Những sai lầm phổ biến khi mẹ cho bé ăn dặm

05/09/2016 16:46
Nấu một nồi cháo và cho bé ăn nhiều lần hay cho bé ăn quá nhiều chất xơ là hai trong số những sai lầm dễ bắt gặp ở các bà mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm.

Nấu một nồi cháo và cho bé ăn nhiều bữa

Vì muốn tiết kiệm thời gian nên nhiều mẹ có thói quen nấu cháo một lần và cho ăn thành nhiều bữa. Việc làm này khiến cả ngày bé chỉ ăn một vị cháo suốt cả ngày sẽ gây ngán và dần trở bên biếng ăn. Bên cạnh đó, cứ mỗi lần hâm thức ăn, lượng dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất sẽ bị hao hụt đi đáng kể.

Nếu quá bận rộn, mẹ có thể sử dụng loại cháo chế biến sẵn, cháo và bột ăn liền cho bé. Đây là những sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho mẹ khi bận rộn.


Mẹ nên nấu cháo với lượng vừa đủ và cho bé ăn hết trong một lần.

Cho bé ăn quá nhiều chất xơ

Lo lắng bé có thể bị táo bón nên nhiều bà mẹ thường tăng cường chất xơ trong thực đơn ăn uống hàng ngày của bé. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất xơ có thể khiến trẻ gặp khó khăn trong việc hấp thụ một số dưỡng chất như sắt, đồng, kẽm. Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều chất xơ còn khiến trẻ cảm thấy chướng bụng, ăn không ngon miệng.

Nhu cầu chất xơ ở trẻ em cần theo độ tuổi, mẹ có thể tham khảo công thức sau: tuổi+ 5= số gam chất xơ cần bổ sung trong ngày.

Nếu ăn ở mức độ hợp lý, chất xơ, đặc biệt là chất xơ hoà tan có tác dụng rất tốt trong việc trị chứng táo bón cho bé. Loại chất này có khả năng giữ nước làm mềm phân và tăng khối lượng phân để kích thích nhu động ruột khiến việc đi ngoài dễ dàng hơn. Chất xơ hoà tan có nhiều trong khoai tây, bắp cải, mồng tơi, rau đay, chuối, cà rốt...


Các loại rau củ và trái cây là nguồn cung cấp chất xơ lớn cho cơ thể.

Cho bé ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn không tốt cho hệ tiêu hóa của bé và còn làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Mặt khác, trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên ăn nhiều trái cây như cam, nho, quýt, dâu tây. Còn dứa, xoài, kiwi chỉ nên dành cho bé trên 2 tuổi.

Mẹ nên cho bé dưới 12 tháng tuổi ăn các loại trái cây dễ tiêu hóa và lành tính như: chuối, táo, lê, bơ, đào với một lượng nhỏ và ăn vào khoảng giữa 2 bữa ăn chính hoặc sau khi ăn 2 tiếng.


Cho bé ăn trái cây vào khoảng giữa 2 bữa ăn chính hoặc sau khi ăn 2 tiếng sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Dùng dầu ô liu ở nhiệt độ cao khi chế biến đồ ăn dặm

Nhờ công dụng tuyệt vời, dầu ô liu được nhiều bà mẹ tin dùng khi chế biến đồ ăn dặm cho bé. Đây là loại chất béo không bão hòa đơn omega-3, giàu vitamin E, hàm lượng chất chống oxy hóa cao và còn chứa cả carbonhydrate, chất xơ vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của bé.

Tuy nhiên, các loại dầu ô liu thông thường có điểm khói thấp (điểm dầu bốc khói trắng) nên nếu đun nấu lâu ở nhiệt độ cao sẽ không tốt cho sức khỏe. Mẹ chỉ nên thêm dầu ô liu vào nồi cháo của bé khi đã nhắc khỏi bếp và nhiệt độ nguội bớt.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể xem xét sử dụng loại dầu ô liu tinh chế (Refined) để chịu được nhiệt độ cao, khoảng 210 độ C. 


Mẹ nên nêm dầu ô liu vào đồ ăn của bé sau khi đã chế biến xong.

Từ khóa