Lưu trữ máu cuống rốn là gì? Lợi ích, Quy trình, Chi phí và Thời gian

29/11/2018 16:33
Tuy dịch vụ lấy và lưu trữ máu cuống rốn cho trẻ sơ sinh khi vừa chào đời là một loại hình khá mới nhưng lại thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình Việt. Tại sao nên lưu trữ máu cuống rốn? Chi phí cho hoạt động này ra sao? Cùng Adayroi tìm hiểu tường tận trong bài viết bên dưới nhé.

1. Máu cuống rốn là gì? Bạn biết gì về tế bào gốc máu cuống rốn?

Trước khi tìm hiểu về các dịch vụ, chương trình trả phí và những thông tin liên quan, chúng ta cần làm rõ vấn đề khái niệm về máu cuống rốn để có được nền tảng hiểu biết cơ bản.

1.1 Máu cuống rốn là gì? Các tế bào gốc dây rốn là gì?

Máu cuống rốn được hiểu một cách đơn giản là lượng máu còn sót lại nằm trong phần cuống rốn của bé và nhau thai của mẹ sau khi trẻ chào đời và cắt bỏ dây rốn - đây là nơi đã giúp mẹ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho bé mỗi ngày và cũng là “nhà xí" để bé thải các chất từ cơ thể mình ra bên ngoài khi còn nằm trong bụng mẹ.

1.2. Vì sao tế bào gốc ở máu trong cuống rốn lại quan trọng?

Tế bào máu cuống rốn nằm ở phần cuống rốn trẻ sơ sinh, thường được xem là rác thải y khoa, hiện nay với tiến bộ của công nghệ trong việc khám chữa bệnh, tế bào máu cuống rốn có vô số tế bào gốc quý giá, giúp sản sinh nhiều loại tế bào khác nhau có hiệu quả tích cực trong việc điều trị các bệnh ung thư, bệnh hiểm nghèo. Các ứng dụng của tế bào tạo máu cuống rốn trong việc điều trị:

 • Thay thế và phục hồi tủy xương bị hư hỏng hoặc bệnh trong suốt quãng đời của con bạn.

 • Điều trị các bệnh liên quan đến máu , các vấn đề về máu.

 • Các khiếm khuyết di truyền chính xác (tự ghép /dị ghép)

 • Tiềm năng cho liệu pháp dùng tế bào và y học tái tạo

Theo các nghiên cứu và thực thi chữa bệnh suốt nhiều năm qua cho thấy kết quả, nhờ có tế bào gốc trong máu ở cuống rốn trẻ sơ sinh đã cứu nguy và điều trị khỏi hẳn hơn 80 ca bệnh khác nhau như ung thư - rối loạn máu hay việc bị thiếu tế bào miễn dịch trong cơ thể trẻ nhỏ lẫn người trưởng thành. Thậm chí tế bào này cũng giúp chữa tốt các bệnh liên quan đến bạch cầu suy giảm, bệnh ung thư hạch không Hodgkin, bệnh Hodgkin và cả bệnh suy tủy xương. Ngoài ra, thêm những căn bệnh “khó nhằn" như bệnh thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm hoặc bệnh huyết tán cũng được hỗ trợ chữa bởi việc cấy ghép này.

Tế bào máu cuống rốn trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng

Tế bào máu cuống rốn trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng (Nguồn: obs.line-scdn.net )

2. Lưu trữ tế bào máu trong cuống rốn có cần thiết? Những lợi ích sống còn khi lấy và lưu trữ máu cuống rốn dành cho bé sơ sinh

2.1. Lưu trữ tế bào máu cuống rốn là gì? Dành cho ai?

Lưu trữ tế bào tạo máu cuống rốn nghĩa là sử dụng phần tế bào trong máu ở cuống rốn trẻ sơ sinh sau khi chào đời và cắt cuống rốn lưu vào trong những nơi đảm bảo an toàn và vệ sinh như các bệnh viện Quốc tế Vinmec hay tại Ngân hàng máu cuống rốn ở Việt Nam có ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, hiện đại để giúp gìn giữ được lâu dài mà không bị hư tổn.

Lưu trữ tế bào gốc sẽ dành cho những gia đình có tiền sử có người bệnh ung thư hay các chứng rối loạn bẩm sinh, hiểm nghèo hoặc những gia đình muốn yên tâm và phòng trừ các bệnh lý hay những yếu tố sức khỏe bất ngờ của bản thân con cái cũng như người thân trong một gia đình khi các chỉ số cơ thể phù hợp với nhau.

Ngoài ra, tế bào gốc cũng giúp điều trị bệnh đối với những trẻ em bị bệnh bại não hoặc tự kỷ ngay từ nhỏ; bệnh não úng tủy cho chính trẻ đó khi mới vừa sinh ra hay việc thiếu oxy khi sinh, bệnh bướu cổ, đái tháo đường ở trẻ vị thành niên trở lên.

Thực tế, đã có trường hợp sử dụng máu cuống rốn chữa trị nhiều loại bệnh hiểm nghèo nêu trên. Cùng đơn cử một ví dụ tại Pháp vào tháng 10 năm 1988. Khi một bé trai mới 5 tuổi nhưng bị mắc bệnh thiếu máu Fanconi nguy hiểm tính mạng, sau khi được chữa trị bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc trong máu của cuống rốn em gái ruột mới vừa chào đời. Bé trai sau 1 thời gian đã khoẻ bệnh, tuỷ mọc ổn định và sức khỏe vẫn duy trì tốt cho đến hiện tại.

Lưu trữ tế bào gốc cuống rốn bao nhiêu tiền

Lưu trữ tế bào gốc cuống rốn bao nhiêu tiền (Nguồn: xetnghiemadnchacon.vn)

2.2. Những lợi ích sống còn khi lấy và lưu trữ máu nơi cuống rốn dành cho bé

Lưu trữ tế bào tạo máu gốc là một việc làm rất quan trọng, nên thực hiện, là một dạng bảo hiểm sinh học được quan tâm hiện nay. Các bố mẹ mới sinh con nên chuẩn bị trước những điều này để thuận tiện hơn trong việc đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho bản thân con lẫn những người thân.

Tại sao cần lưu trữ các tế bào máu nơi cuống rốn?

Đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn diện cho con, phương pháp y khoa có thể phát triển, trải qua công nghệ xử lý sẽ tạo ra các tế bào máu, tế bào mỡ, tế bào tụy, v.v.... có thể điều trị các căn bệnh nguy hiểm, khó chữa.

 • Xét theo tình hình thực tế về các ca phẫu thuật khi bệnh nhân cần những cá thể phù hợp với tế bào cấy ghép của mình để chữa trị những căn bệnh nguy hiểm nhưng phần lớn 70% lại không thể tìm được. Vì thế, nếu bạn có lưu trữ tế bào máu nơi cuống rốn sẽ là nguồn “tài nguyên" vô cùng quý giá để có thể giúp chính con bạn vượt qua và có cơ hội sống sót cao nếu không may mắc phải các bệnh lý nêu trên. Tỷ lệ thành công là rất cao cho những ca bệnh này khi cấy ghép các tế bào cùng cá thể.

 • Lưu trữ sẵn tế bào gốc để giảm bớt gánh nặng về chi phí tìm kiếm người có tế bào cấy phù hợp trong phạm vi toàn nước hoặc thậm chí là Quốc tế. Chi phí mua mẫu dây rốn từ người khác ở nước ngoài có thể lên đến vài chục ngàn đô cho 1 lần mua.

 • Giảm bớt hiện tượng tế bào được cấy từ cá thể A vào cá thể B sẽ tấn công những tế bào sẵn có trong cơ thể B. Nói cách khác khoa học hơn, nghĩa lại hạn chế khả năng mảnh ghép chống lại các tế bào vật chủ hoặc đào thải cả tế bào vật chủ.

 • Phương pháp lấy máu nơi cuống rốn rất an toàn, không ảnh hưởng gì đến cả mẹ và bé nhưng lại rất hữu ích trong tương lai.

 • Gia tăng tỷ lệ thích ứng khi cấy ghép, giúp các mô và tế bào mới sinh trưởng mạnh mẽ, có thể chịu đựng được tốt vấn đề về các mô không phù hợp với nhau.

 • Có thể giúp điều trị trong suốt cuộc đời con của bạn khi lượng tế bào máu gốc của cuống rốn là vô cùng phong phú.

Nghiên cứu và thực nghiệm chữa bệnh từ tế bào tạo máu gốc

Nghiên cứu và thực nghiệm chữa bệnh từ tế bào tạo máu gốc (Nguồn: tinhyeuplus.com)

3. Quy trình lấy tế bào máu cuống rốn bao gồm những bước nào?

3.1. Điều kiện để mẫu của tế bào máu ở cuống rốn sẽ nhận được lưu trữ

Mặc dù các thao tác cũng như quy trình lấy máu cuống rốn được thực hiện rất dễ dàng nhưng để có thể lưu trữ được nó cần có các điều kiện như sau:

Đối với trẻ sơ sinh:

 • Trẻ khi chào đời cần được đủ tháng, ít nhất là 36 tuần và cân nặng cần đạt mức 2,5 kg.

 • Sức khỏe của trẻ cần được ổn định, sau khi lấy mẫu, cần tiếp tục theo dõi trong 6 tháng liên tục để ra quyết định cuối cùng rằng liệu tế bào gốc ấy có thể sử dụng được không.

Đối với mẹ:

 • Phải thực hiện đăng ký khám tổng quát sức khỏe toàn diện đầy đủ trước khi sinh

 • Mẹ trẻ phải đảm bảo được bản thân không mắc các căn bệnh tiểu đường hay huyết áp, ung thư. Lúc sinh con mẹ không bị ốm hay sốt, v.v… Chỉ có như thế thì việc cắt và lưu trữ máu cuống rốn của con mới đạt được mục đích ban đầu đề ra.

Sản phụ kiểm tra sức khỏe trước khi sinh và lấy máu ở cuống rốn

Sản phụ kiểm tra sức khỏe trước khi sinh và lấy máu ở cuống rốn (Nguồn dwbxi9io9o7ce.cloudfront.ne)

3.2. Quy trình lấy tế bào gốc cuống rốn cơ bản đang được áp dụng tại Vinmec

Tại các bệnh viện Quốc tế lớn Vinmec cũng như những nơi chuyên nghiệp khác, quy trình lấy máu cuống rốn diễn ra bao gồm 2 cách.  Để tách em bé ra khỏi bánh nhau cũng vậy.

Chuẩn bị dụng cụ: 2 ống đựng máu cho tĩnh mạch và động mạch, 4 kẹp rốn, 2 ống chích 2ml và đầu kim 21 loại có tráng ống Heparin.

Tiến hành lấy máu

Trường hợp 1: Khi bánh nhau chưa xổ ra khỏi tử cung, máu được lấy luôn từ dây rốn.

 • Ngay sau khi vừa sinh bé xong, bác sĩ sẽ tiến hành kẹp 1 đoạn cuống rốn dài khoảng 10cm, dùng 2 kẹp về phía trẻ và 2 kẹp về phía bánh nhau thai.

 • Tiến hành cắt và lấy máu ngay lúc này

 • Bác sĩ sẽ đưa kim tiêm vào miệng cuống và đi song song với đường mạch máu, tránh trường hợp kim sẽ đâm từ tĩnh mạch sang động mạch và dẫn đến sai lệch trong kết quả. Rút máu từ phía động mạch trước, sau đó đến tĩnh mạch.

Trường hợp 2: Sau xổ nhau sẽ treo lên và lấy máu

 • Sau khi sinh con xong, cổ tử cung của các mẹ sẽ tiến hành co thắt liên tục để đẩy phần nhau thai ra hết bên ngoài. Bác sĩ có thể đợi đến lúc này để lấy máu tạicuống rốn vẫn được

 • Phần nhau sau khi nằm bên ngoài, bác sĩ cũng sẽ tiến hành treo phần nhau lên, rồi dùng kẹp để kẹp phần cuống rốn với độ dài như trường hợp 1, sau đó tiến hành cắt ngay tại điểm đã định trước.

 • Sau đó cho kim tiêm đã chuẩn bị vào và lấy máu từ động mạch sang tĩnh mạch để kết quả chuẩn xác.

3.3. Nếu không sinh con tại Vinmec có thể áp dụng dịch vụ lấy máu ở cuống rốn được không?

Ngoài việc thắc mắc máu cuống rốn chữa được bệnh gì thì các gia đình còn quan tâm đến những dịch vụ khám chữa bệnh toàn diện chuyên sâu tại Vinmec và không biết liệu rằng nếu không sử dụng dịch vụ thai sản trọn gói tại Vinmec thì có thể áp dụng dịch vụ lấy máu ở cuống rốn được không. Câu trả lời là hoàn toàn được.

Hiện tại Ngân hàng tế bào máu gốc Vinmec đã hợp tác với một số bệnh viện sản để có thể tiến hành lấy, lưu trữ nên các mẹ bầu hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Có nên lưu giữ tế bào gốc dây rốn tại Vinmec

Có nên lưu giữ tế bào gốc dây rốn tại Vinmec (Nguồn: vinmec.com)

8 bước lấy và lưu trữ tế bào máu gốc Vinmec

Bước 1: Sản phụ và gia đình liên hệ trước với Ngân hàng tế bào máu gốc Vinmec qua các thông tin:

 • Liên hệ trực tiếp với Bệnh viện Vinmec

 • Hoặc gọi đến các số điện thoại hotline như: 024 3975 1418 và 0903 056 588 lúc trong giờ làm việc; 0936 246 199 nếu là ngoài giờ làm việc.

 • Email: info-vrisg@vinmec.com

Bước 2: Vinmec sẽ tiến hành thu thập đầy đủ thông tin của sản phụ

Bước 3: Ký kết giấy tờ, hợp đồng lưu trữ cần thiết giữa 2 bên

Bước 4: Ngày sản phụ sinh, các bác sĩ của Vinmec sẽ tiến hành lấy máu cuống tại rốn tại bệnh viện mà sản phụ sinh con, chỉ 2 hoặc 3 phút là xong.

Bước 5: Vận chuyển tế bào gốc đến Ngân hàng máu cuống ở rốn Vinmec tròng vòng 48h

Bước 6: Xử lý và tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết để xem máu ở cuống rốn vừa lấy được.

Bước 7: Lưu trữ và gìn giữ mẫu tế bào cùng thông tin của bé và gia đình một cách bảo mật nhất

Bước 8: Thực hiện rã đông tế bào tạo máu gốc khi nhận được yêu cầu từ khách hàng.

Có nên lưu trữ tế bào gốc

Có nên lưu trữ tế bào gốc (Nguồn: tottotvn.com)

4. Máu cuống rốn được lưu trữ ở đâu để an toàn và thời gian đảm bảo lưu trữ tế bào cuống rốn tốt nhất

4.1. Điều kiện bảo quản và thời gian lưu trữ máu cuống rốn. Có phải đến khi con bạn được 18 tuổi?

Máu cuống rốn lưu trữ được bao lâu cũng là thắc mắc của các gia đình trước khi thực việc này.

Đầu tiên là về điều kiện lưu trữ. Với nền nhiệt độ rơi vào âm sâu (nitơ lỏng -196 độ C) giúp kéo dài thời gian sống của tế bào đến 18 năm, tương đương với các ngân hàng máu cuống ở rốn trên thế giới hiện nay.
Thời gian lưu trữ có thể kéo dài hàng chục năm thậm chí có thể lên đến 20 năm, việc lưu máu phần cuống rốn do bạn quyết định đến lúc con bạn 18 tuổi, và sau đó con bạn sẽ là người quyết định có nên tiếp tục lưu trữ tại ngân hàng tế bào gốc cuống rốn hay không.

4.2. Các địa điểm tin cậy và an toàn được chứng nhận có thể lưu trữ máu trong cuống rốn

Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Dù chỉ mới được ra mắt và trở thành Trung tâm đầu tiên thuộc ngành Sản vào ngày 05 - 4 - 2018 nhưng bệnh viện cũng đã tiến hành rất nhiều ca lấy và lưu trữ tế bào máu gốc cuống rốn theo đầy đủ quy trình và áp dụng công nghệ tốt trong khâu bảo quản. Đây là một trong 6 nơi giúp bạn và gia đình an tâm khi lưu trữ.

Bệnh viện Nhi Trung ương

Là một trong những cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam sở hữu Ngân hàng lưu trữ máu ở cuống rốn, bệnh viện Nhi Trung ương trong nhiều năm qua đã liên tục thực hiện hàng nghìn ca lấy và lưu trữ tế bào máu gốc của các gia đình. Với kinh nghiệm và kỹ năng chuyên nghiệp của các bác sĩ “lão làng", đây chính là một trong 5 địa chỉ đáng tin cậy cho gia đình bạn.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Lưu trữ máu cuống rốn Viện Huyết học là một trong những cách giúp các gia đình an tâm hơn về tế bào gốc của con trong tương lai. Đặc biệt, việc sở hữu những thế mạnh và kiến thức tập trung về máu, các bệnh liên quan đến đường máu, và đực áp dụng công nghệ sinh học tiên tiến, hiện đại được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn của FDA, khi lưu trữ máu cuống rốn Viện Huyết học sẽ đảm bảo được nguồn tế bào máu gốc nguyên vẹn trong thời gian lâu dài.

Ngân hàng Tế bào gốc MekoStem

Thêm một ngân hàng máu cuống ở rốn tại Việt Nam cho các bậc bố mẹ tham khảo: Mekostem. Với việc chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội ngân hàng tế bào máu cuống tại rốn khu vực Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2010, Mekostem đã giúp hàng nghìn gia đình lưu trữ tế bào gốc cho con yêu để phục vụ cho quá trình chữa bệnh sau này.

Tế bào gốc lấy từ đâu

Tế bào gốc lấy từ đâu (Nguồn: baomoi.vn)

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP. HCM

Trong suốt hơn 10 năm có mặt và hoạt động, bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM đã trở thành  trung tâm tế bào gốc máu cuống rốn đáng tin cậy. Với bước đầu tiếp xúc với công nghệ lưu trữ này từ năm 2000, bệnh viện đã thực hiện việc cử những đội ngũ bác sĩ ưu tú sang Nhật và Đài Loan để học tập, đến nay bệnh viện đã có được cơ sở vật chất tân tiến, đảm bảo quy trình và cách bảo quản đúng đắn, lâu dài, hiệu quả cũng như sở hữu  các bác sĩ giỏi giang, giàu kinh nghiệm.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (ngân hàng máu thứ 5 đạt tiêu chuẩn tại Việt Nam)

Vinmec - 1 trong những trung tâm tế bào gốc máu cuống rốn không thể không nhắc đến bởi sự hiện đại, ưu việt trong các khâu lấy máu, xử lý và tiến hành lưu trữ, bảo mật thông tin khách hàng tốt tại Việt Nam.

Ngoài những đảm bảo về chất lượng cơ sở vật chất cũng như hiệu quả của việc cất giữ tế bào máu gốc của trẻ sơ sinh, Ngân hàng máu tế bào gốc của bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec còn mang đến cho khách hàng sự phục vụ hài lòng, nhiệt tình và đáp ứng nhu cầu khi có vấn đề xảy ra. Các bác sĩ Vinmec sẽ hỗ trợ bệnh nhân trong việc tìm kiếm nguồn máu trong cuống rốn phù hợp với kiểu gen HLA từ các ngân hàng lớn trên thế giới - HLA là 1 trong những điều kiện cần có và mang tính chất quyết định đến hiệu quả của các ca cấy ghép tế bào cho bệnh nhân. Cho dù bạn đang sử dụng các dịch vụ sinh con ở Vinmec hay không cũng vẫn sẽ được Vinmec thực hiện quy trình lấy - xử lý và lưu trữ tế bào máu gốc giống nhau khi bạn có nhu cầu. Các gia đình hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Giá dịch vụ lưu trữ tế bào gốc bao nhiêu tiền

Giá dịch vụ lưu trữ tế bào gốc bao nhiêu tiền (Nguồn: masoffer.net)

5. Chi phí khoảng bao nhiêu

Một trong những vấn đề lớn thu hút sự quan tâm của các gia đình đó là chi phí lưu trữ máu cuống rốn sau sinh. Mức phí trung bình cho mỗi lần lấy và lưu trữ tế bào máu gốc là 25 triệu/ mẫu cho lần đầu tiên và sẽ là 22 triệu/ mẫu nếu gia đình bạn có nhu cầu gửi tế bào máu gốc thêm một hoặc nhiều con tiếp theo của mình.

Đối với khoảng thời gian lâu hơn như 5 năm thì chi phí lưu trữ máu cuống rốn sau sinh sẽ là 15 triệu, 10 năm sẽ là 29 triệu và trên 17 năm thì 50 triệu. Tức là trung bình mỗi năm các gia đình sẽ chi trả phí lưu trữ khoảng 3 triệu đồng. Ngoài ra, tin vui dành cho khách hàng đó là sẽ còn được ưu đãi mức giá hơn nếu mua gói dịch vụ lấy và lưu trữ máu ở cuống rốn tại Adayroi.com.  

Dịch vụ lưu trữ tế bào máu gốc áp dụng quy trình nghiêm ngặt

Dịch vụ lưu trữ tế bào máu gốc áp dụng quy trình nghiêm ngặt (Nguồn: cloudfront.net )

6. Vì sao bạn nên chọn lưu trữ máu cuống ở rốn tại Vinmec?

Máu cuống trong rốn được lưu trữ bằng hệ thống hiện đại theo tiêu chuẩn FDA Hoa Kỳ: theo những chia sẻ kinh nghiệm từng sinh con ở bệnh viện Vinmec và có nhu cầu lưu trữ tế bào máu gốc của một số sản phụ tại đây đều cho biết quá trình trước và sau sinh, các mẹ được chăm sóc cực kỳ cẩn thận, kỹ lưỡng, trong chu trình khép kín. Từ lúc khám hay xét nghiệm chuyên sâu và sàng lọc sức khỏe trước khi sinh, đến khâu cắt cuống rốn, lấy máu - xử lý và lưu trữ  nhờ vào thiết bị tự động BioArchive được áp dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới của thương hiệu Thermogenesis nên các mẹ rất yên tâm giao “tài sản quý" cho bệnh viện. Các mẩu tế bào đều được lưu trữ trong khoảng thời gian 18 - 20 năm tuỳ theo ý kiến gia đình, đồng thời luôn được kiểm định về chất lượng theo chuẩn FDA - Hoa Kỳ.

Sản phụ được hướng dẫn đầy đủ trước khi lưu trữ máu ở cuống rốn: trước khi sử dụng dịch vụ, tất cả các sản phụ đều được tư vấn kỹ càng về tầm quan trọng của việc lưu giữ tế bào máu gốc từ cuống rốn trẻ, đồng thời được tiến hành kiểm tra, sàng lọc chuyên sâu sức khỏe, xét nghiệm về tình trạng bệnh của sản phụ, liệu có đang  mắc các vấn đề về viêm gan, v.v… hay không.

Chi phí lưu giữ máu cuống ở rốn tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hợp lý, nay càng  ưu đãi hơn khi mua trên Adayroi với tỷ lệ hoàn điểm VinID ưu đãi: Không những được chăm sóc tốt, bảo mật thông tin tối ưu mà các vấn đề về chi phí cũng được giảm tải nhiều khi bạn đến với Vinmec.

Hiện nay, Vinmec là Hệ thống Y tế đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và ứng dụng thành công tế bào gốc trong điều trị nhiều bệnh nan y: chữa bại não, liệt do chấn thương cột sống, xơ gan, teo đường mật bẩm sinh, v.v… Vì thế, đây là một trong những địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe - bảo hiểm chất lượng, đặc biệt dịch vụ bảo hiểm Vinmec tiết kiệm chi phí​ nên các gia đình hoàn toàn yên tâm và hãy tham khảo gói lưu trữ lấy máu tại cuống rốn khi có ý định giữ tế bào máu gốc lại cho con.

Ngoài ra, như đã giải đáp ở trên, dịch vụ còn linh hoạt ngay cả khi bạn không sinh con tại Vinmec nữa.

7. Các lưu ý quan trọng cần biết khi bạn thực hiện lấy máu cuống ở rốn

 • Mẹ cần lấy máu tại cuống rốn để lưu trữ cần đáp ứng điều kiện về sức khỏe: để tránh ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của việc lấy và lưu trữ tế bào máu gốc từ cuống rốn của con yêu; các mẹ cần lưu ý bảo đảm sức khỏe tốt, không mắc bất cứ bệnh nan y khó chữa hay thậm chí là ốm sốt bình thường. Có như thế, quá trình sinh con lẫn lấy máu nơi cuống rốn mới diễn ra như ý.

 • Máu tại phần cuống rốn để chữa các bệnh mang tính bẩm sinh, di truyền, các loại ung thư và hiểm nghèo.

 • Có thể lấy tế bào máu gốc cuống của anh em để chữa bệnh, nhưng tỷ lệ đạt khoảng 25%, tốt nhất nên lấy của từng người để hiệu quả  cao nhất

 • Thời gian lưu trữ tế bào máu gốc cuống rốn có thể hơn 18 năm nếu trong điều kiện tốt nhất

Chất lượng dịch vụ sinh con và lưu trữ tế bào gốc chất lượng tại Vinmec

Chất lượng dịch vụ sinh con và lưu trữ tế bào gốc chất lượng tại Vinmec (Nguồn: adayroi.com)

Trên đây những kiến thức tổng hợp mà Adayroi mong muốn gửi đến bạn đọc để làm tư liệu tham khảo. Hi vọng với những thông tin về máu cuống rốn lưu trữ được bao lâu hay máu cuống rốn chữa được những bệnh gì và những điều liên quan khác trong bài viết sẽ là những kiến thức hỗ trợ hiệu quả cho các gia đình, ông bố - bà mẹ khi chuẩn bị mang thai, sinh con.

Từ khóa