Luyện kỹ năng không đạp nhầm chân ga trên xe số tự động

11/03/2016 09:51
Nhầm chân ga với chân phanh khi điều khiển xe số tự động là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc. Các tài xế cần lưu ý đến những kỹ năng cần thiết để tránh hậu quả này.

Hiểu về cấu tạo kỹ thuật

Trước tiên, bạn cần hiểu vì sao nhà sản xuất ô tô lại bố trí ga và phanh ở cùng một bên chân. Ga và phanh là hai hệ thống đối ngược nhau và tại mỗi thời điểm thì chỉ một hệ thống hoạt động (đối với ô tô thông thường). Vì vậy chỉ một chân đảm trách cả hai nhiệm vụ là phù hợp và ngăn ngừa mọi hỏng hóc xảy ra nếu để cả hai hệ thống cùng hoạt động. 

Để tránh nhầm lẫn, bàn đạp phanh được lắp ở ngoài (bên trái - tính từ trung tâm vị trí ngồi của người lái) và cao hơn bàn ga phía trong (bên phải). Bàn phanh có bản rộng còn bàn ga có bản hẹp.


Tránh nhầm chân ga và chân phanh

Lý do đạp nhầm chân ga

Người lái xe lâu năm cũng có đôi lúc nhầm nhưng phản xạ họ cực nhanh để có thể rút chân ga quay về phanh ngay lập tức. Nhầm ga thường xảy ra với người mới lái. Khi gặp tình huống, họ chỉ đạp theo bản năng chứ không đạp theo phản xạ.

Kỹ năng chống đạp nhầm chân ga

- Khi lái xe, gót chân phải luôn để ở vị trí thẳng bàn phanh

- Khi sử dụng ga thì xoay cổ chân sang phải để bàn chân nghiêng sang bàn đạp ga và khi sử dụng phanh thì xoay thẳng cổ chân hướng thẳng bàn chân vào phanh.

- Với những xe có bàn đạp phanh và ga ngang, gần nhau, cần tập thói quen nhấc hẳn chân và đạp thẳng mỗi khi phanh gấp. 

- Khi không sử dụng ga thì phải chuyển chân về vị trí phanh. 

- Lúc bắt đầu khởi hành (cả tiến và lùi): khi chuyển sang số D hoặc số R, chỉ nới chân phanh để xe chạy ổn định, an toàn rồi mới xoay chân sang ga để tăng tốc.

- Khi tạm dừng xe: ngay lập tức chuyển về số N (có thể là P cũng được) và chân vẫn để ở vị trí phanh.

- Người lái xe cần ở trong tình trạng sức khỏe tốt nhất, không ốm, mệt mỏi hay đau nhức các bộ phận như chân, tay, vai hay lưng. Đồng thời, tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, chất kích thích làm thần kinh hưng phấn quá độ dẫn đến phản xạ thiếu chính xác.

Từ khóa

Tags