Koh Lipe - Thiên đường bị lãng quên

12/04/2016 10:04
Koh Lipe là một trong những thiên đường nhiệt đới đang cực hút khách du lịch tại Thái Lan.

Koh Lipe là một hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Adang - Rawi, tỉnh Satun, Tây Nam Thái Lan, gần biên giới Malaysia. Đây là hòn đảo nằm xa nhất về phía Nam của Thái Lan và là một phần của công viên đại dương quốc gia Tarutao xinh đẹp.

Du khách có thể đến Koh Lipe bằng cách đến thủ đô Bangkok, sau đó đến Had Yai bằng máy bay. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi tàu hoặc xe bus đến Had Yai, nhưng chuyến đi sẽ rất dài và giá cũng không rẻ hơn bao nhiêu so với máy bay. Sau khi đến Had Yai, bạn bắt taxi hoặc xe bus mini đến Pak Bara, từ đây đi thuyền là ra đến Koh Lipe.

Nếu tới Had Yai lúc sáng sớm, bạn sẽ đến được Koh Lipe chỉ trong vòng 1 ngày. Đây là đoạn đường hoạt động suốt cả năm. Mỗi ngày đều có xe bus rời Had Yai vào khoảng 8h30, nối tuyến với thuyền cao tốc ở Pak Bara vào lúc 11h30. Vào các mùa cao điểm, chính quyền sẽ bổ sung thêm tuyến vào buổi chiều cho du khách.

Những người đầu tiên đặt chân lên hòn đảo này là một nhóm người du mục có gốc gác từ Malaysia, được gọi là người Urak Lawoi. Kế đó, hòn đảo này được người Chao Ley, những người di chuyển từ đảo này sang đảo khác lui tới để tìm kiếm địa điểm đánh cá thuận lợi nhất, nuôi dưỡng bản thân và bộ tộc của họ.

Dần dần, người Chao Ley đã định cư lên đảo Koh Lipe và được trao quyền sinh sống trên bờ đông hòn đảo (bãi Bình Minh). Những người dân địa phương này vẫn sống dựa vào nghề đánh cá, tuy nhiên nhờ vào sự phát triển của ngành du lịch, kế sinh nhai của họ đang dần thay đổi. Một số người đã mở nhà hàng phục vụ ẩm thực địa phương, cho thuê tàu bè du lịch hoặc chạy xe taxi. 

Koh Lipe được xem là hòn đảo quan trọng nhất trong nhóm Adang, vì có số người định cư lớn nhất. Ngoài ra, nơi đây còn là chốt giao thông giữa nhiều hòn đảo và đi lại từ đất liền. Trong năm, khoảng 1.000 người sinh sống ở Koh Lipe. Hoạt động nổi bật nhất trên đảo là lặn biển. Ngoài ra, nhiều bãi biển tuyệt đẹp, thời tiết ôn hòa cùng bầu không khí thư giãn tạo nên một Koh Lipe lý tưởng cho các chuyến du lịch nghỉ dưỡng.

Đảo có 4 bãi biển chính: bãi Bình Minh trải dài bờ Biển Đông khá tĩnh lặng. Bãi chính Pattaya hút mắt với những vịnh biển cắt trắng, thấp thoáng các căn nhà gỗ hướng ra biển lớn. Đây là nơi mà các loại xe taxi, tàu bè cho thuê cập bến, rời bến ồn ào suốt cả ngày dài.

Bãi Karma ở mũi cực Tây là địa điểm lặn biển lý tưởng. Cuối cùng là bãi Hoàng Hôn, địa điểm ít phát triển nhất Koh Lipe, cũng là nơi thích hợp nhất để kết thúc một ngày vui chơi của bạn. Trên đảo có một con đường đi bộ chạy xuyên qua trung tâm đảo, nối từ bãi Pattaya và bãi Sunrise.

Koh Lipe có khá nhiều nhà gỗ cho thuê, resort, từ bình dân cho đến sang trọng, có thể ngắm cảnh tự nhiên đẹp đến nao lòng. Koh Lipe nổi tiếng là rất đông, khiến cho du khách phải chịu cảnh ngủ ngoài bãi biển, đặc biệt là vào các mùa cao điểm.

Mùa đông khách ở Koh Lipe bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 5. Rất nhiều người Thái Lan đến đây vào dịp cuối tuần và các ngày lễ, và đôi khi họ phải đặt phòng trước vài tháng. Thời gian cao điểm nhất kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 hằng năm. Hầu hết các phòng trên đảo đều đã đầy, do đó nếu không đặt phòng từ trước, bạn sẽ khó lòng tìm được nơi phù hợp. Những điểm thuê phòng nổi tiếng thường được đặt trước, đặc biệt vào dịp Noel hay năm mới, các tuần trước và sau 2 dịp lễ này.

Bạn có thể đi bộ thăm quan toàn bộ đảo. Nhiều lối đi bê tông nối các bãi biển với nhau, tuy nhiên phần nhiều không được thắp sáng vào buổi tối, do vậy bạn phải mang theo đèn đuốc. Với những ai không thích đi bộ, bạn có thể đi xe ôm vòng quanh đảo với giá từ 30.000 - 120.000VND. Những con thuyền đuôi dài sẽ đưa bạn đi và đến từ bất kỳ địa điểm nào trên đảo với giá khoảng 30.000VND. Tiếc là bạn sẽ không được thuê xe máy hay xe hơi tại đây. 

 

 

 

Từ khóa