Nguyễn Việt Hà - Yêu thương Hà Nội qua từng trang sách

29/03/2016 17:01
Dù viết về Hà Nội ở giai đoạn nào, thì kinh kỳ ngàn năm tuổi trong văn của Nguyễn Việt Hà nhộn nhịp nhưng không xô bồ, nó đáng quý, đáng yêu mà đáng trọng vô cùng. Ở đó có tình yêu, tâm huyết và có cả những đau đớn, xót xa.

Nhắc tới Nguyễn Việt Hà là người đọc nhớ tới một nhà văn đương đại với ngòi bút sắc sảo, đầy cá tính khi viết về Hà Nội. Từ tiểu thuyết, truyện ngắn, cho đến tạp văn, Hà Nội trong trang viết của tác giả "Con giai phố cổ" đều hiện ra dưới một góc nhìn rất riêng, không lẫn lộn. Với mỗi tác phẩm, Nguyễn Việt Hà lại có cái nhìn và cách cảm nhận rất riêng: sâu sắc, hóm hỉnh mà không cứng nhắc, không khuôn sáo, dựa dẫm quá nhiều và lý thuyết.

Với "Con giai phố cổ" đó là những câu chuyện hài hước, hóm hỉnh. Các nhân vật đủ loại từ gã cao bồi già, hay đàn ông viết tạp văn, đàn ông hoài cổ hay đàn ông lao động nghệ thuật… dẫu tính cách sang hay hèn, bị mọc sừng, hay có tính phản bội, "Con giai phố cổ" vẫn đậm đà nét đặc sắc riêng cực kỳ độc đáo của một nhóm người tiêu biểu cho lớp thế hệ xưa từng sinh sống ở Hà Nội. Phải những ai từng sống đủ lâu ở Hà Nội mới thấm thía và như nhận thấy rõ hình bóng mình từ những câu chữ nhởn nhơ của Nguyễn Việt Hà: “Bọn họ thong thả ăn, tinh tế mặc, chầm chậm sống. Có bọn họ, Hà Nội hôm nay mới có nổi dăm bảy hàng phở ngon, vài ba quán cà phê thị dân sâu lắng. Bọn họ chẳng chịu là gì, sống bạc nhược nghệ sĩ nửa mùa, rồi trả ơn Hà Nội bằng cách quyết liệt tự nuôi cho mình những thói quen của bao đời Hà Nội”.

Văn chương Nguyễn Việt Hà

Đọc văn của Nguyễn Việt Hà, đặc biệt là tản văn, chắc chắn nhiều bạn đọc sẽ phải bật cười, nhưng sau đó bạn sẽ phải suy nghĩ xem mình vừa cười vì điều gì. Giễu nhại một cách đầy thâm thúy, đó là một đặc điểm riêng tạo nên cá tính trong văn phong của tác giả "Khải huyền muộn". Nguyễn Việt Hà giễu nhại đời sống nhưng không phải để cười, trong sự giễu nhại đó là sự đau đớn, xót xa trước hiện thực. Đặc biệt là sự chuyển mình nhanh đến chóng mặt của Hà Nội trong thời mở cửa. Thành phố nghìn năm tuổi mất đi cái duyên ngầm từ ngàn đời, thay vào đó là sự nhốn nháo, lai căng, xô bồ khiến nhà văn đau xót.

Văn chương Nguyễn Việt Hà

Mới đây nhà văn Hà thành vừa cho ra mắt tập sách "Buổi chiều ngồi hát". Cuốn sách tập hợp những truyện ngắn chọn lọc của Nguyễn Việt Hà trong hơn 20 năm qua. Người yêu truyện ngắn của “nhà văn của phố cổ” có thể gặp lại những tác phẩm đã để lại dấu ấn cho tác giả như: Mãi không tới núi, Mối tình đầu, Thiền giả… cho tới những sáng tác gần đây là: Buổi chiều ngồi hát, Họp lớp cũ… Tuy không nói rõ từng tên phố, tên đường, nhưng người đọc vẫn nhận ra một Hà Nội của hôm nay thấp thoáng trong trang văn. Một Hà Nội xô bồ, nhốn nháo khi người người đua nhau chạy theo sự hào nhoáng của đồng tiền.

Văn chương Nguyễn Việt Hà

Một Hà Nội mang màu sắc thị dân với những quán café nhỏ nhắn, trầm mặc trong lòng phố cổ, những quán phở gia truyền tiếp nối từ thế hệ này đến thế hệ khác. Ở đó chủ quán nhớ rõ sở thích của từng vị khách quen. Còn khách hàng dù lâu đến mấy cũng cố đợi bát tái gầu vừa miệng. Kinh kỳ ngàn năm tuổi trong văn của Nguyễn Việt Hà nhộn nhịp nhưng không xô bồ, nó đáng quý, đáng yêu mà đáng trọng vô cùng.

Từ khóa

Tags