Tập bé bú bình một cách dễ dàng và an toàn

09/02/2017 16:02
Khi mẹ chuẩn bị đi làm lại hoặc vì lý do nào đó mà mẹ không thể cho bé bú trực tiếp được, bé cần tập bú bình để có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng kịp thời cho bé.

 

Không phải bé nào cũng có thể bú bình một cách dễ dàng khi đã quen với việc bú mẹ. Để cho bé tập bú bình, mẹ cần có những mẹo nhỏ dưới đây để có thể cho bé bú bình dễ dàng nhất nhé.

Cho bé tập bú bình bằng sữa của mẹ

Bé được 3 tháng tuổi đã nhận biết được mùi vị của sữa mẹ và sữa ngoài, do đó việc cho bé bú bình bằng sữa công thức gây khá nhiều khó khăn cho mẹ khi mùi vị không giống, bên cạnh đó ty bình không giống với ty thật của mẹ. Vì vậy, bước đầu các bà mẹ nên vắt sữa của mình cho vào bình để bé tập bú dần dần. Sau khi bé quen dần, mẹ có thể xen kẽ sữa mẹ và sữa công thức theo liều lượng tăng dần để bé chuyển hẳn sang bú bình bằng sữa công thức.

Lựa chọn ty giả giống với ty của mẹ

Việc bé không chịu bú bình là vì bé đã quen với ty mẹ, ty của bình sữa không được thật và mềm như ty mẹ. Vì thế, khi lựa chọn ty giả, mẹ nên chọn loại có chất liệu mềm mại, hình dáng và tốc độ chảy càng giống với ty mẹ càng tốt.

Mẹ cần để người thân tập cho bé bú bình

Bé đã quen với hơi của người mẹ và bé chỉ đòi bú mẹ khi mẹ bế, vì vậy khi tập cho bé bú bình thì mẹ cần nhờ người thân trong gia đình tập cho bé bú khi đến cữ, bé sẽ dần quen với việc này và việc tập cho bé bú bình sẽ được dễ dàng hơn.

Đưa núm vú vào miệng bé đúng cách

Mẹ tuyệt đối không nên ép và nhét núm vú bình sữa vào miệng của bé, mẹ chỉ cần chạm nhẹ núm vú vào môi bé và đợi bé tự ngậm núm vú như cách bé bú mẹ, dòng sữa trong bình sẽ chảy vào miệng bé tự nhiên và bé cũng không cảm thấy khó chịu.

Cho bé bỏ cữ bú mẹ dần dần

Mẹ tuyệt đối không được cho bé chuyển sang bú bình hoàn toàn một cách đột ngột mà trong thời gian đầu, mẹ cần phải xen kẽ cho bé bú bình và bú mẹ để bé quen dần, không chuyển đột ngột vì bé dễ bỏ bữa, dẫn đến bé bị đói, bị thiếu chất dinh dưỡng.

Từ khóa