Mổ mắt Lasik có bị cận lại không, nguyên nhân và cách xử lý kịp thời

12/04/2019 10:42
Mổ mắt Lasik là phương pháp giúp cho người bị cận có thể hồi phục thị giác như người bình thường. Tuy nhiên một số người lại lo lắng và thắc mắc liệu mổ mắt Lasik có bị cận lại không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời xác đáng nhất trong bài viết sau.

1. Mổ mắt Lasik có bị cận lại không?

Lasik là phương pháp mổ mắt cận sử dụng các tia laser để chiếu lên bề mặt của giác mạc mắt để có thể điều chỉnh được các tật khúc xạ của người bệnh trong đó có tật cận thị. Với phương pháp này bạn chỉ cần thực hiện trong vòng khoảng 15 phút, không gây đau đớn cho bệnh nhân hay chảy máu và người bệnh có thể hồi phục sau ca phẫu thuật.

Phương pháp Lasik sẽ giúp người bị cận thị có khả năng cải thiện được mắt của mình, có thể nhìn rõ được mọi vật xung quanh ở mọi khoảng cách như mắt của người bình thường.

Phương pháp mổ mắt này cũng rất an toàn, chính xác cũng như không gây bị cận lại sau khi mổ Lasik nếu người bệnh đáp ứng được những điều kiện sống và sử dụng thị giác đúng cách sau khi phẫu thuật.

Mổ mắt Lasik có thể chữa lành được bệnh cận thị

Mổ mắt Lasik có thể chữa lành được bệnh cận thị (Nguồn: eyenews.vn)

2. Nguyên nhân bị cận lại

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tái cận sau mổ Lasik mà nhiều bệnh nhân không hề hay biết đến. Đây có thể là do yếu tố khách quan hay chủ quan từ người bệnh.

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến bị cận sau khi mổ Lasik đó chính là do cấu trúc mắt của người bệnh không thuận lợi cho điều kiện ca phẫu thuật như là mắt có kích thước nhỏ, hốc mắt bị quá hẹp, bán kính cong của giác mạc mắt bị quá cao hoặc là quá thấp.

Bên cạnh đó một nguyên nhân nữa dẫn đến bị cận lại sau khi phẫu thuật là do độ của mắt chưa ổn định. Trước mỗi ca phẫu thuật, cần phải theo dõi tật khúc xạ mắt thường xuyên theo định kỳ và bác sĩ chuyên khoa mắt đều có trao đổi với người bệnh về vấn đề này, tuy nhiên một số bệnh nhân nóng vội và muốn phẫu thuật nên dẫn tới bị tái cận sau khi mổ.

Ngoài ra sau khi mổ Lasik có một số bệnh nhân không chịu chăm sóc đôi mắt của mình và có nhiều thói quen không tốt như nhìn màn hình quá gần, dùng điện thoại có màn hình tối, sử dụng ánh sáng mạnh trong bóng tối hay nhìn vật quá sáng… những nguyên nhân này có thể khiến cho đôi mắt có thể tái bị cận sau khi tiến hành phẫu thuật.

Tuy nhiên bạn cũng có thể tái cận sau mổ Lasik

Tuy nhiên bạn cũng có thể tái cận sau mổ Lasik (Nguồn: vicare.vn)

3. Cách chăm sóc mắt sau khi mổ Lasik bị tái cận

Sau khi bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi mổ mắt Lasik có bị cận lại không? Thì để tránh được tình trạng này bạn phải biết được cách chăm sóc của mình tốt nhất sau khi phẫu thuật Lasik.

Ngay sau khi ca phẫu thuật bạn nên nhắm mắt để nghỉ ngơi do mắt bị cộm, nhạy cảm với ánh sáng và có thể bị chảy nước mắt. Nên ăn uống bình thường, không dùng tay dụi vào mắt, nhắm và mở mắt một cách nhẹ nhàng không được nhíu hay nheo mắt để nhìn.

Sau 1 tuần ca phẫu thuật bạn nên thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo và sử dụng thuốc theo đơn kê của bác sĩ. Đặc biệt trong thời gian này bạn nên hạn chế tiếp xúc với các thiết bị màn hình điện tử như tivi, máy tính hay điện thoại…

Bạn cũng nên vệ sinh tay thật sạch trước khi nhỏ mắt, không để chai thuốc nhỏ mắt chạm trực tiếp vào mắt hay mí mắt. Hạn chế ra ngoài nắng và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nên sử dụng kính râm chống nắng và tia UV tốt. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải tái khám đúng ngày theo lịch hẹn của bác sĩ.

Sau 1 tháng của ca phẫu thuật Lasik có thể tham gia các môn thể thao vận động, tuy nhiên nên tránh đi bơi để nước tiếp xúc với mắt. Không sử dụng các sản phẩm trang điểm cho mắt trong 1 tháng sau khi phẫu thuật. Tránh để xà phòng hay sữa rửa mặt dính vào mắt trong quá trình sử dụng.

Trong vòng 6 tháng phẫu thuật bạn nên tuân thủ đúng nguyên tắc khi ngồi làm việc trước màn hình vi tính để tránh bị cận lại sau khi mổ Lasik, nên cách màn hình từ 50 đến 65cm là tốt nhất. Người bệnh cũng không nên ngồi trước màn hình vi tính quá lâu, khoảng 30 phút nên nghỉ ngơi một lúc. Bạn cũng nên ngồi làm việc ở nơi có ánh sáng đầy đủ và tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào mắt. Không thức khuya nhiều, nên ngủ đủ giấc và thường xuyên sử dụng nước mắt nhân tạo nếu bị khô mắt.

Bên cạnh đó bạn cũng nên bổ sung các loại thực phẩm dinh dưỡng tốt cho mắt qua đường ăn uống và tái khám với bác sĩ chuyên khoa mắt định kỳ.

Bạn cần phải biết chăm sóc mắt tốt sau khi mổ Lasik

Bạn cần phải biết chăm sóc mắt tốt sau khi mổ Lasik (Nguồn: mathanoi2.vn)

Với những thông tin trên hy vọng đã giúp bạn tìm được đáp án cho thắc mắc mổ mắt Lasik có bị cận lại không? Bên cạnh đó cũng biết được cách chăm sóc mắt tốt nhất sau khi phẫu thuật Lasik. Ngoài ra bạn cũng có thể mua các gói phẫu thuật Lasik này tại bệnh viện mắt Việt Nga hay khám mắt Ortho K tại bệnh viện quốc tế Vinmec trên Adayroi.com với mức giá ưu đãi nhất và chất lượng được đảm bảo tuyệt đối.