Cúng giải hạn rằm tháng giêng cần chuẩn bị những gì? Văn khấn thế nào

11/03/2019 14:48 - Viết bởi: 1176
Với mong muốn hóa giải vận xấu về sức khỏe, sự nghiệp, tình cảm đồng thời mong ước một năm may mắn, bình an, nhiều người Việt thường cúng giải hạn rằm tháng giêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sắm lễ, khấn đúng. Tham khảo bài viết sau để biết cách sửa soạn đúng với nghi lễ truyền thống nhé.

1. Phong tục cúng giải hạn rằm tháng giêng

Thực ra, theo quan niệm của một số nhà nghiên cứu về văn hóa thì việc cúng sao rằm tháng giêng có nguồn gốc từ quan niệm trong Đạo giáo của đất nước Trung Quốc. Thông thường, mọi người sẽ biết là có 9 ngôi sao. Trong đó, 4 ngôi sao tốt là Mộc Đức (ngày 25 hàng tháng), Thái Dương (ngày 27 hàng tháng), Thủy Diệu (ngày 21 hàng tháng), Thái Âm (ngày 26 hàng tháng) còn 5 ngôi sao xấu mang tên Vân Hán (ngày 29 hàng tháng), Thái Bạch (ngày 15 hàng tháng), La Hầu (ngày 8 hàng tháng), Kế Đô (ngày 18 hàng tháng), Thổ Tú (ngày 19 hàng tháng) sẽ chiếu mệnh vào con người theo chu kỳ. Mỗi năm chiếu mạng vào tuổi của từng người và sau 9 năm sẽ trở lại như ban đầu.

9 ngôi sao chiếu mệnh con người

9 ngôi sao chiếu mệnh con người (Nguồn: docungtamlinhviet.com)

Từ đó, dân gian cho rằng, người nào không may bị ngôi sao xấu chiếu mệnh thì sẽ gặp “vận hạn” trong năm đó, tức là mọi thứ liên quan đến tình cảm, sự nghiệp, tiền tài… sẽ không được tốt đẹp và diễn ra suôn sẻ. Thậm chí, nếu gặp “hạn lớn” sẽ còn nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, mọi người thường dâng sao giải hạn và quyết định cúng tại nhà vào khoảng thời gian đầu năm để cả năm luôn an vui, hạnh phúc và may mắn.

Nhất là để cúng sao giải hạn đúng cách thì nên lựa chọn vào rằm tháng giêng, khi mà có ngôi sao Thái Bạch giáng trần - được mệnh danh là xấu nhất trong tất cả 9 ngôi sao. Người nào bị sao Thái Bạch chiếu sẽ gặp hạn về tiền tài, tình cảm, sự nghiệp, không thể làm ăn lớn được… Do đó, cần làm lễ cúng giải hạn để hóa giải được mọi kiếp tai ương.

Nhiều người không hiểu lại cho rằng, dâng sao giải hạn như vậy là một trong những hoạt động mê tín dị đoan. Nhưng thực chất không phải, bởi đó chính là hình thức giúp con người cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái và luôn luôn bình tĩnh, cẩn thận để giải trừ được các vận hạn sẽ tới. Tuy nhiên, mọi người cũng không nên quá tin tưởng vào việc cúng sao giải hạn dịp rằm tháng giêng này để rồi cứ trông chờ có phép màu đến với mình mà không lo tìm cách giải quyết ổn thỏa nhất.

2. Cúng sao giải hạn cần chuẩn bị những gì

Nhiều người vẫn còn cứ lúng túng hoặc không biết cúng giải hạn rằm tháng giêng thì nên chuẩn bị những lễ vật gồm những gì cho đủ đầy và đúng. Thông thường, lễ vật sẽ gồm có:

Phía trên là những món lễ vật để trả lời cho việc cúng sao giải hạn cần chuẩn bị những gì? Ngoài ra còn có bài vị cúng sao giải hạn, tức là viết thông tin của người cần giải hạn trên giấy tương ứng với màu sắc của từng sao rồi dán lên chiếc que và cắm vào bát gạo, đặt ở phía trong cùng của bàn lễ.

Trong quá trình dâng sao giải hạn, mọi người cũng cần lưu ý một số điều như sau:

  • Nên cúng vào ngày rằm tháng giêng

  • Bàn thờ chắc chắn đúng kích thước có thể đặt trên sân thượng hoặc trước sân nhà mình.

  • Sau khi cúng lễ xong, nhớ hóa cả bài vị, văn khấn, tiền vàng…

Lễ cúng sao giải hạn cần có bài vị

Lễ cúng sao giải hạn cần có bài vị (Nguồn: giacngo.vn)

3. Văn khấn cúng sao rằm tháng giêng

Dường như ai cũng đã hiểu và biết rõ được ý nghĩa của việc dâng sao giải hạn. Còn nếu mọi người vẫn còn băn khoăn không biết cúng giải hạn rằm tháng giêng nên tham khảo bài văn khấn sau:

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm……………..

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Ngụ tại:…………………………………..

Chúng con thành tâm có lời kính mời:

Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân

Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân

Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân

Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân

Văn Xương Văn Khúc tinh quân

Nhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quấn

La Hầu, Kế Đô tinh quân

Giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:

Ngày rằm Nguyên Tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Đèn trời sáng lạn.

Chiếu thắp cõi trần.

Xin các tinh quân.

Lưu ân lưu phúc.

Lễ tuy mọn bạc.

Lòng thành có dư.

Mệnh vị an cư.

Thân cung khang thái.

Văn khấn cúng sao giải hạn vào ngày rằm tháng giêng

Văn khấn cúng sao giải hạn vào ngày rằm tháng giêng (Nguồn: apkpure.com)

Trên đây là những thông tin thú vị, hữu ích nhất về việc cúng giải hạn rằm tháng giêng, hy vọng từ đó mọi người sẽ có thêm được nhiều kiến thức hữu ích để bổ sung, cũng như biết cách thỉnh, dâng sao giải hạn sao cho chuẩn và đúng nhất trong dịp sắp tới. Ngoài ra, tham khảo thêm các đồ thờ cúng chất lượng tại Adayroi để sửa soạn mâm cúng chu đáo hơn bạn nhé.

Từ khóa