Giặt giày thể thao đúng cách

24/03/2016 10:17
Giày hàng hiệu không thể bị hỏng, có thể giặt, cọ rửa mạnh thì giày càng sạch: Đây là suy nghĩ sai lầm lớn nhất.

Giày hàng hiệu không thể bị hỏng, có thể giặt, cọ rửa mạnh thì giày càng sạch: Đây là suy nghĩ sai lầm lớn nhất. Thực tế, giày xuất khẩu sản xuất trên tiêu chuẩn Châu Âu - nơi có điều kiện xã hội và khí hậu rất khác so với Việt Nam. Trong khi Châu Âu khí hậu khô, ít bụi bẩn và bột giặt có hàm lượng tẩy rửa ít, thì tại Việt Nam, khí hậu ẩm kết hợp bụi bẩn nhiều khiến giày khó xử lý hơn, hàm lượng chất tẩy rửa trong bột giặt rất cao, không hề tốt cho sợi vải. - Các loại giày đều có thể bảo quản như nhau: Thực tế, hầu hết các loại giày vải canvas sợi vải có cấu tạo từ sợi tự nhiên, dễ thấm nước và độ bám màu kém hơn sợi nhân tạo, nên khi vệ sinh giày cần lưu ý đặc biệt.

Hướng dẫn giặt giày thể thao đúng cách:

1. Làm sạch bùn đất trên giày và dây giày

Lý tưởng nhất là làm sạch bụi bẩn với chổi chải giày, vệ sinh hàng ngày có thể giúp bề mặt giày luôn như mới đến 99%. Phần Welt giày (Mép đế - vành giày) và đế giày vệ sinh tuần 2 lần, nhớ là chỉ chà phần đó, tránh nhúng cả đôi giày vào nước sẽ làm giày bị ra màu và dễ bị nhão. Dùng bàn chải nhúng nước giặt hoặc kem đánh răng chải phần đế bị bẩn, sau đó dùng khăn lông ướt lau sạch và lau lại bằng khăn khô. Với cách này, vào mùa khô và các bạn ít ra mồ hôi chân có thể sử dụng đến 2,3 tháng mà không cần giặt giày.

Nếu trên bề mặt giày có dính bùn đất, chỉ bắt đầu vệ sinh khi giày đã khô hẳn. Đập nhẹ xuống đất hoặc trong một thùng rác, vỗ nhẹ trên giấy báo để bùn đất trên đế giày rớt ra, làm ướt mảnh vải sạch màu trắng, từ từ loại bỏ bùn khô dính trên mặt giày, sau đó mới tháo dây giày.

2. Giặt và rửa nước:

Nếu giày bị bẩn cả phần trên, trước tiên phải tháo dây giày ra, cần dùng nước thường để rửa giày (nhiệt độ lý tưởng khoảng 25-30 độ, tránh nước quá nóng và nước quá lạnh) sau đó vệ sinh bằng bàn chải đánh răng cũ nhúng nước rửa chén/ nước giặt máy hoặc dầu gội đầu trung tính không có màu pha loãng với nước, tuyệt đối không dùng bột giặt có chất tẩy rửa mạnh, vệ sinh từ trong ra ngoài và các cạnh khác, rửa sạch bằng nước lạnh. Nếu giày vẫn còn mùi hôi, dùng nước tạo bọt soda (tỉ lệ 1:1) xả sạch, dây giày rửa sạch bằng nước lạnh.

Đối với loại giày có màu: Khi giặt cần chú ý không nên dùng các chất tẩy cao, trước khi giặt nên thử nghiệm trên một số bề mặt nhỏ ở giày xem xà phòng có làm bạc màu hay không.

3. Phơi giày:

Bọc 1 lớp mỏng khăn giấy trắng để phơi khô chung với giày

Để giày ở nơi có ánh nắng nhẹ, thoáng gió, tránh trường hợp để ở nơi nắng gắt, có thể khô bong keo giày hoặc nơi quá ẩm ướt, giày lâu khô sẽ dễ bị ố và có mùi hôi.

Từ khóa

Tags