Bí quyết cải thiện khả năng chụp ảnh (Phần 1)

17/03/2016 12:26
Nếu bạn là một tay săn ảnh mới vào nghề và muốn sáng tác ra những bức ảnh nghệ thuật độc đáo nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu thì những giải pháp sau đây sẽ giúp cải thiện phần nào khả năng chụp hình cho bạn.

Nói không với chế độ Auto

Nếu bạn đã có ý định theo đuổi đam mê chụp ảnh và tự sắm cho mình một chiếc máy ảnh DSLR thì tốt hơn hết là bạn nên quên đi chế độ Auto được tích hợp sẵn trên máy. Kỹ năng đầu tiên cũng là kỹ năng quan trọng nhất mà một nhiếp ảnh gia cần phải học đó là làm sao để điều khiển được chiếc máy ảnh theo ý muốn của mình. Điều này có nghĩa là bạn phải nắm rõ về các thông số: Tốc độ màn trập, độ nhạy sáng ISO, khẩu độ, độ bù sáng, v.v… thay vì giao phó tất cả cho “số phận”. Chế độ điều chỉnh bằng tay M (Manual) cho phép bạn thoải mái tùy chỉnh các thông số khác nhau theo ý muốn, ngoài ra còn có một số chế độ ưu tiên khác chẳng hạn như ưu tiên khẩu độ (Av), ưu tiên tốc độ (Tv). Một dố nguyên tắc cơ bản bạn cần phải nắm rõ khi chụp ảnh như là: Để chụp một bức ảnh chân dung lung linh với phần hậu cảnh được làm mờ, hoặc nền bokeh huyền ảo ở phía sau, bạn cần phải điều chỉnh khẩu độ lớn; ngược lại, nếu bạn muốn đưa tất cả mọi chi tiết vào khung hình khi chụp phong cảnh thì bạn phải điều chỉnh khẩu độ nhỏ lại.

Che Do Chup Auto

Hạn chế dùng chế độ Auto


Đo cân bằng trắng

Cân bằng trắng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong nhiếp ảnh vì nó quyết định nên tông màu cho bức ảnh của bạn. Đây là quá trình lưu lại màu sắc của toàn bộ chủ thể được chụp sao cho đúng với sắc trắng mà mắt người cảm nhận. Làm sao để chụp hình có tông màu đẹp như ý muốn mà vẫn tự nhiên thì điều trước tiên mà bạn cần phải nắm rõ chính là cách thiết lập cân bằng trắng (WB – White Balance). Cân bằng trắng gắn liền với nhiệt độ màu, nhiệt độ màu có thể hiểu nôm na là cách biểu hiện của những chùm sáng có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Người ta phân ra nhiều thang đo nhiệt độ màu với đơn vị là độ K (Kelvin). Nguồn sáng với nhiệt độ càng cao ánh sáng phát ra càng có màu xanh và có giá trị độ K cao hơn, ngược lại những nguồn sáng yếu hơn thường có xu hướng chuyển dần sang màu đỏ. Bảng thống kê dưới đây thể hiện các mức nhiệt độ màu khác nhau. Bạn có thể hiểu rõ hơn vì sao khi chụp ảnh ở những môi trường khác nhau, đôi khi ảnh của bạn lại có hiện tượng ám màu xanh/đỏ/cam/…  

Nhiet Do Anh Sang Kelvin

Bảng nhiệt độ màu

Máy ảnh số thường được tích hợp sẵn một số chế độ cân bằng trắng như là: Auto (AWB) – đa phần khi chụp ở chế độ này, bạn có thể có được những tấm ảnh có màu sắc chuẩn hoặc sai màu ở mức độ chấp nhận được; Tungsten – đây là chế độ cân bằng trắng dành cho những bức ảnh chụp trong nhà, dưới ánh đèn tròn vonfram; Fluorescent – dùng cho ảnh chụp trong nhà dưới ánh đèn neon; Daylight – dùng cho chụp ngoài trời dưới ánh sáng tự nhiên có cường độ bình thường không quá chói; Cloudy – dùng cho chụp ngoài trời trong điều kiện thời tiết có nhiều mây; Flash – nếu bạn có ý định dùng đèn flash để chụp ảnh thì nên chuyển qua chế độ cân bằng trắng này; Shade – dùng cho ảnh chụp trong bóng râm; Custom – chế độ tùy chỉnh bằng tay.

Các tùy chỉnh WB có sẵn trên máy

Nếu tất cả những chế độ tích hợp sẵn vẫn chưa cho bạn được một bức ảnh ưng ý thì bạn phải tự điều chỉnh cân bằng trắng bằng tay. Dĩ nhiên sẽ có rất nhiều cách để giúp bạn đo cân bằng trắng, nhưng cách thông dụng nhất là phương pháp Grey Card – sử dụng một tấm thẻ có màu xám chuẩn để thiết lập làm mẫu. Ngoài ra cón một số cách khác linh hoạt hơn chẳng hạn như là tìm một vật thể thật trắng để chụp lại làm mẫu, sau đó chỉnh thiết lập trong máy ảnh lấy màu trắng mà bạn vừa chụp được làm White Balance. Cách này thường có tác dụng với cùng một môi trường chụp ảnh nhất định, có nghĩa là nếu bạn di chuyển đến một khung cảnh có điều kiện ánh sáng khác thì bạn phải thực hiện lại thao tác này để lấy lại cân bằng trắng.

Grey Card

Phương pháp Grey Card

Từ khóa