Những tư thế giảm đau khi chuyển dạ mẹ bầu cần biết

03/08/2016 08:39
Tuy không có phương pháp nào khiến sản phụ tránh được hoàn toàn các cơn đau chuyển dạ, nhưng áp dụng những tư thế dưới đây sẽ giúp bạn giảm đáng kể sự đau đớn khi bắt đầu bước vào cuộc vượt cạn.

Nằm nghiêng người về một phía

Tư thế này giúp bạn có những phút nghỉ ngơi ngắn giữa những cơn co thắt. Nằm nghiêng về một bên, kẹp gối vào hai chân sẽ giúp sản phụ cảm thấy thoái mái nhất. Kiểu nằm này giúp máu từ mẹ vận chuyển vào bào thai là tối đa. Ngoài ra, nó còn giúp nâng đỡ bụng bầu, giảm đau lưng cho mẹ.

[​IMG]

Tựa người vào chồng hoặc người thân

Tư thế đứng thẳng sẽ giúp cơn co thắt giảm cường độ, khiến mẹ bầu bớt đau hơn trong quá trình chuyển dạ.

Mẹ bầu có thể tựa vào chồng hoặc người thân trong tư thế đứng thẳng, một tay vòng qua cổ chồng/ người thân. Khi cơn đau dữ dỗi, sản phụ có thể nhẹ nhàng đu đưa người nhẹ nhàng và nhờ chồng/ người thân mát xa lưng.

[​IMG]

Ngồi kê một chân

Bạn ngồi trên ghế, một chân để dưới sàn, một chân gác lên một chiếc bục có độ cao vừa phải. Bạn có thể đổi chân để cảm thấy dễ chịu hơn.

[​IMG]

Lắc lư nhẹ nhàng

Sản phụ có thể ngồi trên một chiếc ghế hoặc giường không quá cao, sao cho có thể chạm được cả bàn chân xuống đất. Sau đó hãy nhẹ nhàng lắc lư nhẹ nhàng qua phải, qua trái.

[​IMG]

Gục đầu vào thành ghế

Quá trình chuyển dạ có thể khiến phần lưng sản phụ bị đau đớn. Bạn hãy ngồi ngược và gục đầu trên thành một chiếc ghế, đồng người nhờ người thân mát xa lưng.

[​IMG]

Gác một chân lên ghế

Bạn đứng trược một chiếc ghế, một chân để dưới sàn, một chân gác lên ghế. Lưu ý là mẹ bầu không nên chọn chiếc ghế quá cao, sao cho bàn chân dưới có thể tiếp xúc hoàn toàn với mặt sàn.

[​IMG]

Quỳ gối và ôm một quả bóng dành cho bà bầu​

Đây là cách để giúp bạn giảm tình trạng đau lưng, trong khi đó phần trên và đôi tay của bạn được “nghỉ ngơi” trên quả bóng.

[​IMG]

Ngồi xổm

Việc ngồi xổm tuy hơi khó khi bụng của bạn đang rất to nhưng nếu có thể thì bạn có thể thử. Tư thế này giúp khung xương chậu của người mẹ rộng mở, tạo điều kiện cho tụt xuống.

Để thực hiện tư thế này, hãy vịn tay vào một nơi chắc chắn như thành ghế hoặc mép giường khi ngồi. Cũng có thể nhờ chồng hoặc người thân ngồi lên ghế, còn bạn vịn tay vào hai đầu gối của họ. Khi có người thân bên cạnh, bạn sẽ cảm thấy được an ủi phần nào.

[​IMG]

Ngồi tựa lưng vào tường

Bạn hãy kê thêm gối khi tựa lưng để tránh bị đau lưng mỗi khi có cơn co thắt. Trong mỗi cơn co, hãy gập – duỗi đầu gối sao cho bạn cảm thấy dễ chịu nhất.

[​IMG]

Quỳ gối, chống tay

Đây là tư thế được các bác sĩ sản khoa cho rằng sẽ giúp bé nhận được nhiều oxy nhất trong quá trình chuyển dạ.

Bạn có thể thực hiện tư thế này ở trên giường hoặc trên sàn nhà trải thảm. Cách này giúp bạn giảm đau lưng và giúp bé xoay về tư thế thuận lợi.

[​IMG]

Từ khóa

Tags