Giới trẻ đọc sách Phật giáo để có cái nhìn bao dung hơn về cuộc sống

02/03/2016 15:23
Bên cạnh những thú vui ồn ào, những ham muốn vật chất của một bộ phận giới trẻ, thì ngày càng có nhiều bạn trẻ tìm đến những cuốn sách Phật giáo để có thể tĩnh tâm và có cái nhìn bao dung hơn về cuộc sống.

Bên cạnh những thú vui ồn ào, những ham muốn vật chất của một bộ phận giới trẻ, thì ngày càng có nhiều bạn trẻ tìm đến những cuốn sách Phật giáo để có thể tĩnh tâm và có cái nhìn bao dung hơn về cuộc sống. Nhiều người thường có quan niệm xưa cũ "Trẻ vui nhà, già vui chùa". Họ nghĩ rằng chỉ có các bà, các cô hay những người lớn tuổi mới đọc sách viết về Phật pháp và luật nhân quả. Bởi họ là những người đã có những trải nghiệm trong cuộc đời, họ đọc sách để răn dạy con cháu điều hay, lẽ phải. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều bạn trẻ cấp tiến đã sớm tìm về với những giá trị "thiền" để hiểu và làm điều thiện.

Sách Phật giáoĐọc sách Phật giúp con người có cái nhìn bao dung hơn về cuộc sống

Đọc sách Phật giáo làm cho tâm hồn thanh thản hơn

Có đôi lần đi qua thư viện chùa Quán Sứ, tôi chứng kiến có rất nhiều người vào để đọc sách, trong đó có không ít các bạn trẻ. Sách trong thư viện rất đa dạng, từ những quyển sách răn dạy phật tử làm việc thiện cho đến những cuốn kinh Phật, tất cả đều được phân mục rõ ràng. Nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng, trước đây tính tình rất nóng nảy, hay gây sự với bạn bè và nhiều khi còn gây tổn thương cho những người xung quanh. Nhưng từ khi tìm đọc sách Phật giáo, nhất là sách viết về những việc làm kiếp này có thể ứng vào kiếp sau, tính tình họ thay đổi dần dần, nền nã hơn, biết dung hòa với mọi người xung quanh. Mỗi ngày dành một chút thời gian để đọc những cuốn sách Phật pháp, họ thấy tâm hồn thanh thản hơn, sống thiện hơn.

Sách Phật giáoMột ngày dành một ít thời gian để đọc sách Phật để thấy tâm hồn thanh thản hơn, sống thiện hơn

Một trong những cuốn sách Phật giáo hay phải kể đến đầu tiên là cuốn An lạc từ tâm của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm. Hòa thượng đã chỉ ra cho chúng ta thấy được những khía cạnh khách quan khiến con người không được hạnh phúc như: Sinh, lão, bệnh, tử, là khổ, oán thù phải gặp gỡ, ân ái phải biệt li, phiền muộn do thân tâm mang lại... và ngài sẽ từng bước dẫn dắt chúng ta vượt lên lớp lớp mây mù gây nên đau khổ, không những cho chúng ta biết lí do tại sao con người đau khổ mà còn chỉ rõ cho chúng ta hướng đi tìm "hạnh phúc đích thực" thông qua chính những chiêm nghiệm và những giáo lý nhà Phật. Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm cũng chỉ ra rằng, hạnh phúc không đơn thuần chỉ là những phản ứng tâm lí đối với ngoại cảnh mà nó có được do sức mạnh của tâm từ bi và ánh sáng trí tuệ soi đường giúp chúng ta có thái độ sống đúng đắn.

Sách Phật giáoAn lạc từ tâm một cuốn sách Phật giáo rất hay của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Học “thiền” qua sách Phật pháp để cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sáng suốt

Cuộc sống hiện đại gấp gáp đôi khi khiến người trẻ cảm thấy hụt hơi. Lên chùa ngồi ăn cơm chay, ngồi thiền học đạo là cách để giới trẻ cân bằng cuộc sống. Nhiều bạn trẻ đã ví von rằng, đọc sách về Phật pháp cũng là một cách "thiền" để sống có ý nghĩa hơn. Với một xã hội xô bồ, với những người trẻ mới lớn, sự định hướng về cuộc sống, về cách nghĩ là rất quan trọng và việc tìm đến những cuốn sách răn dạy điều hay, lẽ phải về cuộc sống là một tín hiệu tốt. Khi thiền định chúng ta có thể đạt đến một trạng thái tĩnh lặng và thư giãn hoàn toàn; cảm thấy yên bình và thanh thản, chấm dứt mọi sự ràng buộc của thân và tâm, điều hòa tốt mọi hoạt động trên cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Sách Phật giáoTĩnh lặng để cảm nhận sâu sắc hơn giá trị của cuộc sống!

Trong cuốn sách Phật giáo Dưới ánh sáng của thiền tác giả Mike George có viết "Thiền định là con đường dẫn đến sự thông thái, giúp khám phá vẻ đẹp của tâm hồn; từ đó khơi dậy nguồn sức mạnh nội tâm và nhận thức rõ mục đích sống thật sự. Trong bầu không khí thế giới ngày càng nặng nề như hiện nay, khi mà stress đã trở thành "căn bệnh thời thượng" thì thiền chính là cách rèn luyện tâm trí nhẹ nhàng bằng nghệ thuật tập trung, cho ta cơ hội lắng sâu vào suối nguồn bình yên nội tâm mà vẫn có thể tập trung hoàn thành tốt công việc thường nhật..."

Sách Phật giáoThiền giúp bạn tái tạo năng lượng cuộc sống!

Nhiều bạn trẻ tìm đến cuốn sách Thực hành thiền định của Mathieu Ricard để quá trình thực hành thiền định trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Mang trong mình hai nền văn hóa, thường xuyên tiếp xúc với các vị thầy, hiểu biết những kinh sách thiêng liêng, Mathieu Ricard cho chúng ta thấy đặc tính chung của một môn phái thiền xây dựng trên nền tảng là tình thương yêu đồng loại, sự cảm thông và phát triển các phẩm chất của con người. Cuốn sách vừa như vị thầy hướng dẫn tâm linh và triết học, vừa như người dắt dẫn cụ thể cho chúng ta cách thực hành thiền.

Sách Phật giáoCuốn sách giúp ta hiểu hơn về cách thực hành thiền định

Khi chưa đọc sách Phật giáo bao giờ, có thể nhiều người cho rằng nó rất mơ hồ, khó hiểu. Nhưng thực tế, những cuốn sách Phật giáo gần đây đều chứa đựng nhiều điều thiết thực và gần gũi với cuộc sống, giúp độc giả dễ đọc, dễ thực hành. Hãy thử một lần đọc sách Phật giáo, thấm thía những điều Phật dạy, bạn sẽ có cái nhìn bao dung hơn về cuộc sống và những khó khăn trở ngại cũng trở nên nhỏ bé khi tâm hồn ta luôn rộng mở và lạc quan.

Từ khóa

Tags