Các món ăn, trái cây trong ngày Tết Đoan Ngọ

04/06/2016 10:25
Có rất nhiều món ngon được các gia đình chuẩn bị để chào đón ngày Tết Đoan Ngọ, trong đó phổ biến nhất phải kể đến: thịt vịt, rượu nếp và bánh tro…


Tết Đoan Ngọ (hay còn gọi là Tết Đoan Dương) được xem là ngày Tết truyền thống tại một vài quốc gia ở châu Á như: Việt Nam, Triều Tiên, Trung Quốc... Theo các sách ghi chép, Tết Đoan Ngọ đã có từ lâu trong văn hoá dân gian Phương Đông và tác động mạnh mẽ đến đời sống sinh hoạt văn hoá. Ở Việt Nam, nhiều người gọi ngày Tết Đoan Ngọ là ngày Tết giết sâu bọ, được coi là ngày phát động phong trào bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong số đó có nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được xem như là chất bổ dưỡng. Có rất nhiều món ngon được các gia đình chuẩn bị để chào đón ngày Tết Đoan Ngọ, trong đó phổ biến nhất phải kể đến: thịt vịt, rượu nếp và bánh tro…

Bánh tro

Ở các vùng Nam Trung Bộ, Nam Bộ và một số nơi ở miền Bắc tại Việt Nam, nhiều gia đình coi bánh tro là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ. Bánh tro thông thường có nhiều tên gọi và kiểu dáng khác nhau như: bánh ú, bánh âm và bánh gio. Bánh tro được bày bán phổ biến nhất trong ngày Tết Đoan Ngọ, bởi do nhiều người tin rằng khi ăn bánh tro, cũng như hoa quả và rượu nếp vào ngày này, bệnh tật tiềm ẩn bên trong người sẽ tiêu tan hết.

Bánh tro kiểu dáng tam giác là món ăn phổ biến trong ngày Tết Đoan Ngọ

Bánh tro thoạt nhìn có vẻ dễ làm và dễ gói nhưng để làm nên chúng, bạn cần phải khéo tay và mất khá nhiều thời gian. Bánh tro có kiểu dáng nhỏ xíu, thuôn dài hoặc hình chóp tam giác (tùy nơi gói), có cả loại có nhân (nhân ngọt hoặc nhân mặn) và không nhân. Khi làm bánh tro, người ta phải rất tỉ mỉ, kỹ càng từ khâu chọn loại nếp đều hạt, thơm, cho đến khâu gạn nước tro đốt từ những cây rơm nếp vàng óng, đã được rửa sạch và gói, luộc, rồi sau cùng mới có thứ bánh thơm nồng cho mọi người thưởng thức. Bánh tro có vị thanh mát, hòa quyện với vị ngọt của đường mật khiến ai ăn vào cũng phải nhớ mãi.

Cơm rượu nếp

Tương tự như bánh tro, vào ngày Tết Đoan Ngọ, cơm rượu nếp được bày bán rất rộng rãi ở hầu hết các hàng quán ngoài chợ hoặc trong siêu thị. Khi ngửi mùi cơm rượu nếp, chúng ta sẽ có cảm giác lâng lâng, say say bởi mùi men cay đặc biệt của rượu nếp.

Cơm rượu nếp kiểu miền Nam

Hầu như trong chúng ta ai cũng biết cách nấu cơm nếp. Tuy nhiên, để “biến" chúng thành món cơm rượu vừa ngon lại vừa “giết sâu bọ” được thì chúng ta cần phải có một loại men rượu đặc biệt. Cơm rượu sẽ trở nên sương và không ngon nếu chúng ta chọn loại men kém chất lượng. Cơm rượu nếp ngon khi ăn vào sẽ mang lại cho chúng ta cảm giác ngòn ngọt, cay cay và tê nồng nơi đầu lưỡi.

Bên cạnh việc chọn loại men tốt, thì vấn đề chọn gạo ngon, nhiệt độ ủ, thời gian ủ cơm và cách ủ cũng là những yếu tố rất quan trọng tạo nên sự khác biệt của món cơm rượu. Thông thường, cơm rượu của người miền Trung được ép thành từng khối và cơm rượu miền Nam được viên tròn lại khác hoàn toàn với thứ cơm rượu rời của người Bắc. Nhưng tóm lại, hương vị thơm ngon và hấp dẫn của món cơm rượu theo từng miền chẳng khác nhau là mấy.

Thịt vịt

Thịt vịt rất được ưa chuộng tại miền Trung vào ngày Tết Đoan Ngọ

Có lẽ trong chúng ta ít ai biết rằng vào ngày Tết Đoan Ngọ ở một số nơi tại miền Trung, nhiều gia đình thường bày mâm cơm với thịt vịt, bên cạnh các món truyền thống như bánh tro, cơm rượu nếp, hoa quả… Nhiều người quan niệm rằng khi bắt đầu từ mùng 5 tháng 5 trở đi, loài vịt thường vào mùa sinh nở nhiều. Những con vịt ăn nhiều và béo hơn, thịt ngon và đặc biệt là không có mùi hôi nữa. Do đó, vào Tết Đoan Ngọ, hầu hết các gia đình đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong số đó tiết canh vịt là phổ biến nhất.

Hoa quả

Hoa quả đúng mùa là vật phẩm cần thiết và không thể thiếu để người Việt thắp hương và thưởng thức vào ngày Tết Đoan Ngọ.

Hoa quả mùa hè nên có trong dịp Tết Đoan Ngọ

Theo truyền thống, các loại hoa quả được chọn để cúng và ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ chủ yếu là các loại quả vào mùa hè, tươi ngon và đặc biệt có vị chua chua, thơm nức. Chúng ta có thể điểm qua một vài quả như: mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu… Đặc biệt là mận, vải. Tết Đoan Ngọ sẽ mất đi ý nghĩa nếu trong gia đình chúng ta không chuẩn bị những loại quả này. Cũng trong dịp Tết Đoan Ngọ, các chợ và siêu thị thường bày bán rất nhiều các loại hoa quả hè. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn thật kỹ để có được những quả tươi ngon và đạt chất lượng.

Tết Đoan Ngọ năm nay đang đến rất gần, bạn hãy nhanh tay chuẩn bị những món ngon và hoa quả như đã liệt kê ở trên để thưởng thức và chiêu đãi người thân, bạn bè. Nhưng cho dù là món ăn nào đi chăng nữa, người Việt vẫn luôn hướng tới và duy trì một nét đẹp văn hóa, một thứ nét đẹp tâm linh đã trở thành truyền thống tự bao đời.

Từ khóa

Tags