Bạch Mộc Lương Tử - Trekking lên tận nóc trời

13/04/2016 10:35
Sau khi Fansipan được xây dựng cáp treo thì Bạch Mộc Lương Tử là một thử thách bí ẩn hoàn toàn mới, cực hút, cực khó khăn và cũng cực đã với giới trekking.

Bạch Mộc Lương Tử là ngọn núi cao 3.046m so với mực nước biển. Đây là đỉnh núi cao thứ tư tại Việt Nam sau Fansipan (3.143m), Pu Ta Leng (3.096m), Pu Si Lung (3.076m). Bạch Mộc Lương Tử (Bạch Mộc) cũng là ngọn cao nhất trong dãy núi cùng tên, nằm giữa hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Bạch Mộc có địa hình khá hiểm trở, được dân du lịch bụi (phượt) khai phá từ khoảng hơn 2 năm trước.

Từ sau khi có dự án xây dựng hệ thông cáp treo lên đỉnh Fansipan, Bạch Mộc trở thành địa điểm thu hút nhiều phượt thủ ưa thích vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ. Nhiều bạn nói đùa với nhau rằng, phải leo trước khi Bạch Mộc Lương Tử... có cáp treo.

Đường leo ban đầu là những lối mòn, băng qua nương ruộng rồi theo đường đi làm thảo quả của dân bản. Bạn có thể bắt gặp nhiều lán và bếp củi của dân tộc để sấy thảo quả bên đường.

Đường lên đỉnh Bạch Mộc

Kế đến bạn sẽ vượt qua một con suối khá lớn, mùa này nước không nhiều nhưng bạn cũng phải rất cẩn thận với những tảng đá rêu phong, nước lạnh buốt. Tiếp đến là khu rừng thảo quả và cuối cùng khi tới những cánh rừng nguyên sinh là bạn sắp đến điểm hạ trại tại độ cao 2150m.

Đường đi tuy khó khăn và khá hiểm trở nhưng lại là một thử thách cực thú vị với các bạn trẻ đam mê trekking

Cắm trại giữa nơi rừng thẳm, ngắm sao đêm, nghe tiếng côn trùng kêu rả rích cũng là một trải nghiệm cực "đã"

Tuy nhiên, khi đến được đỉnh, khung cảnh thần tiên "đến nghẹt thở" sẽ là phần thưởng cho du khách khi vượt qua đoạn đường đi khó khăn với những cánh rừng rậm, những con suối chảy xiết hay vách đá dựng đứng giữa trời.

Không phải tự nhiên mà ngọn núi này có cái tên "Bạch Vân". Đứng trên đỉnh núi, bạn sẽ có cảm giác như vừa bước vào một thế giới thần tiên ảo dịu với những đám mây len lỏi quay những kẽ tay, qua tóc, qua vai,... mây trôi lững lờ, lãng đãng ngay dưới chân.

Một số điểm cần lưu ý khi bạn quyết định vác ba lô lên và đi Bạch Mộc Lương Tử:

1. Lên lịch trình cụ thể và tính toán kỹ thời gian. Liên hệ trước với người dẫn đường, chỗ thuê xe máy và đặt trước vé xe khách, vé tàu cả hai chiều.

Nên đi theo nhóm, tốt nhất là với bạn bè có cùng sức khỏe và cố gắng rèn luyện trước khi tham gia leo núi.

2. Thời tiết trên núi rất rét, cần chuẩn bị nhiều quần áo, khăn, găng tay, tất, túi ngủ, miếng dán nhiệt và thảm cách nhiệt trải nền khi ngủ. Đeo găng tay hạt nhựa và đi giầy thuận chân, đế bám, có thể đi 2 tất. Để tránh bị thấm nước khi vượt suối và đi vào vùng tuyết, bạn có thể dùng ủng đi mưa bên ngoài tất và bên trong giầy.

3. Chỉ mang đồ ăn gọn nhẹ, tránh mang vác quá nhiều, bữa trưa chỉ nên ăn đồ khô, không đun nấu để tiết kiệm thời gian.

4. Bắt buộc phải leo đến điểm nghỉ, là những lán trại của dân đi rừng dựng sẵn, nơi bằng phẳng, kín gió và đặc biệt là có nguồn nước gần.

5. Leo núi đi thật đều, tập trung nhịp thở và cố gắng đi thật mệt mới nghỉ. Không được nghỉ quá lâu, cơ thể bị lạnh và các khớp dễ mỏi. Uống nước chỉ nên ngụm từng hớp nhỏ, tránh uống nhiều liền lúc.

Từ khóa

Tags
du lịch