Kinh nghiệm sử dụng máy hút sữa – Nên hay không nên?

03/03/2016 10:35
Máy hút sữa ngày nay đang dần trở nên quen thuộc với các bà mẹ Việt Nam. Băn khoăn lớn nhất của các mẹ là có nên hay không sử dụng máy hút sữa. Dưới đây là những phân tích những tác dụng có lợi và hại của máy hút sữa để các bà mẹ có thể tham khảo sử dụng.

Máy hút sữa ngày nay đang dần trở nên quen thuộc với các bà mẹ Việt Nam. Băn khoăn lớn nhất của các mẹ là có nên hay không sử dụng máy hút sữa? Dưới đây là những phân tích những tác dụng có lợi và hại của máy hút sữa để các bà mẹ có thể tham khảo sử dụng.

Khi nào và những ai cần sử dụng máy hút sữa?

Khi mẹ bị tắt sữa hoặc bị ít sữa mà bé lại không chịu bú hoặc đầu ty của mẹ bị tụt thì giải pháp tốt nhất là các mẹ nên sắm cho mình một chiếc máy hút sữa. Sữa mẹ sẽ được điều tiết ra ngoài và tăng tuyến sữa khi có phản xạ bú, mút đầu vú. Nếu bé không chịu bú thì việc tống đẩy sữa ra ngoài bị gián đoạn khiến sữa mẹ dần ít đi. Lúc này, việc sử dụng máy hút sữa sẽ giúp mẹ kích thích tuyến sữa hoạt động và duy trì dòng sữa không bị gián đoạn.

Hoặc khi tuyến sữa của mẹ có quá nhiều, bé bú không hết, mẹ không vắt bỏ sữa ra ngoài sẽ dẫn đến tình trạng tắt tia sữa, làm mất sữa, khi đó máy hút sữa sẽ là trợ thủ đắc lực giúp mẹ có thể thông tắt tia sữa, giúp sữa về lại.

Đối với những bà mẹ phải bắt đầu đi làm lại và muốn trữ sữa cho bé thì việc cần đến máy hút sữa để hút sữa cho con là điều cần thiết.

Thế nhưng, không nhất thiết bà mẹ nào cũng cần một chiếc máy hút sữa. Đối với những bà mẹ lúc nào cũng ở cạnh bé thì việc sử dụng máy hút sữa là không cần thiết vì kích thích nguồn sữa từ việc bé bú mẹ tự nhiên luôn thực sự tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, vì thế mẹ không nên quá lạm dụng việc sử dụng máy hút sữa trong một số trường hợp không thật sự cần thiết. Ngoài ra, việc sử dụng máy hút sữa và không cho bé bú trực tiếp sẽ làm giảm mức độ tình cảm khắn khít giữa mẹ và bé.

Hướng dẫn việc hút sữa đúng cách và không gây mất sữa

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm trước khi bắt đầu thao tác
  • Trước khi hút sữa phải rửa sạch tay và sát trùng cẩn thận dụng cụ sử dụng hút sữa để đảm bảo vệ sinh nguồn sữa cho bé uống
  • Có thể chọn máy hút sữa bằng tay hoặc máy hút sữa bằng điện tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của các mẹ
  • Chọn vị trí ngồi thoải mái nhất và massage vú trước khi hút sữa
  • Chọn phễu chụp núm vú phù hợp với kích cỡ núm vú của mẹ
  • Làm ẩm phểu chụp trước khi sử dụng để phễu khít chặt với núm vú hơn
  • Nên sử dụng máy hút đôi (hút cả 2 ngực cùng một lúc) để rút ngắn thời gian của bạn, còn nếu sử dụng máy hút đơn thì mẹ nên đổi liên tục 2 bên khi hút
  • Nếu hút sữa đúng cách thì mẹ sẽ cảm giác nhẹ nhàng như cho bé bú. Còn nếu cảm thấy đau rát hay dấu hiệu bất thường nào thì mẹ nên dừng ngay việc hút sữa
  • Nên sử dụng kèm túi trữ sữa để dễ dàng bảo quản sữa cho con được vệ sinh nhất

Trên đây là một số đặc điểm khi sử dụng máy hút sữa, hy vọng mẹ sẽ có những lựa chọn sáng suốt để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Từ khóa

Tags