Tư vấn chọn mua máy phát điện tiết kiệm nhiên liệu

23/03/2016 09:47
Nguy cơ mất điện thường xuyên trong hè rất lớn, các gia đình nên chú ý những điều sau khi lựa chọn mua cho gia đình mình một chiếc máy phát điện trong hè này.

1. Chọn công suất máy như thế nào?
Trước khi mua máy phát điện, chúng ta cần phải dự tính tổng công suất tiêu thụ của các thiết bị mà ta sẽ sử dụng khi không có nguồn điện lưới. Đây là việc làm rất quan trọng giúp chúng ta có thể mua được máy phù hợp tránh lãng phí cũng như các sự cố có thể xảy ra: chập điện, quá tải, cháy các thiết bị nối với máy phát điện…

Nhằm tăng tuổi thọ cũng như có nguồn điện ổn định cho sử dụng, người mua nên chọn máy phát điện có công suất cao hơn công suất tiêu thụ thực tế từ 10% - 25%.

Thông thường với điều kiện sử dụng trong gia hoặc những văn phòng nhỏ thì máy phát điện nên có công suất như sau:
- Từ 2kW đến 4kW: nếu nhu cầu chỉ là thắp sáng, quạt, tivi, bơm nước…
- Từ 4kW đến 6kW: nếu dùng thêm những thiết bị có công suất khởi động lớn như điều hòa, tủ lanh…

Theo các chuyên gia thì để tránh tình trạng quá tải nguồn điện khi sử dụng máy phát điện thì máy nên có hệ số an toàn khoảng 1.1 đến 1.25 tùy tình trạng máy sử dụng là mới hay cũ. Tức là: chọn công suất bằng cách nhân công suất tải với hệ số an toàn.

Ví dụ: công suất tải tính toán được là: 150KVA. Công suất cần trang bị là: 150KVA x 1.1 = 165KVA (với máy mới) và 150KVA x 1.25 = 187.5 KVA (với máy cũ).

2. Có nên mua máy không rõ nguồn gốc?
Cứ đến mùa hè, nhu cầu sử dụng máy phát điện là rất lớn và trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều loại máy phát điện. Những máy phát điện không giấy bảo hành, không nguồn gốc xuất xứ rõ ràng có giá rất rẻ. Tuy nhiên, chúng ta không nên mua những loại máy này bởi các nguyên nhân sau:
- Những máy không thuộc một hãng tên tuổi sẽ không đảm bảo nguồn điện ổn định, mất an toàn cho các thiết bị bạn sử dụng.
- Công suất thường không đúng theo giới thiệu, máy sẽ rất “ăn xăng” vì thế chi phí ban đầu có thể rẻ nhưng khi sử dụng lại rất tốn kém, về lâu dài không có lợi.
- Độ ồn thường rất lớn: có thể sẽ là nguyên nhân gây phiền toái cho gia đình hoặc những nhà bên cạnh mỗi khi bạn sử dụng.

3. Nên đặt máy ở đâu?
Máy phát điện phải được đặt ở vị trí thoáng mát, không ẩm ướt. Không được đặt máy trong nhà khi vận hành nhằm tránh gây ngộ độc khí thải cho người sử dụng.

Khi lắp đặt máy và sử dụng, nếu có thể chúng ta nên nối trực tiếp các thiết bị cần sử dụng vào với nguồn điện của máy phát, nhằm có thể hạn chế được rất nhiều lượng tải sử dụng bị hao phí và tránh được hiện tượng bị quá tải dẫn đến cháy đầu máy phát điện.

Đồng thời khi lắp đặt, nhất thiết phải lắp thêm cầu dao đảo nguồn điện hay tủ chuyển nguồn tự động (ATS) nhằm tránh cho máy bị “xông điện” khi điện lưới đột ngột có trở lại.

Từ khóa

Tags