Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

15/03/2016 12:07
Chăm sóc trẻ sơ sinh là công việc đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo của mẹ. Trong những tuần đầu tiên, chăm sóc trẻ sơ sinh là điều cực kỳ quan trọng bởi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ bây giờ mà còn về sau này.

Vì vậy, để giúp mẹ biết cách chăm sóc trẻ một cách chu đáo bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các mẹ những cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách.

Bạn luôn mong muốn con mình được khỏe mạnh và phát triển tốt nhưng lại chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh lần đầu. Những điều bạn học được từ sách sở và người thân, bạn bè về cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách sẽ được bạn áp dụng vào thực tế. Công việc chăm sóc trẻ sơ sinh rất vất vả và cực nhọc nhưng nó sẽ đem lại cho bạn niềm vui và nhiều trải nghiệm thú vị.

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Tiêm phòng cho trẻ là việc rất quan trọng. Trẻ cần được bổ sung vitamin và tiêm chủng phòng ngừa viêm gan B giúp bé ngăn ngừa bệnh và có sức khỏe tốt.

Việc tiêm phòng cho trẻ ở độ tuổi sớm sẽ giúp trẻ có khả năng kháng bệnh cao hơn. Vì ngay từ lúc sinh ra, trẻ bắt đầu tiếp xúc với môi trường bên ngoài – đây là khoảng thời gian tốt nhất để tiêm phòng cho trẻ.

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ

Giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trong đối với trẻ sơ sinh. Thời gian ngủ trung bình của trẻ là từ 18 đến 20 giờ. Giấc ngủ đủ và ngon lành sẽ giúp trẻ phát triển hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Những tư thế nằm ngủ, cách đặt bé và giường đệm là những yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh thì tư thế nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất dành cho trẻ. Bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi thì trẻ có thể nằm nghiêng qua một bên.

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh

Cha mẹ cần lưu ý đến cách chăm sóc, tư thế của trẻ để giúp bé của một giấc ngủ ngon và thoải mái.

Cha mẹ cũng không nên rung lắc vì trẻ mới sinh não bộ vẫn chưa được phát triển, rất còn yếu tránh làm tổn thương đến sự phát triển của não bộ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tìm hiểu thêm về cách chăm sóc cho trẻ đúng cách qua cuốn 1001 Điều Cần Biết Về Chăm Sóc Bà Mẹ & Trẻ Sơ Sinh (Tập 1 + tập 2) sẽ cung cấp đầy đủ hơn các kiến thức tổng hợp chăm sóc bé từ 0 đến 36 tháng tuổi giúp bé phát triển tốt cả sức khỏe và tâm lý trong những năm tháng đầu đời quan trọng này.

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh

Cuốn sách 1001 Điều Cần Biết Về Chăm Sóc Bà Mẹ & Trẻ Sơ Sinh là cẩm nang hữu ích dành cho cha mẹ trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ

Bên cạnh việc chăm sóc cơ thể, dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh cũng là yếu tố quan trọng tác động đến sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Trong năm đầu đời, bé sẽ trải qua nhiều giai đoạn dinh dưỡng khác nhau, với mỗi giai đoạn phát triển của bé từ sơ sinh đến 6 tháng lại có những cách chăm sóc khác nhau. Sữa mẹ là thức ăn không gì thay thế được cho sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của trẻ. Trẻ cần được cho bú mẹ theo nhu cầu hoàn toàn trong 4 tháng đầu sau sinh không cần ăn hay uống thêm thứ gì khác. Giai đoạn trẻ tròn 4 tháng tuổi bước sang tháng thứ 5 do nhu cầu dinh dưỡng của bé tiếp tục tăng trong khi lượng sữa mẹ đã tăng đến tối đa, cần thiết phải tập cho trẻ ăn dặm thêm ngoài sữa mẹ, nhưng sữa mẹ vẫn là một nguồn dinh dưỡng quý giá cần tiếp tục duy trì.

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh là yếu tố quan trọng tác động đến sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Chăm sóc vệ sinh cho trẻ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh cũng là một điều cần thiết. Nhưng để tắm sao cho đúng cách và thoải mái cho trẻ thì cha mẹ cần phải lưu ý.

Khi tắm bạn hạn chế giữ cho rốn của bé được khô tránh làm nhiễm trùng. Đối với mũi và tai bạn chỉ nên sử dụng bông gòn thấm nước bên ngoài cho trẻ là được. Bạn cũng nên lưu ý cắt hết móng tay của trẻ, tránh để quá dài.

Chăm sóc người mẹ

Người mẹ phải thật khỏe mạnh thì bé mới khỏe mạnh được. Vì vậy, bên cạnh việc chăm sóc cho bé bạn cũng cần phải chăm sóc đến bản thân mình. Bạn nên cố gắng ngủ cùng bé để đảm bảo sức khỏe và thích nghi dần với thói quen của trẻ. Bạn cũng nên uống nhiều nước và ăn uống lành mạnh, đủ dưỡng chất để có sữa cho con bú và phục hồi sức khỏe sau khi sinh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tranh thủ đọc sách hạt giống tâm hồn sẽ giúp tâm hồn được thư giãn và thoải mái.

Từ khóa