Đà Lạt, râm ran sắc phượng tím

13/04/2016 09:48
Khi những cánh mai anh đào cuối cùng lìa xa cũng là lúc kết thúc mùa xuân, sắc phượng tím bắt đầu hé lộ, báo hiệu hè sang.

Nhỏ bạn thân người Đà Lạt nhắn gửi: “Phượng tím Đà Lạt nở rồi á nha!”. Nghe mà chồn chân, xốn xang muốn đặt ngay một chiếc vé phóng thẳng lên phố núi.

Nếu nói về phượng tím Đà Lạt, thật thiếu sót nếu không nhắc đến cố kĩ sư nông nghiệp Lương Văn Sáu - người đầu tiên đưa giống cây này từ châu Mỹ về trồng ở Đà Lạt từ năm 1962. Hoa phượng tím rất khó đậu quả, ở nơi xuất xứ, nó chỉ có thể được thụ phấn nhờ một loài chim hút mật. Ấy vậy mà kĩ sư Sáu lại có thể chiết cành, ươm trồng để tạo ra những cây phượng tím con. Do công nghệ ngày ấy vẫn chưa phát triển nhiều nên việc nhân giống gặp rất nhiều khó khăn, gia đình nào sử hữu một cây phượng tím được gọi là “quý tộc”. Để rồi, cứ đến cuối xuân đầu hè (khoảng đầu tháng 3), phượng tím lại bung nở và phủ màu quyến rũ khắp thành phố mộng mơ.

Cây phượng tím đầu tiên được cố kĩ sư Lương Văn Sáu đem về Đà Lạt nhân giống

Phượng tím ngày nay là những loại cây được lấy giống từ nước Úc chứ không còn là giống từ cây của cố kĩ sư Sáu như xưa. Cây được vun trồng, chăm bón tốt nên cứ đến mùa là hoa nở tím hết cả. Hoa chùm dày, từ đậm đến nhạt đẹp mắt. Còn ai nhớ đến cây phượng tím đầu tiên nằm ngay chợ Đà Lạt? Cây phượng tím ấy bây giờ cũng đã hơn 50 tuổi, tán rộng tỏa khắp một vùng, chùm hoa có khi lưa thưa, có khi lại tím rịm bắt mắt. Cây phượng già ấy cũng đang bị hàng quán buôn bán bao quanh, trông già cỗi, xác xơ và lặng lẽ như một người luôn âm thầm chứng kiến sự thay đổi của cuộc đời.

Cây phượng tím ở chợ Đà Lạt với tán rộng

Sắc hoa tím quyến rũ

Phượng tím góp thêm nét đẹp mơ màng của phố núi khi vào hè. Khắp nơi, dọc những con đường quanh co, những triền dốc uốn lượn như đường Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Phú, Lê Hồng Phong,… phượng tím nhẹ nhàng rắc màu, tạo không gian thơ mộng, đầy chất thơ cho Đà Lạt. Cánh hoa mỏng manh vương đầy lối nhỏ dẫn vào những ngôi nhà nép mình lặng yên.

Màu tím mơ màng bên bờ hồ

Nép mình bên những mái nhà

Cánh hoa mỏng manh rải khắp nẻo đường

Trong cái nắng vàng của miền Nam Tây Nguyên báo hiệu hè sang, phượng tím nổi bật trên nền trời xanh biếc, làm xao lòng bao lữ khách phương xa. 

 

Từ khóa