Những dấu hiệu cho thấy bé sơ sinh đang khỏe mạnh

04/08/2016 09:54
Sức khỏe của bé sau khi sinh là mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ trẻ. Chú ý quan sát những dấu hiệu dưới đây sẽ cho bạn biết bé yêu của mình có đang được khỏe mạnh hay không.

Tăng cân 600 - 900g/ tháng

Cân nặng là một trong những chỉ số quan trọng để theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh. Sau tháng đầu tiên, một bé sơ sinh khỏe mạnh sẽ tăng khoảng 600 - 900g.

Về chiều cao, bé sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh sẽ cao thêm được khoảng 2.5cm.

Uống 400 - 700ml sữa/ ngày

Giai đoạn ngay sau sinh, kích thước dạ dày của bé rất nhỏ, mỗi lần chỉ nên cho bé uống khoảng 30ml, sau đó tăng dần lên 60ml. Nếu sau khi bú, trẻ vẫn quấy khóc, mẹ nên cho bé bú thêm.

Khi bé được 1 - 2 tháng tuổi, thông thường vào giai đoạn này, mỗi lần mẹ có thể cho bé uống từ 90 - 120ml. Một ngày, cho bé ăn thành nhiều bữa khác nhau, sao cho tổng lượng sữa một ngày bé cần là từ 400 đến 700ml.

Bé cần được thay tã 8 - 10 lần/ ngày

Số lần thay này cho thấy bé đã hấp thụ đủ lượng sữa cần thiết và phát triển khỏe mạnh bình thường. Lượng thức ăn mà trẻ sơ sinh ăn vào mỗi lần và mỗi ngày không giống nhau, nhưng nếu tã ướt và bẩn, đó dấu hiệu cho thấy trẻ đang được ăn uống đầy đủ.

Mỗi bé có đặc điểm tiêu tiểu khác nhau, tuy nhiên, bé nào cũng cần thay tã ít nhất 6 lần/ ngày. Nếu bé không thải ra đủ lượng nước tiểu hoặc phân, điều đó chứng tỏ bé không nhận đủ chất dinh dưỡng.

Ngủ 16 tiếng/ ngày

Trẻ sơ sinh sẽ ngủ khoảng 16 tiếng một ngày và việc ngủ được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu được gọi là ngủ chủ động. Mẹ có thể sẽ thấy bé co người, vặn mình hoặc cười khi ngủ. Giai đoạn 2 được gọi là ngủ yên tĩnh. Lúc này, cơ thể bé sẽ thư giãn hoàn toàn.

Bé tập trung nhìn vào các vật xung quanh

Điều này cho thấy thị giác và trí não của bé đang phát triển bình thường. Bé mới chào đời chỉ có thể nhìn trong khoảng cách từ 20 - 30cm (tương ứng với khoảng cách từ mặt mẹ đến mặt bé khi cho bé bú). Khi được 1 tháng tuổi, bé có thể nhìn được trong tầm 45cm.

Đến 2 tháng tuổi, bé trở nên thích quan sát các màu sắc tươi sáng, hoa văn lòe loẹt và những đồ vật có thể chuyển động như con mèo đang đi, quả bóng đang lăn…

Bé có biểu hiện im lặng và tập trung nhiều lần trong ngày

Trẻ nhỏ từ 1 tháng tuổi trở đi sẽ bắt đầu có nhiều giờ tỉnh táo và tập trung, thay vì chỉ ăn và ngủ như trong giai đoạn ngay sau sinh. Đây là biểu hiện bé đang quan sát thế giới xung quanh và bắt đầu học hỏi.

Từ khóa