Đọc Ehon cho bé - Phương pháp giáo dục con của cha mẹ Nhật

24/03/2016 11:52
Trong tiếng Nhật, ehon được ghép từ chữ “Tranh vẽ” (e) và chữ “Sách” (hon). Ehon có thể hiểu là những cuốn sách, trong đó câu chuyện được minh họa bằng tranh vẽ chủ yếu dành cho lứa tuổi nhũ nhi và thiếu nhi (0-10 tuổi).

Trong tiếng Nhật, ehon được ghép từ chữ “Tranh vẽ” (e) và chữ “Sách” (hon). Ehon có thể hiểu là những cuốn sách, trong đó câu chuyện được minh họa bằng tranh vẽ chủ yếu dành cho lứa tuổi nhũ nhi và thiếu nhi (0-10 tuổi). Ehon là những câu chuyện nhỏ có kết cấu rõ ràng (mở đầu – diễn biến – kết thúc) với nội dung phù hợp với từng lứa tuổi, lại có tranh vẽ minh họa đi kèm nên vừa nuôi dưỡng năng lực tưởng tượng, bồ đắp vốn từ vựng, vừa giúp nuôi dưỡng cảm xúc và làm cho tâm hồn trẻ thơ thêm phong phú.

Đọc Ehon cho bé - Phương pháp giáo dục con của cha mẹ Nhật

Có thể nói, Ehon Nhật Bản là thế giới sắc màu đầy kỳ ảo dành cho trẻ nhỏ, nhưng câu chuyện lại không xa vời thế giới quanh trẻ. Nhân vật trong truyện đều là những vật nuôi trong nhà rất gần gũi với các em như: con gà, con chó, con mèo; là chim muông hay thiên nhiên cây cỏ; là các sự vật sự việc, hiện tượng diễn ra xung quanh trẻ; cũng có thể là những câu chuyện đầy màu sắc cổ tích… tất cả dưới đôi mắt trẻ thơ đều được nhân cách hóa qua những câu chuyện nhẹ nhàng nhưng rất thú vị. Qua đó, giúp trẻ khám phá thế giới rộng lớn và phát huy trí tưởng tượng. Các chủ đề quen thuộc như gia đình, trường lớp, thiên nhiên, hoạt động cá nhân, nhận biết,…cũng đều được miêu tả chân thực, sinh động giống như những gì các em gặp trong cuộc sống hằng ngày, song được thể hiện dưới con mắt quan sát kỹ lưỡng, tỉ mỉ và giàu tính dân chủ, không gò bó, áp đặt. Thông qua đó, thế giới tâm hồn trẻ được lấp đầy bởi những câu chuyện giàu tinh thần nhân văn về tình cảm đồng loại, tình cảm gia đình, bạn bè, tình yêu thiên nhiên. Còn thế giới tưởng tượng của trẻ không ngừng được mở rộng, bồi đắp.

Mỗi bức tranh trong ehon đều được tác giả vẽ với tất cả tình cảm dành cho trẻ thơ, bằng sự thấu hiểu tâm lý, phù hợp với sự phát triển và nhận thức của trẻ tương ứng với từng giai đoạn. Ehon được chia ra thành 3 giai đoạn chính đó là:

  • Dành cho độ tuổi 0-3: Các câu chuyện ngắn gọn, xúc tích, đọc trong 3-5 phút; nội dung đơn giản, các tranh vẽ chi tiết to, rõ ràng, rất ít chữ, rất ít nhân vật xuất hiện trên mộ tranh phù hợp với nhận thức của lứa tuổi ấy.
  • Dành cho độ tuổi 3-6: Các câu chuyện dài hơn, đọc trong 8-10 phút; nội dung và đề tài phong phú, các tranh nhiều chi tiết nhỏ được vẽ tỉ mỉ, nhân vật nhiều hơn, tình tiết cũng dày hơn.
  • Dành cho độ tuổi 6-10: Trẻ bước vào giai đoạn đọc sách thiếu nhi, tranh minh họa ít đi hoặc có thể là tranh đen trắng, với câu chuyện dài hơn, đọc trong khoảng 15-30 phú. Giai đoạn này là bước tiến quan trọng trong việc rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách sau này.

Không có bài học đạo đức nào được rút ra cuối mỗi câu chuyện. Bài học mà trẻ học được là kết quả của quá trình tự trải nghiệm và suy nghĩ của riêng trẻ. Cha mẹ nên lắng nghe và tôn trọng ý kiến của trẻ, sau đó mới chuyện trò và khéo léo giúp trẻ tự điều chỉnh, thay vì áp đặt suy nghĩ của mình và bắt buộc trẻ lập tức thực thi.
Ehon được coi là thực phẩm tâm hồn, là một phần không thể thiếu trong gia đình Nhật Bản trong quá trình nuôi dạy con cái, vì thế thị trường ehon rất phong phú, đa dạng với gần 30 nhà xuất bản ehon cùng đội ngũ sáng tác đông đảo. Nhiều họa sĩ chuyên nghiệp chỉ chuyên vẽ và sáng tác truyên ehon cho trẻ nhỏ, họ cũng có thể là một “cặp bài trùng” - người sáng tác và người vẽ tranh; ngoài ra còn rất nhiều họa sĩ bán chuyên nghiệp sáng tác ehon.

Tiêu biểu, có thể kể đến tác giả Gomi Taro. Ông là tác giả ehon nhận được đánh giá cao cả trong và ngoài nước với các tác phẩm đã xuất bản sang tiếng Việt như: Cá vàng trốn ở đâu rồi nhỉ?, Tất cả chúng ta đều đi ị...

Đọc Ehon cho bé - Phương pháp giáo dục con của cha mẹ Nhật

Hay tác giả Hayashi Akiko nổi tiếng với những series ehon như: Chào mặt trăng, Cùng lau cho sạch nào!, Tay xinh đâu nhỉ?, Giày nhỏ đi thôi! (dành cho lứa tuổi 0-2 tuổi)...

Đọc Ehon cho bé - Phương pháp giáo dục con của cha mẹ Nhật

Nhóm Accototo (tác giả Fukuda Toshio và Fukuo Akiko) với series ehon Ai ở sau lưng bạn thế?, Fukuzawwa Yumiko với series ehon Bull và Kana, Hisako Madokoro và Michiko Nakagawa với Asae và em gái nhỏ, Trước khi đi dã ngoại... Shinta Cho với ehon Chuyện xì hơi... (dành cho lứa tuổi 3-10).

Đọc Ehon cho bé - Phương pháp giáo dục con của cha mẹ Nhật

Đọc Ehon cho bé - Phương pháp giáo dục con của cha mẹ Nhật

(Theo Nguyễn Thị Thu - Đọc Ehon cho bé - Phương pháp giáo dục con của cha mẹ Nhật)

Từ khóa

Tags