Bật mí quy tắc dạy con thông minh của các bà mẹ Nhật

14/10/2016 09:29
Các phụ huynh Nhật Bản luôn ghi nhớ một điều khi dạy con đó là: Mọi em bé đều là thiên tài. Trẻ nhỏ lại là đối tượng có khả năng tiếp thu và học hỏi rất nhanh. Vậy nên, ngay từ khi các bé mới chào đời, cha mẹ Nhật đã áp dụng những quy tắc dưới đây để bé trở nên thông minh hơn.

1. Nuôi con bằng sữa mẹ, ít nhất là trong 6 tháng đầu.

2. Cho bé nghe những bản nhạc hay, mang màu sắc vui tươi và trong sáng.

3. Treo tranh ảnh đẹp xung quanh phòng, chỗ vui chơi của để bé quan sát. Đây là cách nuôi dưỡng tính thẩm mỹ của bé.

4. Thường xuyên nói chuyện với bé, hát cho bé nghe (khi đi tắm, thay , cho bé ăn, ru bé ngủ…). Bé cần được nghe giọng thực của bố mẹ nhiều hơn là âm thanh nhân tạo, vô hồn từ băng đĩa.

5. Đọc truyện cho bé nghe. Nhật Bản nổi tiếng với những cuốn truyện Ehon cho trẻ từ 0-6 tuổi, mang nội dung súc tích viết về một đề tài nào đó (từ thiên nhiên, cây cỏ đến truyện cổ tích, tình cảm gia đình, bạn bè…) kèm tranh minh họa, nhằm nâng cao trí tưởng tượng và sáng tạo của các bé.

6. Tạo thói quen sinh hoạt có quy tắc cho bé như ngủ sớm, dậy sớm, ăn đúng giấc.

7. Cho bé tắm nắng, ngắm hoa, dẫm chân trần lên cát… Đây là những cách để bé sớm tiếp xúc và hòa mình với thiên nhiên.

8. Thể hiện tình yêu với bé bằng cách ôm ấp bé thường xuyên, rất tốt cho bé phát triển trí tuệ và cảm xúc. Đặc biệt, bế bé ở đằng trước sẽ tạo được sự gần gũi và gắn kết.

9. Cho bé tiếp xúc với nhiều loại đồ chơi làm từ nhiều chất liệu khác nhau: mềm, cứng, mịn, thô… để bé phát triển các giác quan và kỹ năng.

10. Không cấm đoán khi bé đùa nghịch bị lấm bẩn hay lo lắng khi bé bị xây xước nhẹ. Đây là cách để bé khám phá, học hỏi và sáng tạo từ thế giới bên ngoài.

11. Không mua mọi món đồ chơi trẻ thích mà chỉ mua một vài món đồ chơi cho bé, bé sẽ phải vận dụng sức sáng tạo để phát minh ra những trò chơi mới với một vài đồ chơi đã có.

12. Cho bé tiếp xúc, làm quen với nhiều người ngoài những người trong gia đình, để nuôi dưỡng tính xã hội của bé, dạy bé cách tồn tại trong tập thể.

13. Thường xuyên nói với bé những tính từ chỉ cảm xúc, thể hiện sự ngạc nhiên, cảm thán trước cái đẹp, cái hay để nuôi dưỡng năng lực cảm thụ của bé.

14. Khuyến khích và động viên bé trước mọi thử thách để nuôi dưỡng sự tự tin ở bé.

Từ khóa

Tags