Những lý do ba mẹ nên chơi cùng bé

07/09/2016 09:09
Chơi cùng bé, bạn không chỉ được hoàn toàn thư giãn khi chứng kiến sự hồn nhiên, nét thơ ngây đáng yêu của bé, mà việc này còn giúp bạn hiểu về bé con của mình nhiều hơn.

Chơi cùng bé là cách tốt nhất để ba mẹ quan sát, hiểu con mình và nhanh chóng hướng dẫn trẻ những hành động tích cực. Có rất nhiều trò chơi thú vị mà cha mẹ có thể chơi cùng con. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể để bé cùng làm việc nhà với mình, cùng học bài hay tham gia các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.


Mẹ cùng bé học bài.

Bé sẽ tự tin hơn khi có sự tham gia và hướng dẫn của ba mẹ

Trẻ quan sát và học hỏi từ người lớn. Khi có ba mẹ ở bên và hướng dẫn, trẻ sẽ cảm thấy an tâm, không sợ sai - đây là tâm lý nhút nhát rất phổ biến ở trẻ đang trong giai đoạn học hỏi và khám phá.


Cả nhà cùng chơi vui.

Ba mẹ sẽ hiểu hơn về tâm tính và khả năng của bé khi chơi cùng bé

Mỗi bé có những tố chất, tiềm năng và sở thích riêng. Chơi cùng bé là cách bạn khám phá ra những điều này. Khi cùng chơi với con, bạn đừng chơi như cách của người lớn mà hãy làm một người bạn của bé, hãy luôn gợi ý và xem trẻ suy nghĩ, biểu cảm và hành động ra sao. Luôn cho bé quyền quyết định trong cuộc chơi. Nếu bé làm sai, hãy từ tốn gợi ý bé làm lại theo cách khác sáng tạo hơn.


Ba mẹ hãy làm một người "bạn" của bé.

Chơi cùng bé là cách ba mẹ nuôi dưỡng tiềm năng sáng tạo của bé

Tiềm năng sáng tạo của bé là một ẩn số và ba mẹ cần khơi gợi sự phát triển của chúng. Sự sáng tạo được phát triển trong môi trường đa dạng, hay thay đổi và đầy yếu tố bất ngờ. Hãy để bé bộc lộ và phát huy tiềm năng sáng tạo của mình bằng cách cho bé cùng tham gia những hoạt động thường ngày của ba me. Như vậy bé sẽ được tiếp xúc với chuỗi hoạt động phức tạp và đa dạng.

Gợi ý một số hoạt động chung cho ba mẹ và bé

Từ các hoạt động ngoài trời như thả diều, đạp xe, tìm kho báu đến các trò chơi trong nhà, như đố chữ, giải đố, xếp hình, lắp ghép mô hình đều là những hoạt động thú vị và rất thích hợp để cả nhà cùng tham gia.


Vui chơi ngoài trời không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp mẹ hiểu về bé nhiều hơn.

Bên cạnh đó, ba mẹ nên tập dần cho bé làm các công việc đơn giản như chuẩn bị bữa cơm, làm vệ sinh cá nhân, quét nhà, gấp quần áo, dọn dẹp đồ chơi hay sách vở...

Từ khóa

Tags