Cách chọn dưa hấu ngon cho mùa hè nóng bức

07/04/2017 16:06
Dưa hấu vốn là loại quả nhiều nước, vị ngọt và là loại quả được nhiều người ưa thích. Ngoài dùng ăn trực tiếp có thể dùng dưa hấu làm sinh tố, kem, hoa quả dầm… Nhưng để chọn được quả dưa hấu ngon thì không phải ai cũng biết. Gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chọn được quả dưa ngon.

Một quả dưa hấu mọng nước lại ngọt mát sẽ làm dịu sức nóng gay gắt của mùa hè. Không những thế, đây còn là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Trong trái dưa hấu chứa 90% nước, Protein, Lipit, Carbonhydrat, Caroten, đường, các chất khoáng như Calcium, Phospho, sắt, các vitamin như Thiamin (B1), Riboflavin (B2), Niaxin (B3), Acide ascorbic (C). Chính vì thế đây là loại thực phẩm giúp hạ huyết áp, giảm kháng sinh isulin, đau nhức cơ bắp khi luyện tập…

 

Dưa hấu ngon

 

Để chọn được quả dưa hấu ngon trước hết bạn hãy quan sát trái dưa thuôn hoặc tròn đều không méo mó, không có dấu hiệu bị lũn, dập, sứt xát nhiều, vỏ dưa căng bóng là dưa được thu hoạch, vận chuyển cẩn thận. Hình dáng quả dưa hình tròn đều, đầu đuôi tương xứng là quả dưa ngon, độ chín cao; quả dưa đầu to đuôi nhỏ, còn gọi là dưa hồ lô là không ngon, thường chưa chín đều. Nên chọn quả có màu xanh tươi, không chọn quả màu ngả trắng hoặc màu xám. Dưa chín có vân hoa rõ, thẳng đều, màu sắc tươi sáng bóng.

Dưa hấu tròn

 

Bạn cũng có thể chọn quả dưa ngon bằng cách khi chạm tay vào quả dưa có cảm giác trơn bóng, không có vết lồi lõm, xù xì, không có lông nhung nhỏ là quả dưa có độ chín cao. Tay có cảm giác da quá mềm là dưa chưa chín hoặc dưa chín già. Một trái dưa quá to hay quá nhỏ đều không ngon. Dưa đó có thể bị non hay quá già... Vì thế, bạn hãy chọn một trái dưa hấu có kích cỡ trung bình, cầm vào chắc tay. Nếu như quả nhỏ mà cầm nặng tay thì càng mọng nước. Bạn có thể so sánh 2 quả dưa với nhau cho tới khi tìm được quả nặng nhất cùng kích cỡ.

 

Dưa hấu đủ cân nặng

 

Bạn cũng có thể chọn dưa ngon bằng cách dùng ngón tay úp ngược gõ vào trái dưa hấu (như kiểu bạn gõ cửa). Nếu âm thanh phát ra tiếng bộp bộp thì phần nhiều là bạn đã chọn được quả dưa ngon. Hoặc nếu dùng tay vỗ nhẹ vào quả dưa, nếu phát tiếng "bịch bịch bịch" là quả dưa chín, nếu phát ra tiếng đanh, nói chung là dưa chưa chín, nếu phát ra tiếng "bục bục bục" là quả dưa quá già. 

 

Vỗ thử dưa

 

Một cách khác để chọn dưa ngon đó là quan sát cuống dưa, nếu dưa đã chín là dưa có cuống khô, héo. Nếu cuống dưa màu xanh lá, quả dưa này đã được hái quá sớm và chưa chín.  

 

Cuống dưa

 

Dưa hấu sẽ có 1 vùng màu vàng nhạt ở 1 phía quả. Nơi này là điểm quả dưa tiếp xúc với mặt đất khi được trồng. Điểm này càng vàng đậm càng tốt. Nếu điểm đáy này màu trắng hoặc không có, quả dưa này có lẽ đã bị thu hoạch quá sớm và không chín.

 

Dưa hấu già quả

 

Một cốc nước ép dưa hấu hoặc một que kem được làm từ dưa hấu sẽ giúp bạn nhanh chóng xóa tan cơn khát. Với những mẹo nhỏ khi chọn dưa hấu trên, hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được quả dưa hấu thơm ngon, ngọt, đủ độ già, cùi mỏng và đỏ ruột

Từ khóa