Gap Year - Sự trải nghiệm của năm học thứ 13

28/06/2016 11:45 - Viết bởi: Phạm Việt Yên
Hoang mang về ngành học, không biết mình thực sự muốn gì là cảm nhận của rất nhiều bạn trẻ, khi không có đủ thời gian nhìn lại bản thân, định hình sở thích và nghề nghiệp vì phải chạy theo những áp lực từ người thân, xã hội về việc học, việc phải đi làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Thay vì lựa chọn con đường an toàn cũ kỹ, không ít các bạn trẻ đã dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn ấy để khám phá cuộc sống, thử thách bản thân với những giới hạn mới bằng một năm Gap Year đầy trải nghiệm.

Gap Year là gì?

Gap Year là cụm từ không hề xa lạ, đặc biệt là ở Mỹ và các nước châu Âu. Hiểu theo nghĩa rộng, Gap Year là khoảng thời gian sau khi tốt nghiệp (thông thường sau khi tốt nghiệp trung học) dành cho các hoạt động cộng đồng để bổ sung kinh nghiệm sống. Trong khoảng thời gian ấy, bạn sẽ có thời gian và cơ hội để tiếp thu kinh nghiệm làm việc thực tế, đi tình nguyện, đi du lịch, học cách sống độc lập và thích nghi với những yếu tố mới mẻ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những sinh viên từng có khoảng thời gian Gap Year sẽ có xu hướng độc lập, điểm số tốt hơn các bạn cùng lớp và cư xử chín chắn hơn trong việc xử lý tình huống cuộc sống.

 

 

“Lý thuyết chỉ là màu xám, còn cây đời thì mãi mãi xanh tươi”

Thực tế, ngay cả khi bạn đã học xong đại học và ra trường, thậm chí đi làm một vài năm, có bạn vẫn đang băn khoăn không biết mình thật sự muốn gì. Lựa chọn một ngành học thời thượng hay theo truyền thống gia đình… không đủ để đảm bảo cho bạn có một công việc như ý muốn. Và tất nhiên, nếu chỉ ngồi nghĩ về công việc hay đam mê thì sẽ không bao giờ biết được mình có thật sự phù hợp với nó hay không.

Chỉ có một cách là bạn phải ra thực tế. Gap Year mang đến cho bạn cơ hội tự mình trải nghiệm, cho dù là một việc nhỏ hay việc bán thời gian thì nó cũng sẽ cho bạn biết được bạn hứng thú hay không hứng thú với điều gì. Bạn sẽ được nếm trải cảm giác làm việc trong cuộc sống là như thế nào, nó khác xa với những gì thường thấy trên TV. Từ đó, giúp bạn định hình sở thích, nhận ra đam mê để có những quyết định phù hợp.

 

Rất nhiều bạn chọn Gap Year tình nguyện cho 1 năm của mình

Rất nhiều bạn chọn Gap Year tình nguyện cho 1 năm của mình (Ảnh: Internet)

Gap Year dạy bạn những điều không có trong nhà trường

Vượt qua những thử thách khó khăn

Bất kỳ việc gì bạn chọn làm trong thời gian Gap Year, từ làm thêm, tình nguyện, thực tập sinh… sẽ có rất nhiều thử thách xảy đến khi lý thuyết va chạm với thực tiễn. Nó cho bạn nếm trải mùi vị cuộc sống, khác xa với việc là một cô bé/cậu bé phụ thuộc vào gia đình để dần trưởng thành hơn.

Trải nghiệm môi trường khác lạ

Không còn trong môi trường gia đình, trường lớp, bạn bè quen thuộc, bạn sẽ có những người bạn mới và buộc phải học cách cư xử, thích nghi, thương lượng, đàm phán với họ nếu không muốn bị cô lập. Những va chạm, những bài học được rút ra trong khoảng thời gian này sẽ đặc biệt có ích cho bạn trong cách đối nhân xử thế trong cuộc sống.

Các công việc tình nguyện bên ngoài sẽ dạy bạn quý trọng những gì bạn đang có, và bạn sẽ trở nên nhân ái hơn vì biết cách cho đi chứ không chỉ nhận lại.

 

Gap Year giúp bạn nhận ra và định hướng cho đam mê của mình (Ảnh: Internet)

Gap Year giúp bạn nhận ra và định hướng cho đam mê của mình (Ảnh: Internet)

 

Chuẩn bị kỹ càng trước khi Gap Year

Xác định kỹ mình thật sự cần gì: Hãy suy nghĩ thật kỹ và lên kế hoạch chi tiết về những điều bạn thực sự muốn làm và định hướng cho tương lai. Lên kế hoạch chi tiết và đừng quên một cuốn sổ nhỏ để ghi lại những bài học, những điều thú vị bạn thu hoạch được từ Gap Year.

Thời gian là vàng: 1 năm không phải thời gian dài, nhưng tất nhiên cũng không phải là ngắn. Chống chỉ định với việc Gap Year 1 năm chỉ để ăn, chơi, ngủ, nghỉ nhé.

Đừng bỏ quên kiến thức: Gap Year không đồng nghĩa với việc mải miết rong chơi mà bỏ quên kiến thức. Hãy xem đây là khoảng thời gian để bạn tham gia những khóa học thiết thực, khám phá những kỹ năng, sở thích tích cực trong bạn.

Xin ý kiến phụ huynh: Đây là bước rất quan trọng, bởi khái niệm nghỉ học 1 năm còn rất mới lạ ở Việt Nam, rất có thể bạn sẽ gặp sự phản đối của gia đình, người thân, bạn bè… nếu lựa chọn con đường thử thách này.

Bạn sẽ phải mạnh dạn đứng ra, dùng lý lẽ chứng minh, thuyết phục cha mẹ tin tưởng vào những quyết định của bạn.

 

Chinh phục những miền đất mới là sự lựa chọn của nhiều bạn mê Gap Year "du lịch"

Chinh phục những miền đất mới là sự lựa chọn của nhiều bạn mê Gap Year "du lịch" (Ảnh: Internet)

Gap Year là một quyết định "liều lĩnh", và tất nhiên, vì liều lĩnh nên nó rất thú vị. Hãy lựa chọn cẩn thận, bạn nhé!

Từ khóa

Tags