tại nhà đơn giản và dễ thực hiện tạo được nguồn nước tinh khiết, trong sạch giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Vấn đề vệ sinh nguồn nước, vệ sinh môi trường đang là nỗi nhức nhối hiện nay. Nước sinh hoạt liên tục bị nhiễm bẩn, nhiễm các chất độc hại gây ảnh hưởng sức khỏe con người. Nhiều gia đình đã chọn máy lọc nước như là một giải pháp tình thế để thanh lọc nguồn nước của mình. Tuy nhiên, với các hộ điều kiện kinh tế hạn chế chưa thể mua những thiết bị này thì phải làm thế nào? Đừng lo, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm máy lọc nước tự chế tại nhà bằng vật liệu đơn giản giúp giảm thiểu chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả tối ưu.

1. Bộ lọc sinh học

Bình lọc nước tinh khiết chất lượng an toàn đảm bảo sức khỏe sử dụng bộ lọc sinh học chính là dựa vào tính chất riêng của sỏi, cát, than hoạt tính chia bộ lọc làm thành 3 lớp lọc riêng biệt. Đây là phương pháp cơ bản nhất giúp loại bỏ các tạp chất to nhỏ lẫn trong nước.

Yêu cầu chuẩn bị:

 • Sỏi, cát, than hoạt tính

 • Bình chứa có 3 ngăn

 • Ống nhựa, cưa lỗ

Cách ráp bình lọc nước:

Bước 1: Lộn ngược thùng chứa nước

Bước 2: Khoét một lỗ ở đáy thùng để đổ vật liệu đã chuẩn bị và để đổ nước cần lọc vào.

Bước 3: Đổ than hoạt tính tạo thành 1 lớp lọc ở dưới cùng. Tác dụng của than hoạt tính là để lọc các tạp chất nhỏ, các mầm bệnh và các hóa chất có lẫn trong nước.

Bước 4: Đổ cát vào tạo thành lớp lọc ở giữa. Nước được lọc qua lớp cát này sẽ loại bỏ được một số chất bẩn có kích thước nhất định.

Bước 5: Đổ sỏi vào tạo thành lớp lọc trên cùng. Lớp sỏi có tác dụng lọc các tạp chất cỡ lớn như cây lá, bụi bẩn, các sinh vật nhỏ bé lẫn trong nước.

Bộ lọc sinh học

Bộ lọc sinh học (Nguồn: kcdn.vn)

Cơ chế của cách làm máy lọc nước này là: nước khi đổ vào sẽ được lọc sơ qua bởi lớp sỏi trên cùng, đảm bảo không còn các tạp chất cỡ lớn. Khi nước chảy qua lớp lọc thứ 2 cấu tạo bởi cát, các chất bẩn có kích thước nhỏ hơn sẽ được loại bỏ. Tại lớp cuối  than hoạt tính, nước sẽ được loại bỏ những chất bẩn kích cỡ nhỏ nhất và các mầm bệnh để có được nguồn nước trong lành.

2. Bộ lọc nước cất

Cách làm bình lọc nước sử dụng bộ lọc nước cất phù hợp với gia đình đang có con nhỏ. Phương pháp này giúp loại bỏ hết các tạp chất trong nước chỉ giữ lại Hydro và Oxy.

Yêu cầu chuẩn bị:

 • Ấm đun nước

 • Bếp đun nước

 • Ống dẫn nước chịu nhiệt

 • Bình đựng nước

Cách ráp bình lọc nước:

Bước 1: Nối vòi ấm đun nước và bình đựng nước bằng ống nước chịu nhiệt, đảm bảo kín 2 đầu nối.

Bước 2: Đặt bình đựng nước thấp hơn so với ấm đun nước

Bước 3: Đổ nước vào ấm và cho lên bếp đun để nước bốc hơi

Bước 4: Thu hoạch nước cất trong bình

Bộ lọc nước cất

Bộ lọc nước cất (Nguồn: i.ytimg.com)

3. Bộ lọc than củi

Nếu gia đình bạn chưa đủ khả năng chi trả cho việc mua các phụ kiện máy lọc nước chính hãng thì có thể tham khảo cách hướng dẫn làm bình lọc nước bằng than củi đơn giản, tiện lợi, dễ làm. Cũng tương tự làm bằng bộ lọc sinh học, thay vì sử dụng than hoạt tính thì bạn sử dụng than củi và bỏ đi một lớp sỏi.

Yêu cầu chuẩn bị: Than củi, cát, chai nhựa, một số mảnh vải.

Hướng dẫn cách ráp: bạn trải một lớp cát dày trên một lớp than củi dày vào trong chai nhựa đã bọc vải ở 1 đầu.

Nhược điểm của phương pháp này là nước sau lọc có màu đen mờ và không thể sử dụng ngay.

Than củi

Than củi (Nguồn: moitruongnuocxanh.com)

4. Đun sôi nước

Đây là phương pháp đơn giản và thủ công nhất. Nhiệt lượng khi đun sôi nước trong khoảng thời gian trên 3 phúc sẽ loại bỏ những vi khuẩn và một số tạp chất lẫn trong nước. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ gây tốn kém chi phí nhiên liệu dùng để đun sôi lượng nước lớn. Chúng ta chỉ nên dùng nước đun sôi để uống thay vì dùng cho sinh hoạt tắm giặt hàng ngày.

Nước đun sôi

Nước đun sôi (Nguồn: image.plo.vn)

5. Khử trùng bằng năng lượng mặt trời (SODIS)

Sau khi đã tham khảo 4 cách trên mà cảm thấy không phù hợp với bạn thì hãy thử cách làm máy lọc nước thứ 5 này xem sao nhé.

Yêu cầu chuẩn bị: dụng cụ chứa nước như chai nhựa, bình nhựa, thau, chậu và một mảnh vải

Cách thực hiện:

 • Để nước cần xử lý trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời.

 • Phủ lớp vải mỏng lên trên mặt nước để các tạp chất không thể làm xâm nhập vào.

 • Giữ nguyên nước ở ngoài trời tối thiểu 2 tiếng

Phương pháp này dùng các tia mặt trời diệt sạch vi khuẩn trong nước. Chúng ta vẫn phải đun sôi nước này sau khi lọc để đảm bảo an toàn.

Phương pháp SODIS

Phương pháp SODIS (Nguồn: ineet.com.vn)

6. Lọc nước bằng than hoạt tính

Đây là cách làm máy lọc nước dạng bể lọc. Cơ chế, nguyên liệu chuẩn bị tương tự lọc sinh học nhưng quy mô lớn hơn.

Cấu tạo bể lọc nước bằng than hoạt tính:

Lớp vật liệu thứ 1: Sỏi các kích cỡ, đổ lớp dưới đáy bể 10cm.

Lớp vật liệu thứ 2: Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dụng cho bể lọc nước độ dày 25-30cm

Lớp vật liệu thứ 3: Than hoạt tính độ dày 10 ~ 30cm tùy theo điều kiện của gia đình bạn dùng để khử màu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước

Lớp vật liệu thứ 4: Vật liệu lọc FILOX  đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong khi nguồn nước bị nhiễm các chất như sắt, mangan,  Asen (thạch tín), độ dày 10cm

Lớp vật liệu thứ 5: Sử dụng cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dụng nhưng lót lớp mỏng hơn, khoảng 10-15cm

Trên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

Cấu tạo bể lọc nước giếng khoan gia đình

Cấu tạo bể lọc nước giếng khoan gia đình (Nguồn: kcdn.vn)

7. Lọc nước giếng khoan

Đối với nguồn nước giếng khoan, chúng ta có thể sử dụng các cách lọc sau:

 • Cách truyền thống: đánh phèn vào nước để nước trong hơn, sau đó dùng clorin diệt khuẩn pha vào trong nước. Nước sau khi được xử lý theo cách này chỉ sử dụng để tắm giặt.

 • Làm bể lọc tương tự như bể lọc bằng than hoạt tính

Hy vọng 07 phương pháp trên đã đủ thông tin cho bạn ý tưởng về cách làm máy lọc nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Tuy nhiên, về lâu dài nhằm đảm bảo nguồn nước luôn giữ được độ tinh khiết, trong sạch bạn có thể tìm mua máy lọc nước chất lượng với mức giá ưu đãi tại Adayroi nhé.

Từ khóa