Hướng dẫn sử dụng và bảo quản laptop đúng cách (Phần 1)

18/03/2016 14:37
Những bí quyết giúp người sử dụng bảo quản laptop đúng cách, tránh gây hỏng hóc và nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong quá trình thao tác.

 

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, nhu cầu sử dụng laptop (máy tính xách tay) ngày càng tăng cao bởi tính tiện dụng, giá cả hợp lý, sự đa dạng, và khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người sử dụng. Tuy nhiên, việc mua được một chiếc laptop ưng ý đã khó mà việc sử dụng cũng như bảo quản laptop sao cho đúng cách lại càng khó hơn. Dưới đây là một vài bí quyết giúp người sử dụng bảo quản laptop đúng cách, tránh gây hỏng hóc và nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong quá trình thao tác.


1. Đặt laptop ở những nơi bằng phẳng và rộng rãi

Bạn nên đặt laptop ở những nơi bằng phẳng và rộng rãi, không nên đặt laptop ở những bề mặt như vải hay để bộ phận tản nhiệt của laptop dí sát vào những về mặt cứng bởi điều này sẽ làm cho laptop tản nhiệt không tốt, dẫn đễn giảm tuổi thọ của CPU, pin và ổ cứng.

Dung Laptop Tren Giuong

Không đặt laptop trên bề mặt vải


2. Hạn chế di chuyển khi máy tính đang hoạt động

Hầu như laptop hiện nay có ổ đĩa là loại truyền thống Hard Disks Driver với nguyên tắc hoạt động là quay liên tục khi hoạt động để truy suất dữ liệu. Tuy nhiên nhược điểm của loại ổ cứng này là độ bền không cao, và có thể bị sốc nếu như di chuyển mạnh hoặc va đập. Bởi vậy khi sử dụng laptop, nhất là khi máy đang chạy các tác vụ nặng, bạn nên đặt máy ở những vị trí bằng phẳng, hạn chế di chuyển máy.

Di Chuyen Laptop

Hạn chế di chuyển laptop khi máy đang hoạt động


3. Nên sử dụng đế tản nhiệt cho laptop

Bạn nên sử dụng đế tản nhiệt để giúp laptop có được không gian thoáng hơn, giúp hạn chế hiện tượng tăng nhiệt độ bất thường. Ngoài ra, nếu không sử dụng đế tản nhiệt thì bạn có thể chuẩn bị 2 nắp chai nhựa cùng loại (có thể dùng 2 vật có cùng kích thước bất kì), sau đó đặt hai chân đế cao su của laptop lên hai nắp chai này. Điều này sẽ giúp cho laptop có không gian thoáng hơn, nâng cao tuổi thọ cho máy.

De Tan Nhiet Cho Laptop

Dùng đế tản nhiệt cho laptop


4. Biết cách cài đặt và gỡ bỏ phần mềm đúng cách

Khi sử dụng máy tính, bạn chỉ nên cài những phần mềm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, không bấm vào những link download lạ trên internet vì điều này có thể khiến cho máy tính của bạn bị virus độc hại xâm nhập. Dẫn đến rò rỉ thông tin và mất dữ liệu.


5. Tránh làm đổ cà phê hoặc trà lên máy tính

Khi uống cà phê, sô đa hay các loại nước giải khát, bạn không nên để chúng gần laptop bởi chỉ cần chút sơ ý, nếu chất lỏng chảy tràn lan lên máy sẽ làm hỏng các bộ phận bên trong máy hay gây chập điện. Thậm chí, laptop có thể bị mất dữ liệu vĩnh viễn, không thể khôi phục được bởi sai lầm này. Chính vì vậy, khi sử dụng latop, bạn không nên để các loại thức uống gần tay mình. Để các thức uống xa máy tính chính là cách bảo vệ máy tính an toàn.

Do Nuoc Len Ban Phim

Tránh làm đổ cà phê nên laptop


6. Không để đồ ăn gần laptop

Một trong những sai lầm người sử dụng thường mắc phải, đó là vừa ăn vừa dùng máy tính. Sử dụng laptop khi đang ăn sẽ khiến các mẫu thức ăn rơi vào khe hở giữa các phím, làm cho côn trùng kéo đến và xâm nhập laptop phá hoại mạch điện. Ngoài ra, nếu bị vấy bẩn bởi đồ ăn, laptop của bạn trông sẽ rất mất vệ sinh.

De Do An Gan Laptop

Không để đồ ăn gần laptop


7. Giữ và nâng máy tính bằng phần đế chứ không phải màn hình

Khi sử dụng laptop, cần giữ và nâng máy bằng phần đế chứ không phải màn hình bởi nếu chỉ nâng màn hình, bạn có thể làm hỏng màn hình hay các bản lề nối các bộ phận này với đế máy. Màn hình cũng dễ bị trầy xước hay hỏng nếu bị lực ép trực tiếp.